7 ธ.ค. 2023 เวลา 03:23 • หุ้น & เศรษฐกิจ

ดาวโจนส์ ปิดลบ 70.13 จุด รับแรงขายหุ้นขนาดใหญ่-หุ้นพลังงาน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานวันนี้ (7 ธ.ค.) ว่า ตลาดหุ้นวอลลส์ตรีทปิดแดนลบในวันพุธ (6 ธ.ค.) ฉุดโดยหุ้นขนาดใหญ่และหุ้นกลุ่มพลังงาน โดยดัชนีดาวโจนส์ปิดร่วง 70.13 จุด หลังนักลงทุนจับตาสัญญาณตลาดแรงงานที่คลายความร้อนแรง ตอกย้ำความคาดหมายว่าธนาคารกลางสหรัฐฯหรือเฟด อาจเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงต้นปีหน้า
ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดลดลง 70.13 จุด หรือ 0.19% ปิดที่ 36,054.43 จุด ดัชนี S&P 500 ปิดลดลง 17.84 จุด หรือ 0.39% ปิดที่ 4,549.34 จุด ดัชนีแนสแดค ปิดลดลง 83.20 จุด หรือ 0.58% ปิดที่ 14,146.71 จุด
ข้อมูลของออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) รายงานว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 1.03 แสนตำแหน่งในเดือนพ.ย. ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 1.28 แสนตำแหน่ง หลังเพิ่มขึ้น 1.06 แสนตำแหน่งในเดือนต.ค. ซึ่งข้อมูลการจ้างงานล่าสุดนี้ ช่วยเพิ่มความคาดหมายว่าเฟดอาจใกล้สิ้นสุดวงจรการปรับขึ่้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว
บิล เมิร์ซ นักวิเคราะห์จากบริษัท U.S. Bank Wealth Management กล่าวว่า ตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนและข้อมูลแรงงานที่มีการเปิดเผยครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำว่า ภารกิจการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด คือการทำให้เศรษฐกิจและตลาดแรงงานชะลอตัวลง แต่ขณะนี้นักลงทุนเริ่มวิตกกังวลว่าหากแนวโน้มดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นเวลานานเกินไป สหรัฐฯ อาจเผชิญการสูญเสียตำแหน่งงานเป็นจำนวนมาก
ในบรรดาหุ้น 11 กลุ่มที่คำนวณในดัชนี S&P500 พบว่ามี 8 ดัชนีที่ปรับตัวลดลง นำโดยดัชนีหุ้นกลุ่มพลังงานร่วงลงหนักที่สุด โดยปรับตัวลง 1.64% ตามมาด้วยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ปรับตัวลง 0.93% ซึ่งการปรับตัวลดลงของหุ้นกลุ่มพลังงาน ส่งผลกระทบต่อดัชนีหลัก ๆ โดยราคาน้ำมันปิดลดลง 4% เนื่องจากสต็อกน้ำมันเบนซินของสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นเกินคาด
ด้านหุ้นของเอ็นวิเดีย (Nvidia) ปิดลดลง 2.3% ในขณะที่หุ้นของไมโครซอฟท์ (Microsoft) และอะเมซอน (Amazon) ต่างก็ร่วงลงมากกว่า 1%
กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เตรียมรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนพ.ย.ในวันศุกร์นี้ (8 ธ.ค.) ซึ่งจะช่วยให้ความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับสถานะของตลาดแรงงาน โดยนักลงทุนคาดหวังว่าเฟด จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในการประชุมสัปดาห์หน้า และอาจเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค. ปี 2567
ทั้งนี้ เครื่องมือ FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 99.7% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมวันที่ 12-13 ธ.ค.2566 และให้น้ำหนัก 87.4% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในเดือนม.ค.2567 พร้อมให้น้ำหนัก 53.0% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.00-5.25% ในการประชุมเดือนมี.ค.2567
โฆษณา