30 พ.ย. 2023 เวลา 03:20 • ข่าว

ปอศ.จับแก๊งโกงวงเงินบัตรเครดิตเสียหายกว่า 30 ล้าน

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาชาย อายุ 30 ปี กับพวกอีกรวม 11 คน ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกง ยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝากบัตรอิเล็กทรอนิกส์ โดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือกิจการที่ตนเกี่ยวข้องทั้งนี้โดยประการที่น่าจะรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดอาญาอื่นใด เป็นธุระจัดหาโฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อขาย ให้เช่า หรือให้ยืม บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดอาญาอื่นใด” โดยจับกุมได้ในพื้นที่ จ.ยโสธร จ.อุบลราชธานี จ.สระบุรี และกรุงเทพมหานคร
สืบเนื่องจากเมื่อเดือนตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา บริษัทให้บริการบัตรเครดิตแห่งหนึ่ง ได้ตรวจสอบพบการทำธุรกรรมที่น่าสงสัยของกลุ่มลูกค้าที่ได้รับอนุมัติบัตรเครดิตวงเงินไม่เกิน 25,000 บาทซึ่งได้โอนเงินสดเพิ่มวงเงินในบัตรเครดิตของตนเอง จำนวน 1.9 ล้านบาท หลังจากลูกค้าโอนเงินเข้ามาในบัตรเครดิตแล้ว ได้โทรไปขอยกเลิกรายการและขอรับเงินคืนกับคอลเซ็นเตอร์ โดยอ้างว่าโอนเงินผิด และในระหว่างที่บริษัทฯ กำลังจะคืนเงิน ลูกค้าได้นำข้อมูลบัตรเครดิตไปใช้ซื้อโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ผ่านร้านค้าออนไลน์จำนวนหลายรายการ เป็นยอดสูงเกือบ 1.9 ล้านบาท
ต่อมาบริษัทฯ ได้ดำเนินการโอนเงินส่วนที่มีการขอคืนให้กับลูกค้า และจากการตรวจสอบพบว่าหลังจากลูกค้าได้รับเงินคืน ได้มีการโยกเงินออกจากบัญชีและถอนเงินสดออกจากระบบในทันที ซึ่งบริษัทตรวจสอบพบลูกค้าที่มีพฤติกรรมในลักษณะนี้จำนวนหลายราย ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำโดยทุจริตหลอกลวงบริษัท เป็นเหตุให้บริษัทได้รับความเสียหาย รวมมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท
โฆษณา