2 ธ.ค. 2023 เวลา 13:31 • ธุรกิจ

อัปเดตกฏหมายโรงแรม ที่พัก ฉบับล่าสุด เต็นท์ รถบ้าน แพ ขอใบอนุญาตได้

ธุรกิจโรงแรมที่พัก ถือเป็นหนึ่งธุรกิจทำเงินให้กับประเทศมหาศาล จากข้อมูลศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์ว่าในปี 2566 รายได้ธุรกิจโรงแรมและที่พักน่าจะอยู่ที่ประมาณ 5-6 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ที่มีมูลค่าประมาณ 3.8 แสนล้านบาท
แต่ถึงจะทำรายได้มหาศาล แต่กลับพบว่ายังธุรกิจที่พักขนาดเล็กอยู่มากที่ไม่สามารถเข้าระบบหรือกฎเกณฑ์ที่รัฐบาลกำหนดได้ ทำให้ไม่สามารถรับสิทธิประโยชน์บางอย่าง ไปจนถึงสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าได้
ล่าสุดจากประกาศในราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่กฎกระทรวงฉบับใหม่ของกระทรวงมหาดไทย “กำหนดประเภทและหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจโรงแรม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566” เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2566 โดยให้ใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนด 60 วันนับแต่วันประกาศ (ประมาณวันที่ 30 ต.ค. 66) ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดหลายอย่าง โดยมีสาระสำคัญหลายข้อ คือ
• กำหนดให้สถานที่พักที่ไม่เป็นโรงแรม ซึ่งแต่เดิมเปิดให้บริการสูงสุดได้เพียง 4 ห้อง จำนวนผู้เข้าพักไม่เกิน 20 คน ขยายเพิ่มเป็น “ไม่เกิน 8 ห้อง, จำนวนผู้พักรวมกันทั้งหมดได้ไม่เกิน 30 คน” โดยสามารถยื่นเรื่องแจ้งให้นายทะเบียนทราบได้ เมื่อนายทะเบียนได้ออกหนังสือรับแจ้งแล้ว สามารถขอใบอนุญาตเป็นสถานที่พัก “ที่ไม่เป็นโรงแรม” ตามพ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 ได้
• เหตุผลในการปรับข้อบังคับดังกล่าว ก็เพื่ออนุรักษ์อาคารที่พักที่มีเอกลักษณ์ ทรงคุณค่าในแต่ละท้องถิ่นเอาไว้ เพื่อให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับชุมชน ที่แม้ไม่ได้มีการดัดแปลงหรือเปลี่ยนแปลงตามกฎหมายควบคุมอาคารเพื่อให้นำมาขออนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม พ.ศ. 2559 ได้ ก็สามารถขอรับใบอนุญาตได้
• กำหนดให้หนังสือรับแจ้งมีอายุ 5 ปี สอดคล้องกับใบอนุญาตธุรกิจโรงแรมที่มีอายุ 5 ปีเช่นกัน เพื่อให้มีการตรวจมาตรฐานต่างๆ ก่อนต่อใบอนุญาตอย่างต่อเนื่อง
• เพิ่มเติมการอนุญาตให้นำอาคารที่มีลักษณะพิเศษ เช่น เต็นท์ กระโจม แพ รถบ้าน บ้านต้นไม้ สามารถขอใบอนุญาตมาประกอบธุรกิจโรงแรมได้
สำหรับข้อกำหนดโรงแรมประเภท 1 – 4 ข้อกำหนดยังคงไว้ตามเดิม ดังนี้
- โรงแรมประเภท 1 : โรงแรมที่ให้บริการเฉพาะห้องพัก และมีห้องพักไม่เกิน 50 ห้อง (ค่าธรรมเนียมขอใบอนุญาต 10,000 บาท)
- โรงแรมประเภท 2 : ​ โรงแรมที่ให้บริการห้องพักมากกว่า 50 ห้อง + ร้านอาหาร หรือสถานที่ประกอบอาหาร (ค่าธรรมเนียมขอใบอนุญาต 20,000 บาท)
- โรงแรมประเภท 3 : ให้บริการห้องพัก + ร้านอาหาร หรือสถานที่ประกอบอาหาร + สถานบริการตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการหรือห้องประชุม (ค่าธรรมเนียมขอใบอนุญาต 30,000 บาท)
- โรงแรมประเภท 4 : ​ ให้บริการห้องพัก + ร้านอาหาร หรือสถานที่ประกอบอาหาร + สถานบริการตามกฎหมายว่าด้วยสถานบริการ + ห้องประชุม (ค่าธรรมเนียมขอใบอนุญาต 40,000 บาท)
**สำหรับค่าธรรมเนียมการประกอบธุรกิจโรงแรมปีละ 40 บาทต่อห้อง รัฐบาลประกาศให้ยกเว้นออกไปก่อน จนถึง 30 มิ.ย 2567
#กฏหมายโรงแรมที่พัก #โฮมสเตย์ #ที่พักเล็ก #sme #smethailand #เพื่อนคู่คิดธุรกิจเอสเอ็มอี #เรื่องธุรกิจต้องSMETHAILAND
โฆษณา