รู้จัก Hongqi แบรนด์รถหรูประจำชาติจีน ที่ “สี จิ้นผิง” ใช้

รู้หรือไม่ว่า Hongqi (หงฉี) คือรถยนต์นั่งส่วนบุคคลแบรนด์แรก ที่จีนสร้างขึ้นเอง และเป็นแบรนด์ประจำชาติ ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของประเทศ
3
ไม่เพียงเท่านั้น Hongqi ยังถูกสร้างขึ้นมา เพื่อใช้เป็นรถยนต์ประจำตำแหน่งของท่านผู้นำจีนโดยเฉพาะ..
เริ่มตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีเหมา เจ๋อตง, โจว เอิ้นไหล, เติ้ง เสี่ยวผิง, จ้าว จื่อหยาง, เจียง เจ๋อหมิน, หู จิ่น เทา จนมาถึงผู้นำคนปัจจุบันอย่าง สี จิ้นผิง
ที่น่าสนใจคือ กว่า Hongqi จะกลายมาเป็นแบรนด์รถยนต์คู่ใจ ของผู้นำที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประเทศจีนนั้น
แบรนด์ ๆ นี้ ต้องผ่านความท้าทายครั้งสำคัญ มานับครั้งไม่ถ้วน กว่าจะมีวันนี้ได้..
แล้วเรื่องราวของ Hongqi น่าสนใจอย่างไร ?
ทำไม ผู้นำของจีน ถึงวางใจและเลือกใช้ ?
ลงทุนเกิร์ลจะเล่าให้ฟัง
เรื่องราวนี้ เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 1950 หรือเมื่อ 73 ปีที่แล้ว
เมื่อคณะผู้แทนจีน ที่นำโดยเหมา เจ๋อตง อดีตผู้นำประเทศและผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้เดินทางไปเยี่ยมชม และศึกษาอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่สหภาพโซเวียต
1
ซึ่งการเยี่ยมเยือนครั้งนั้น ได้สร้างความประทับใจให้กับเหมา เจ๋อตง และคณะเป็นอย่างมาก เพราะในขณะนั้นอุตสาหกรรมยานยนต์ในจีนยังไม่รุดหน้า
ดังนั้นการได้เห็นวิทยาการใหม่ ๆ จากโซเวียต จึงเป็นแรงกระตุ้นให้จีน ฝันอยากมีโรงงานผลิตรถยนต์เป็นของตนเองบ้าง
พอเรื่องเป็นแบบนี้ เหมา เจ๋อตงจึงใช้โอกาส สานสัมพันธ์มิตรภาพจีน-โซเวียต รอบนี้ นำไปสู่การลงนามข้อตกลงระหว่างประเทศ ที่ฝ่ายโซเวียตจะเข้ามาช่วยสอน และให้ความช่วยเหลือจีนอย่างเต็มที่ ในการสร้างโรงงานและผลิตรถยนต์
ต่อมาในปี 1953 เหมา เจ๋อตง ได้อนุมัติให้จีน เริ่มสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกขึ้นในประเทศ ณ เมืองฉางชุน ในมณฑลจี๋หลิน โดยตั้งชื่อว่า First Automobile Works หรือ FAW
และในปัจจุบันโรงงานแห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท China FAW Group ที่มีรัฐบาลจีนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุด หรือพูดง่าย ๆ ก็คือมีรัฐบาลจีนเป็นเจ้าของ
ในการผลิตรถยนต์ในช่วงแรกของ FAW นั้น ทุกอย่างได้รับการสนับสนุนจากทางโซเวียตทั้งสิ้น ตั้งแต่กำลังคน Know-How ต่าง ๆ การจัดหาเครื่องมือ และเครื่องจักรในการผลิตรถยนต์
ซึ่ง FAW จะเน้นผลิตเฉพาะรถบรรทุก เพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์และการทหารเท่านั้น
จนกระทั่งปี 1956 ในการประชุมประจำปีแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีเหมา เจ๋อตง ได้ประกาศกร้าวถึงความฝันอันยิ่งใหญ่ ที่วันหนึ่งผู้นำอย่างเขา จะได้มีโอกาสนั่งรถยนต์ส่วนบุคคล ที่จีนเป็นผู้สร้างเองกับมือ..
จากคำพูดของผู้นำเหมา เจ๋อตง ในครั้งนั้น ได้กลายเป็นแรงปลุกเร้าให้ทาง FAW เริ่มหันมาศึกษาและหาแนวทางในการผลิต แบรนด์รถยนต์ส่วนบุคคลประจำชาติจีน เป็นครั้งแรก
และในปี 1958 FAW ก็สามารถพัฒนารถยนต์โดยสารส่วนบุคคล ออกมาได้สำเร็จเป็นจำนวน 2 รุ่น
โดยรุ่นแรก คือ รถยนต์ซีดานชื่อ Dongfeng (ตงเฟิง) รุ่น CA71 ที่แปลว่า ลมตะวันออก
ซึ่งเป็นชื่อที่มาจากวาทะของเหมา เจ๋อตง ว่า “สักวันหนึ่ง ลมตะวันออก จะพัดกลบลมตะวันตก”
เป็นการเปรียบเปรยถึงในอนาคตว่า วัฒนธรรมตะวันออก จะมีฐานะครอบงำวัฒนธรรมตะวันตก
2
ส่วนรุ่นที่สอง คือ รถยนต์ลีมูซีนชื่อ Hongqi (หงฉี) รุ่น CA72 ที่แปลว่า ธงสีแดง
ซึ่งสื่อถึงธงประจำชาติของจีน ที่พัดโบกปลิวไสว ยามขับเคลื่อนไปข้างหน้า
แต่สุดท้าย ด้วยขั้นตอนและเทคนิคในการผลิตต่าง ๆ ทำให้รุ่นที่ได้ไปต่อมีเพียง Hongqi CA72
จึงทำให้ Hongqi ได้กลายมาเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล แบรนด์แรกของจีน และถูกผลิตนำออกมาใช้อย่างเป็นทางการในปี 1959
นอกจากนี้ Hongqi CA72 ยังเป็นต้นแบบการพัฒนาและผลิต Hongqi รุ่นอื่น ๆ ในเวลาต่อมาด้วย
ที่สำคัญในสมัยนั้น รถยนต์ Hongqi ได้ถูกยกย่องให้เป็น “รถยนต์ประจำชาติของจีน” ซึ่งมีหน้าที่หลักคือรับใช้ผู้นำระดับประเทศ เจ้าหน้าที่ระดับสูง และแขกคนสำคัญ ที่มาเยือนประเทศจีน
รวมถึง Hongqi ยังถูกนำไปประกอบกิจกรรมสำคัญระดับประเทศ อย่างวันชาติจีนอีกด้วย
2
และด้วยฐานะรถของท่านผู้นำ ทำให้ Hongqi เน้นพัฒนารถ ให้เหนือกว่าการเป็นแค่รถยนต์ทั่วไป
โดยในปี 1969 ทาง FAW ได้คิดค้นรถยนต์ Hongqi CA772 ที่มีความปลอดภัยสูง และสามารถกันกระสุนได้สำเร็จเป็นครั้งแรก
2
นอกจากนี้ในปี 1985 ทาง FAW ก็ได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดในการผลิตรถยนต์ Hongqi ใหม่อีกครั้ง จากเดิมที่มุ่งมั่นผลิตและออกแบบรถยนต์ทั้งหมดด้วยตนเอง ทำให้การพัฒนารถ เป็นไปอย่างล่าช้า
ก็เริ่มหันไปจับมือ ร่วมงานกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่างชาติเป็นครั้งแรก โดยเริ่มต้นจาก Volkswagen ตามมาด้วย Audi, Mazda, General Motors, Ford และ Toyota
ซึ่งเป้าหมายหลักในการร่วมมือ ก็คือการเรียนรู้ และนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากต่างประเทศ มาปรับใช้และต่อยอด เพื่อเป็นรากฐานให้กับ FAW ในการผลิตรถยนต์ Hongqi รุ่นต่อ ๆ ไปในอนาคต
ไม่เพียงแต่ด้านเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนา แต่ด้านการออกแบบและรูปลักษณ์ภายนอกของ Hongqi ก็ถูกพัฒนาให้ดูทันสมัยมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะรถยนต์ Hongqi ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นไป ที่การออกแบบแลดูเรียบหรู เท่ และสง่างาม คล้ายกับรถหรูอย่าง Rolls-Royce
1
เนื่องจากผู้ออกแบบ ก็คือคุณ Giles Taylor อดีตผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Rolls-Royce ซึ่งเขาได้ย้ายเข้ามาร่วมงานออกแบบรถยนต์ Hongqi ให้กับทาง FAW ตั้งแต่ปี 2012 นั่นเอง
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแบรนด์ Hongqi จะถูกมองว่าเป็นรถยนต์หรู สำหรับท่านผู้นำจีนและคนระดับสูง แต่ปัจจุบันทาง FAW ก็พยายามปรับภาพลักษณ์แบรนด์ และได้ผลิตรุ่นรถยนต์ออกมาสำหรับบุคคลทั่วไป ด้วยเช่นกัน
อีกทั้ง FAW ยังพยายามพาแบรนด์ Hongqi ไปโกอินเตอร์ และตีตลาดในอีกกว่า 13 ประเทศทั่วโลก ทั้งไอร์แลนด์ ญี่ปุ่น นอร์เวย์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สวีเดน กาตาร์ เดนมาร์ก ไทย และอื่น ๆ อีกมากมาย
1
อ่านมาถึงตรงนี้ อาจกล่าวได้ว่า สำหรับประเทศจีน
“Hongqi” นอกจากจะเป็นรถคู่ใจท่านผู้นำ และบุคคลสำคัญของจีนแล้ว
Hongqi ยังมีจุดยืน ที่ไม่สามารถแทนที่ด้วยแบรนด์อื่นได้
เพราะชื่อนี้ มีความหมายเกินกว่าเพียงแค่แบรนด์รถยนต์
และมีเรื่องราว จากจุดเริ่มต้นของความฝันท่านผู้นำและชาวจีน ที่อยากจะสร้างรถยนต์เป็นของตนเอง
จนปัจจุบันความฝันนั้น ไม่เพียงแต่เป็นจริงเท่านั้น แต่ยังรุ่งโรจน์ปลิวไสวอีกด้วย..
Presented by กลุ่มบริษัทธนจิรากรุ๊ป (TANACHIRA) เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์ แฟชั่นแบรนด์ชั้นนำจากต่างประเทศได้แก่ Pandora (แพนดอร่า), Marimekko (มารีเมกโกะ), Cath Kidston (แคท คิดสตัน) และเจ้าของผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลผิวพรรณ สปาแบบองค์รวมรายแรกในไทยภายใต้แบรนด์ HARNN (หาญ), VUUDH (วุฒิ), HARNN Heritage Spa (หาญ เฮอริเทจสปา) และ SCape by HARNN (เอสเคป บาย หาญ) มีสาขาอยู่ทั่วประเทศและในภูมิภาคกว่า 165 สาขา ภายใต้แนวคิด “Bring the Best of the Brand to the Best of Thailand”
  • 26
โฆษณา