23 พ.ย. 2023 เวลา 12:40

เปิดประวัติ“ชลอ เกิดเทศ” อดีตนายตำรวจ ดีกรีนายกสมาคมลูกหนังไทย

ชลอ เกิดเทศ หรือ ลอ, ป๋าลอ เกิดเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2481 สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 15 เคยดำรงตำแหน่งที่สถานีตำรวจนางเลิ้ง, พังงา, หนองคาย, พระนครศรีอยุธยา, ตาก, ลพบุรี รับตำแหน่งรองผู้บังคับการกองปราบปราม และตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ยศพลตำรวจตรี ได้รับฉายาว่า"สิงห์เหนือ เจ้าพ่อแห่งคุ้มพระลอ"
ต่อมาได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ แต่ต้องออกจากตำแหน่งดังกล่าว เนื่องจากพัวพันคดีการฆาตกรรม นางดาราวดีและเด็กชายเสรี ศรีธนะขัณฑ์ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากคดีเพชรซาอุ ที่นายเกรียงไกร เตชะโม่ง คนงานชาวไทยตกเป็นผู้ต้องหา
ศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2545 ว่า ชลอมีความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนในการฆ่านางดาราวดี ศรีธนะขัณฑ์ และเด็กชายเสรี ศรีธนะขัณฑ์ บุตรชาย โดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้เป็นประหารชีวิต และศาลฎีกาพิพากษายืนให้ประหารชีวิตเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2552
อย่างไรก็ดี ชลอได้รับพระราชทานอภัยโทษใน พ.ศ. 2553 เหลือโทษจำคุกตลอดชีวิต และใน พ.ศ. 2554 เหลือโทษจำคุก 50 ปี จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2556 เขาได้รับการพักโทษและปล่อยตัวออกจากเรือนจำกลางบางขวาง
นอกจากงานตำรวจแล้ว ชลอยังเคยเป็นสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทยด้วย
ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับสุรางค์ พลทรัพย์ มีบุตรด้วยกัน 3 คน
โฆษณา