30 ก.ย. 2023 เวลา 03:33 • ข่าว

“เพาเวอร์บาย” บุกหนักโค้งท้าย ทุ่มผุดโมเดลใหม่-งัดเทรดอินเขย่าตลาด

“เพาเวอร์บาย” โหมปลุกไตรมาสท้าย งัดแคมเปญเทรดอินตอบโจทย์คนอยากอัพเกรด พร้อมระดมอีเวนต์ชิงเวทีเปิดตัวสินค้าใหม่ ผุดสาขาพรีเมี่ยมพลัส รวมสินค้าเอ็กซ์คลูซีฟเจาะไฮเอนด์ ประเดิมเซ็นทรัลชิดลม ก่อนลุยรีโนเวต-ปักธงสาขาใหม่ มั่นใจลูกค้าคึกคักกว่าปีที่แล้ว 20-30%
นายวรวุฒิ พงศ์ชินภัค กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าและไอทีปี 2566 มูลค่าประมาณ 220,000 ล้านบาท แนวโน้มดีมาตั้งแต่ช่วงกลางปีเนื่องจากหน้าร้อนที่ยาวช่วยกระตุ้นการขายแอร์ ก่อนจะตามด้วยดีมานด์เครื่องซักผ้าเริ่มขายดีมาตั้งแต่เข้าหน้าฝน
ส่วนช่วงไตรมาส 4 คาดว่าจะคึกคักยิ่งขึ้นเนื่องจากแต่ละแบรนด์ต่างเตรียมส่งสินค้ารุ่นใหม่จำนวนมากลงสู่ตลาดโดยเฉพาะทีวี และแก็ดเจต เช่นเดียวกับการท่องเที่ยวและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเข้ามาปลุกบรรยากาศการจับจ่าย เพราะฉะนั้นหากช่วงโค้งท้ายมีนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มเข้ามาอีกน่าจะกระตุ้นยอดขายได้มากยิ่งขึ้น
“ตอนนี้หลาย ๆ แบรนด์ที่เคยมีปัญหาเรื่องซัพพลาย เมื่อช่วงโควิดตอนนี้ก็แก้ปัญหาได้หมดแล้ว จึงคิดว่าน่าจะทําให้สินค้าใหม่ ๆ เข้ามาตลาดเยอะขึ้น”
ต่างจังหวัดแนวโน้มดี
นายวรวุฒิย้ำความมั่นใจว่า คาดการณ์นี้สะท้อนจากผลประกอบการของสาขาต่าง ๆ ทั่วประเทศที่เติบโตขึ้นทั้งสาขาในหัวเมืองท่องเที่ยวและจังหวัดอื่น ๆ โดยสาขาในหัวเมืองท่องเที่ยวนั้นดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดบางสาขาดีมากกว่าปี 2562 แล้ว แสดงให้เห็นว่าลูกค้าต่างประเทศที่เข้ามาในไทยมีการจับจ่ายที่ค่อนข้างดี
ส่วนสาขาที่ไม่ใช่หัวเมืองท่องเที่ยวก็มีผลประกอบการที่ดีขึ้นหลังลูกค้าต่างจังหวัดให้ความสนใจเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าเยอะขึ้น คาดว่าเป็นเพราะผู้บริโภคกระจายตัวไปต่างจังหวัดมากขึ้นหลังจากโควิด ทําให้จำนวนลูกค้าและปริมาณดีมานด์ของพื้นที่ต่างจังหวัดเยอะขึ้นตามไปด้วย
สำหรับพฤติกรรมการเลือกซื้อของผู้บริโภคต่างจังหวัดนั้น ดีมานด์จะสูงในกลุ่มสินค้าระดับพื้นฐานที่ไม่ใช่รุ่นใหม่หรือมีฟังก์ชั่นหวือหวา เช่นเดียวกับไซซ์ของสินค้า อย่างทีวีมองหาขนาด 55 นิ้ว ขณะที่ผู้บริโภคในกรุงเทพฯ จะมองหาสินค้ารุ่นใหม่ ฟังก์ชั่นใหม่ที่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นตลอดเวลา โดยเรื่องราคาอาจไม่ใช่ประเด็น ส่วนทีวีจะมองหาขนาด 75 นิ้ว จึงมั่นใจว่า ขณะนี้ตลาดต่างจังหวัดโดยรวมยังมีดีมานด์ดีขึ้นด้วย และจะต่อเนื่องไปในไตรมาส 4 ด้วย
“ช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. เราเริ่มเห็นการจับจ่ายใช้สอยแบบปกติมากขึ้นแล้ว โดยลูกค้ามองหาสินค้ากลุ่มเงินผ่อนเยอะขึ้น จากภาพการใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าเยอะขึ้น อาจเป็นผลจากความกังวลในด้านต่าง ๆ”
โหมเก่าแลกใหม่
อ่านเพิ่มเติม : https://www.prachachat.net/marketing/news-1401782
โฆษณา