ตอนนี้ ทีมชาติไทยกำลังวิกฤติสุดขีด เราต้องชนะสิงคโปร์สถานเดียวในวันนี้ ถึงจะต่อลมหายใจ ในการลุ้นเข้ารอบบอลโลกได้
ถ้าแพ้ก็ตกรอบเลย ต่อให้เสมอก็ยังตกรอบเหมือนกัน ไม่มีทางออกอื่นอีกแล้ว ไทยต้องชนะเท่านั้น
สถิติที่ผ่านมา ของทีมชาติไทย เราไม่แพ้สิงคโปร์มา 10 ปีแล้ว ผลงานดูดีกว่าเยอะ คือถ้าเล่นตามฟอร์มล่ะก็ ยังไงก็ชนะได้ สิ่งสำคัญคือสมาธิ และกำลังใจ คือรู้ว่าการแพ้จีน คงทำให้ทุกคนรู้สึกแย่ แต่จำเป็นต้องตั้งสติและคัมแบ็กกลับมาให้ได้ ไม่งั้นเราจะตกรอบแล้ว
นัดนี้เชื่อว่าเป็นการ "สั่งลา" มาโน่ โพลกิ้งด้วย เราเห็นแล้วว่า มาโน่ เก่งในระดับอาเซียน แต่ไม่ดีพอ ที่จะคว้าชัยชนะในระดับเอเชียได้ ในเมื่อจะเป็นเกมสุดท้ายแล้ว เราก็แยกทางกันด้วยดี
ไลน์อัพของทีมชาติไทย ถ้าให้ผมเดาใจมาโน่นะครับ ผมว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างมาก เพราะเมื่อแพ้เกมแรก แปลว่าแผนเดิมไม่เวิร์กแล้ว
อะไรที่โดนด่า มาโน่ก็ต้องจำไว้ แล้วเอามาแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยให้โดนด่าซ้ำๆ แบบเดิม
เรื่องแรก ผู้รักษาประตู ผมคิดว่าจะมีการเปลี่ยนคนแล้ว จากปฏิวัติ คำไหม มาใช้กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล แทน
ปฏิวัติไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้ดีเหมือนกัน ท้ายเกมในนัดเจอจีน เขายังจับบอลวืดอยู่เลย และไม่มีการเซฟสวยๆ เลยสักครั้งในนัดเจอจีน ดังนั้นคราวนี้ เกมที่ชี้เป็นชี้ตายมากๆ ผมว่ากัมพล จะได้โอกาสลงเล่น
ขณะที่เซ็นเตอร์แบ็ก ก็จะมีการเปลี่ยนแน่นอน พรรษา เจ็บไปหนึ่งคน ส่วนกฤษฎา กาแมน โดนด่าเยอะว่าเล่นกองหลังไม่ได้ มาโน่ก็คงไม่ดื้อเอาลงต่อ ผมว่าคู่เซ็นเตอร์จะเปลี่ยนไปเลย เป็นเอเลียส ดอเลาะ ยืนคู่เฉลิมศักดิ์ อักขี
แบ็กขวา ทริสตอง โด เป็นนักเตะคู่ใจของมาโน่ แต่ใจผมอยากให้เปลี่ยนเอานิติพงษ์ เสลานนท์แทน นัดที่ต้องการเกมรุก พลังของนิติพงษ์ มีประโยชน์มากกว่า
ส่วนแบ็กซ้าย ธีราทร บุญมาทัน จะได้ยืนพื้นต่อไปอีกนัดและจะเป็นกัปตันทีมของทีมชุดนี้ด้วย
ความน่าสนใจคือคู่มิดฟิลด์ ผมว่าต้องเปลี่ยนแล้ว เพราะสารัช อยู่เย็น กับปกเกล้า อนันต์ เล่นด้วยกันไม่ได้ ไม่มีตัวรับที่คอยตัดเกมเลยสักคนเดียว ในเกมเจอจีน ไม่มีคนคอยเบรกเกมบุกของจีน
ดังนั้นเกมนี้จะมีมิดฟิลด์ตัวรับจริงๆ ลงสนาม ไม่วีระเทพ ป้อมพันธุ์ ก็ พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล คนใดคนหนึ่ง แต่ส่วนตัวชอบวีระเทพมากกว่า ครองบอลดี ต่อบอลสั้นได้ ตัวสูงเล่นลูกกลางอากาศได้ด้วย ขณะที่สารัช จะได้ลงยืนพื้นอยู่แล้ว
ในตำแหน่งตัวรุก ถึงเวลาแล้ว 3 ประสานลีกต่างชาติ จะได้ลงพร้อมกัน สุภโชค สารชาติ จากคอนซาโดเล่ ซัปโปโร จะยืนตำแหน่งถนัดที่สุดของเขาคือปีกซ้าย
ปีกขวา ศุภณัฏฐ์ เหมือนตาจากโอเอช ลูเวิน กลับไปเล่นตำแหน่งที่แท้จริงของตัวเอง
3
และกองกลางตัวรุก เอกนิษฐ์ ปัญญา ของอุราวะ เรด ไดม่อนด์ จะลงมาแทนชนาธิปไม่มีปัญหา นี่คือตำแหน่งที่เจ้าบุ๊คเล่นอยู่ที่เจลีกอยู่แล้ว
1
ส่วนกองหน้าตัวเป้า ธีรศิลป์ แดงดา ไม่ฟิตพอจะเล่นได้เต็มเกม ดังนั้นศุภชัย ใจเด็ด ดาวซัลโวไทยลีก ฤดูกาลล่าสุดจะออกสตาร์ตก่อน
ถ้าหากจัดไลน์อัพ 11 ตัวนี้จริงๆ ผมคิดว่าเราดูดีมาก และสมควรจะชนะครับ ถ้าหากชนะไม่ได้ ทั้งๆ ที่เจอสิงคโปร์ ก็ไม่รู้จะด่ามาโน่ โพลกิ้งด้วยคำไหนแล้วครับ
ในอดีต ไทยกับสิงคโปร์ เคยเจอกันในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกมาแล้ว 1 เกม ในปี 1977 เกมนั้นไทยแพ้ 2-0 แต่มันนานมากๆ นักเตะยุคปัจจุบันยังไม่เกิดสักคน เราวัดอะไรกันไม่ได้แล้ว ต้องวัดกันที่ปัจจุบันนี่ล่ะครับ
สำหรับสิงคโปร์เอง เกมแรกพวกเขาแพ้เกาหลีใต้มา 5-0 ถ้าหากเกมนี้แพ้อีกก็ตกรอบเหมือนกัน ดังนั้น นี่คือการเดิมพันการอยู่รอดของไทยกับสิงคโปร์ในฟุตบอลโลก ต้องพูดแบบนั้นเลยครับ
ตัวผมเองก็จะเข้าไปเชียร์ทีมชาติไทยที่สิงคโปร์ด้วยครับ ก็หวังว่าจะไม่อกหักกลับไทยนะครับคราวนี้ ไว้ถ้ามีโอกาสสัมภาษณ์นักเตะคนไหนหลังเกม ผมจะเอามาลงคลิปในติ๊กตอกนะครับทุกคน
สุดท้ายอยากฝากถึงมาโน่ โพลกิ้งว่า ไหนๆ ก็เกมสุดท้ายแล้ว ขอให้เขาฝากผลงานดีที่สุด คือชัยชนะ เพื่อให้คนที่มารับงานต่อ ได้มีความหวังจะพาไทยเข้ารอบฟุตบอลโลกได้บ้าง
อย่าปิดท้ายด้วยความพ่ายแพ้ต่อสิงคโปร์ที่ไม่เคยแพ้มา 10 ปีเลยนะครับ ไม่อย่างนั้น มันอับอายจนดูไม่จืดจริงๆ
23 ถูกใจ
1 แชร์
12K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 23
    โฆษณา