KKPS (บล.เกียรตินาคินภัทร) เปิดตัว DW รุ่นใหม่ Hang Seng Index DW (HSI DW) ให้คนไทยสามารถซื้อขายได้แล้ว
รู้หรือไม่ว่า HSI DW ได้รับความนิยมจากนักลงทุนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2023 ด้วยมูลค่าการซื้อขายสูงถึง 140,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนกว่า 20% ของมูลค่าการซื้อขาย DW ทั้งหมด
คำถามคือทำไม HSI DW ถึงเป็นหนึ่งใน DW ที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน แต่ก่อนหน้านั้นมารู้จักกับดัชนีหลักทรัพย์ฮั่งเส็งกันดีกว่า
ดัชนีหลักทรัพย์ฮั่งเส็ง เป็นดัชนีหลักทรัพย์ที่สะท้อนถึงทิศทางในภาพรวมของราคาหุ้นที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง โดยกว่า 66% ของน้ำหนักดัชนีเป็นหุ้นของบริษัทที่ประกอบธุรกิจในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมีหุ้นที่คุ้นหู เช่น Alibaba, Tencent, BYD Company, XIAOMI และ BIDU เป็นต้น
DW อ้างอิงกับดัชนีฮั่งเส็ง ได้รับความสนใจเพราะ
1. ดัชนีฮั่งเส็งได้ประโยชน์โดยตรงจากสภาวะเศรษฐกิจจีน ที่กำลังฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิดและการเติบโตของธุรกิจเทคโนโลยีในประเทศ
2. ทางเลือกใหม่ในการลงทุนในดัชนีหลักทรัพย์ต่างประเทศ โดยไม่ต้องนำเงินออก และไม่ต้องเสียภาษีจากการลงทุนในต่างประเทศอีกด้วย
3. จากข้อมูลตั้งแต่ต้นปี 2023 จนถึง ณ วันที่ 19 ตุลาคม 2023 ดัชนีฮั่งเส็งมีช่วงกรอบการเคลื่อนไหวของราคาที่สูงกว่าดัชนี SET50 Index ของไทย นักลงทุนมีโอกาสทำกำไรได้มากขึ้นหากคาดการณ์ทิศทางราคาได้ถูกต้อง
- ดัชนี SET50
ราคาปิดสูงสุด 1,017.96 ราคาปิดต่ำสุด 874.50 เปลี่ยนแปลง 16.40%
- ดัชนี HSI
ราคาปิดสูงสุด 22,688.9 ราคาปิดต่ำสุด 17,195.84 เปลี่ยนแปลง 31.94%
4. ซื้อขายง่าย เสมือนซื้อขายหุ้นและ DW ทั่วไป
5. ใช้เงินลงทุนน้อย และจำกัดผลขาดทุน
6. ลงทุนได้ทั้งตลาดขาขึ้น (Call HSI DW) และตลาดขาลง (Put HSI DW)
ช่วงระยะเวลาซื้อขาย HSI DW ในตลาด
- ช่วงที่ 1 9.55 น. (ตลาดไทยเปิด) – 11.00 น.
- ช่วงที่ 2 12.00 น. - 15.00 น.
- ช่วงที่ 3 16.15 น. - 16.35 น. (ซื้อขายได้จนถึงตลาดไทยปิด)
ความเสี่ยงของการซื้อขาย Hang Seng Index DW (HSI DW)
 
1. ความเสี่ยงด้านราคาของDWที่การเปลี่ยนแปลงของราคา DW จะขึ้นกับราคาของหุ้นอ้างอิงเป็นหลัก โดยปกติราคาของ Call (Put) DW จะลดลงเมื่อราคาหุ้นอ้างอิงลดลง (เพิ่มขึ้น)
2.ราคาของDWมีความผันผวนสูง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของราคา DW มีอัตราทดที่ขึ้นอยู่กับราคาหลักทรัพย์อ้างอิง และปัจจัยที่สำคัญอื่นๆ เช่น อายุคงเหลือ อัตราดอกเบี้ย เป็นต้น
3.DW มีอายุจำกัด โดยทั่วไปจะมีอายุ 2 เดือนถึง 2 ปี เมื่อพ้นระยะเวลาที่กำหนด DW จะหมดอายุไป และจะไม่สามารถซื้อหรือขายได้อีก
4.เวลาซื้อขายของ DW กับสินทรัพย์ต่างประเทศที่อ้างอิง อาจไม่ใช่เวลา เดียวกัน ซึ่งเวลาที่ต่างกัน อาจมีผลต่อการทำหน้าที่ของ ผู้ดูแล สภาพคล่อง และอาจทำให้ราคาของ DW เคลื่อนไหว ไม่สอดคล้องกับราคาของสินทรัพย์อ้างอิงได้
5.ความเสี่ยงด้านสภาพคล่องในกรณีที่ DW ได้ถูกกระจายในตลาดจนครบจำนวนแล้วทำให้ Market Maker ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้
6.ความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนและสภาวะตลาดต่างประเทศ เป็นปัจจัยที่มีผลต่อราคาหรือมูลค่าของ DW อ้างอิงสินทรัพย์ต่างประเทศ ที่จะกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของตารางราคาระหว่างวัน
7.ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงปิดทำการชั่วคราว จากสาเหตุต่างๆ เช่น ภัยพิบัติ เหตุการณ์ทางการเมือง เป็นต้น ทำให้นักลงทุนไม่สามารถซื้อขาย DW ที่อ้างอิงบนหลักทรัพย์ฮ่องกงได้
สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ HSI DW ให้พิมพ์ HSI แล้วตามด้วยเลข 06 เช่น HSI06C2401A เป็นต้น หรือสามารถเข้ามาดู HSI DW06 ทุกรุ่นได้ที่ https://dw06.kkpfg.com/th/home
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจ
ข้อมูลนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการให้ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น โดยไม่ถือว่าเป็นการให้คำแนะนำด้านการลงทุน บทวิเคราะห์ หรือการเสนอขายแต่อย่างใด
KKPS ในฐานะผู้ออก DW เป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร
════════════════════
#เพราะการเงินเป็นเรื่องของทุกคน
════════════════════
Dime! เปลี่ยนเรื่องเงินให้เป็นเรื่องสนุก เพื่อความสุขอย่างเท่าเทียมของทุกคน
 
บริษัทหลักทรัพย์ เคเคพี ไดม์ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน Dime! ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง กำกับโดยสำนักงาน ก.ล.ต. ใบอนุญาตเลขที่ ลก-0007-02
ติดตามเราในช่องทางต่าง ๆ ได้ที่
 
#การเงิน #การลงทุน #DW #HSIDW #DW06 #ไดม์ #Dime #Dimeออมได้ลงทุนดี
6 ถูกใจ
1 แชร์
576 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 6
    โฆษณา