ทิ้งนักลงทุนจีนลอยแพไร้ความหวัง
3
ทางการจีนยืนยันว่า ได้ควบคุมตัว ฮุย คายัน หรือ นาย สู เจียอิน ประธานใหญ่ และผู้ก่อตั้ง Evergrande บริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีน ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังจากที่บริษัทได้ผิดนัดชำระหนี้เงินกู้รอบใหม่ นอกจากนี้ ยังสั่งระงับการซื้อขายหุ้นของ Evergrande ทำนักลงทุนผวาถึงอนาคตของบริษัท รวมถึงเงินลงทุนของพวกเขาอาจจมหายไปในก้นลึกของ limbo
7
หุ้นในเครือของ Evergrande ทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ถูกระงับการซื้อขายแล้วในตลาดหุ้นฮ่องกงวันนี้โดยไม่มีการแจ้งเหตุผลให้นักลงทุนทราบ เช่นเดียวกับชะตากรรมของท่านประธานใหญ่ สู เจียอิน ที่ไม่มีใครยืนยันได้ว่าตอนนี้เขาถูกจับกุมตัวอยู่ที่ใด แม้แต่พนักงาน และคนในของ Evergrande ยังบอกเพียงว่า ท่านประธาน สู อยู่ดีๆ ก็ขาดการติดต่อไป และ มีคำสั่งให้งดสัมภาษณ์ออกสื่อ
3
สู เจียอิน เป็นคนมณฑลเหอหนาน ที่ไต่เต้าจากพนักงานกินเงินเดือนในโรงงานปูนซีเมนท์ และ โรงงานถลุงเหล็ก จนถึงตำแหน่งประธานบริหารสูงสุดของบริษัทได้จากทักษะการบริหารโรงงาน และ บุคลากร อย่างยอดเยี่ยม ก่อนที่เขาจะตัดสินใจออกมาตั้งบริษัท Evergrande ของตัวเองในเมือง เสิ่นเจิ้น มณฑลกวางโจว ในปี 1997 และใช้เวลาเพียงไม่กี่ปี ก็สามารถพา Evergrande เป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จด้านอสังหาริมทรัพย์แถวหน้าของจีน
5
จุดสูงสุดที่ สู เจียอิน เคยสร้างไว้ทำให้ Evergrande เป็นแบรนด์ด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก จากการสำรวจของ Brand Finance ในปี 2018 และยังพาสู เจียอิน ขึ้นแท่นอภิมหาเศรษฐีที่มั่งคั่งที่สุดเป็นอันดับ 3 ของจีนในปี 2020 ซึ่งเป็นรองเพียง แจ็ค หม่า และ โพนี่ หม่า เท่านั้น
2
แต่เมื่อฟองสบู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของจีนแตก และทับถมด้วยวิกฤติ Covid-19 ข่าวไม่ดีก็ลือสะพัดว่า Evergrande อาจสูญเสียศักยภาพในการชำระหนี้เงินกู้ จากยอดขายที่ไม่เป็นไปตามเป้า และหนี้เสียจำนวนมหาศาลในบริษัทกว่า 3 แสนล้านเหรียญ ซึ่งเทียบเท่ากับ GDP ของประเทศฟินแลนด์ทั้งประเทศ
5
ความเชื่อมั่นของ Evergrande หล่นวูบในพริบตา มีลูกหนี้จำนวนมากมายืนประท้วง ทวงเงินที่หน้าบริษัทในช่วงปลายปี 2021 จนปัญหาของ Evergrande กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก และยังถูกกดดันจากรัฐบาลจีน ที่นอกจากจะไม่ช่วยอุ้มแล้ว ยังสั่งให้เร่งขายทรัพย์สินส่วนตัว ระดมทุนมาจ่ายหนี้ให้ได้ ก่อนที่จะถูกดำเนินคดีอย่างไร้ปรานี และล่าสุด Evegrande เพิ่งยื่นล้มละลายต่อศาลในนครนิวยอร์คเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้เอง
6
แต่ทั้งนี้ ข่าวการจับกุมตัว นาย สู เจียอิน ยังไม่มีการยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับคดีล้มละลาย หรือ การผิดนัดชำระหนี้ของบริษัทมากน้อยแค่ไหน แต่มีข่าวว่า อดีตผู้บริหารระดับสูง และ พนักงานของบริษัทในสำนักงานใหญ่เสิ่นเจิ้น ถูกทางการจีนจับตัวไปแล้วหลายคน โดยไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นคดีอะไรเช่นเดียวกัน
3
และมีข่าวลือว่า ในไม่ช้านี้ อาจมีนักธุรกิจ และ ผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์จีนถูกจับดำเนินคดีอีกหลายราย ซึ่งเป็นผลพวงจากการออกกฎหมายจัดระเบียบหนี้สินในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลจีน
1
จากธุรกิจดาวรุ่ง สู่ดาวร่วง ที่ดูเหมือนยังคงร่วงแรงสู่หุบเหว แต่ชะตากรรมของ สู เจียอิน ยังไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับนักลงทุนของ Evergrande นับแสน ที่หลายคนหมดตัว และโดนลอยแพอย่างไร้ความหวัง
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Twitter - @HunsaraByJeans
Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
แหล่งข้อมูล
73 ถูกใจ
20 เพชร
89 แชร์
12.8K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 73
    โฆษณา