"พาณิชย์"จ่อถอด"น้ำตาล"ออกจากสินค้าควบคุม ภูมิธรรมยอมรับเห็นด้วยกับชาวไร่อ้อย ระบุที่ผ่านมาจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า หลังจะมีการปรับขึ้นราคาเพิ่มถึง 4 บาทต่อกิโลกรัม
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงประเด็นเรื่องการประกาศให้นำตาลเป็นสินค้าควบคุม ที่ชาวไร่อ้อยต้องการให้กลับไปใช้ระบบเดิม ภายใต้ พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทราย ที่มีการเปิดเสรีว่า
กระทรวงพาณิชย์เข้าใจและเห็นด้วย แต่ที่ผ่านมาจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เนื่องจากจะมีการปรับขึ้นราคาถึง 4 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) จึงต้องขึ้นบัญชีควบคุม เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลาย
อย่างไรก็ดี จากนี้ต้องรอให้สถานการณ์คลี่คลายก่อนก็จะพิจารณา เพราะในหลักการเห็นว่าไม่ควรเป็นสินค้าควบคุม เมื่อไม่มีปัญหา ก็จะพิจารณาปลดออกให้
ส่วนเงินสนับสนุนเกษตรกรชาวไร่อ้อยตัดอ้อยสดคุณภาพดีเพื่อลดฝุ่น PM 2.5 ปีการผลิต 2565/66 วงเงิน 8,000 ล้านบาท ที่รัฐบาลค้างจ่ายให้กับกับชาวไร่อ้อยนั้น
กระทรวงอุตสาหกรรม ได้เสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแล้ว โดยน่าจะเป็นวันที่ 21 พ.ย.66 นี้ ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะหาเงินมาจ่ายให้ เพราะติดค้างมาตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้ว
นายกำธร กิตติโชติทรัพย์ นายกสมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยเขต 7 จังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง มีน้ำตาลทรายบริโภคเพียงพอ และยังมีการกำหนดให้โรงงานน้ำตาลทราย จำหน่ายน้ำตาลทรายอย่างต่อเนื่อง
มีการกำหนดโควตาไว้ชัดเจนอยู่แล้ว หากไม่ปฏิบัติตาม ก็สามารถใช้ พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทราย ระงับไม่ให้มีการส่งออกได้
6 ถูกใจ
7 แชร์
3.8K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 6
    โฆษณา