12 พ.ย. 2023 เวลา 10:30 • สุขภาพ

สติปัฏฐาน โดยท่านอาจารย์โกเอ็นก้า (ภาคพิเศษเมื่อฉันติดโควิท)

เราขอเขียนเป็นภาคพิเศษล่ะกัน เพราะมีผลสืบเนื่องกันมา จริงๆถ้าคนตามมา 3 ตอนน่าจะพอเดาได้แล้ว ว่าเกิดอะไรขึ้น เราเองก็เขียนโปรยไว้แล้วในแต่ล่ะตอน สรุปคือเราติดโควิท 19 ไม่น่าเชื่อเนอะ ฉีดมา 7 เข็มแล้ว ล่าสุดช่วงต้นปีที่สถาบันโรคผิวหนัง ยังมีคุยกับหมอเลยว่าจะรีบรูทอีกดีไหมหลังจากกลับมาจากสติปัฏฐาน หมอแนะนำว่าปีหน้าเลยดีก่า
จริงๆมันเริ่มตั้งแต่ก่อนกลับล่ะ เราเริ่มเจ็บคอมา 2 วัน และมารู้ทีหลังด้วยว่ามีคนติดโควิทที่นั่น ค่อนข้างน่าจะคอนเฟริมได้ว่าติดจากที่ใด พอกลับมาก็มีไข้นำมาต่อเลย ก็คิดแค่ว่าคงเหนื่อยเลยเป็นไข้ อากาศเปลี่ยนด้วย คิดว่าร่างกายเราคงไม่เสถียร ก็เริ่มเป็นมา 3 วันติดโดยประมาณ พอทานยาแก้ไข้ไข้ลด พอหมดฤทธิ์ก็ขึ้นใหม่ พอวันที่ 3 เราเริ่มเอ๊ะแล้ว ว่าไข้หวัดใหญ่ไหม หรือไข้เลือดออก
แต่ไม่คาดเลยว่าจะเป็นโควิท วันที่ 4 ตอนเช้าเราเลยลองตรวจ ATK ดู ก่อนจะไปหาหมอ ก็ชัดเจนแล้ว ผลเป็น Positive ก็ลองโทรหาโรงบาลก่อนเลยว่าต้องเตรียมตัวยังไง ไม่ค่อยอยากเอาเชื้อไปแพร่ เพราะไม่รู้ว่าใครจะโชคร้ายลงปอดหรือเปล่า คิดว่าต้องรับผิดชอบต่อสังคม แม้จะไม่น่ากลัวเท่าแต่ก่อนก็ตาม แต่ด้วยความที่เราสนิทกับหมอ หมอบอกเราเสมอว่าไม่ติดดีที่สุด มันไม่แน่ใจว่าเราจะแจ็คพอตหรือเปล่า ด้วยความที่เราเองไม่ได้จัดว่าแข็งแรงด้วย และถามเรื่อง budget คร่าวๆที่ต้องจ่าย
ก็ไปหาหมอแล้วแปบเดียวก็กลับเลย ก็ได้ยาต้าน(โมลนูพิราเวียร์) 1 กล่อง ทานห่างกัน 12 ชม. ครั้งล่ะ 4 เม็ด นอกนั้นก็เป็นยาตามอาการ ยาแก้ไข้ ยาแก้ไอ เม็ดฟู่ และยาแก้แพ้ เราว่าเราไม่จัดว่าโชคดีเท่าไหร่ วันที่ 2 เราก็โทรคุยกับพี่จนเสียงแหบ วันนั้นแค่เจ็บคอ เป็นไข้ พอวันที่ 3 เนียะ เริ่มไอล่ะ อาการมาครบ เจ็บคอ น้ำมูก เป็นไข้
วันที่ 4 เริ่มเดี้ยง เหนื่อยกับการไอมาก หอบจนตัวโยน เสลดพันคอหนักมาก หนักสุดคอเราเริ่มกลืนน้ำลายได้ยากแล้ว อย่าได้สำลักน้ำลายน่ะ โหดสุดเลย แต่ถ้าถามเราว่าเราดิ้นรนไหมตอนเป็น เรียกว่ารับสภาพจะดีก่า ยอมรับ ไม่ได้แบบโอ้ยอยากหาย คิดว่าควบคุมจิตได้ดีระดับหนึ่ง อย่างน้อยไปฝึกจิตมาก็ไม่สูญเปล่า
ช่วงแรกเรานี่แทบนอนไม่ค่อยหลับเลย ไอตลอด สุดท้ายไข้เริ่มจากเราไปก่อน ต่อมาก็เป็นน้ำมูก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในจมูกเรามีเลือดออกด้วย สังเกตว่าจมูกมันเจ็บภายในมีความแน่นมากด้วย เลยลองเคลียร์ดู จึงเห็นมีเลือดปนมากับขี้มูก อาการไข้ และน้ำมูกไปก่อน 7 วัน ส่วนเรื่องการไอ การกลืนน้ำลายลำบาก กลืนน้ำยังแสบคอ ไม่รวมอาหาร ทานยากมาก แต่ลิ้นเรารับรสได้อยู่ เป็นอาการที่ทิ้งท้ายเลย 7 วันแล้วถึงหาย
แต่การไอถี่ยังเป็นอยู่ช่วงเช้าช่วงเย็น ไอถี่มากแค่ช่วงนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็น long covid หรือเปล่า พอครบ 7 วันเราตรวจ ATK อีกครั้ง และอีกครั้งในวันที่ 10
สรุปแล้วธรรมะจัดสรรมาก มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรอกสำหรับเรา เพราะการ์ดเราตก เราประมาทเอง แต่ถ้าแสดงอาการตั้งแต่ที่นั่นคงฟุ้งซ่านสุดทีนเลย คิดว่า หรือไม่ก็อาจอยู่ไม่ครบ จิตปรุงแต่งให้มันหนักเกินปกติ ซึ่งถือว่าเราโชคดีมาก ที่เริ่มโชว์ตัวก่อนกลับเพียง 2 วัน
เราคิดว่าเราอาจจะขาดทุนเรื่องสุขภาพมากๆในครั้งนี้ กะว่าหายแล้วต้องเช็คปอดซักหน่อย แต่สิ่งหนึ่งที่เราคิดว่าเรากำไรเราเห็นเวทนาหนักมากตอนติดโควิท ร้อนสุดๆ เหงื่ออกหนักมากทั้งช่วงกลางคืน และกลางวัน เสื้อชุ่มด้วยเหงื่อ เหมือนไปออกกำลังกายมา
ขอฝากไว้ว่าโควิท กลับมาระบาดอีกแล้ว เรายังเชื่อว่าไม่ติดดีที่สุด ดังนั้นขอให้รักษาการ์ดกันให้ดี โดยเฉพาะคนที่บ้านมีสว.อยู่กันหลายคน
โมลนูพิราเวียร์
ช่วง 7 วันต่อมา
โฆษณา