Sam Altman ผู้นำกระแส AI

Sam Altman คือ CEO ของOpenAI ชาวอเมริกา เกิดเมื่อวันที่ 22 เมษายน ปี 1985 ในรัฐ Missouri ซึ่งครอบครัวของเขาให้การสนับสนุนในความสนใจของเขาเป็นอย่างดี และได้ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องแรกให้ในอายุ 8 ขวบ และได้ศึกษาในด้านนี้อย่างต่อเนื่อง
และในปี 2003 เขาได้เปิดตัวว่าเป็นเกย์ และเรียนต่อปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัย Stanford ในด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นนมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐ แต่Sam Altman ก็ได้ลาออกในปี 2005 มาทุ่มเทในการพัฒนาแอปพลิเคชัน Loopt ที่มีฟังก์ชันการทำงานให้สามารถแชร์โลเคชันกับเพื่อนได้ และได้เป็นธุรกิจ Start up กลุ่มแรกที่ระดมทุนในโครงการ Accelerator ของบริษัท Y Combinator
ซึ่งสามารถระดมทุนได้มากกว่า 30 ล้านดอลลาร์ และมีมูลค่าแอปพลิเคชันถึง 175 ล้านดอลลาร์ แต่ผู้ใช้งานก็ลดความนิยมลงมาและได้ทำการขายกิจการให้กับ Green Dot ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการชำระเงินไปในราคา 43 ล้านดอลลาร์
ต่อมากในปี 2014 Sam Altman ได้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท Y Combinator ซึ่งเป็นบริษัทที่ลงทุนใน Startup ที่เคยลงทุนในหลาย ๆ บริษัทเช่น Airbnb, Dropbox, Asana, Instacart, Pinteres และ Stripe เป็นต้น และในปี 2015 เขาได้ร่วมก่อตั้งบริษัท OpenAI กับ Elon Musk, Ilya Sutskever, Greg Brockman, John Schulman และ Wojciech Zaremba โดยเริ่มจากการเป็นบริษัทไม่แสวงหาผลกำไร
ในปี 2019 ในฐานะCEO ของOpenAI ก็ได้ปรับเปลี่ยนมาสู่ธุรกิจที่หากำไรและกลายเป็นผู้นำในเทคโนโลยี Generative AI และได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft ถึง 1 พันล้านดอลลาร์ และได้เปิดตัว ChatGPT ในช่วงปลายปี 2022 และได้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการ AI ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากและเติบโตอย่างรวดเร็วนอกจากนี้บริษัท OpenAI ก็ได้
คือโครงการสกุลเงินดิจิทัลของ Sam Altman เปิดตัวในช่วงกลางปี 2023 ซึ่งต้องใช้การยืนยันตัวตนผ่านม่านตาเพื่อยืนยันเอกลักษณ์ โดยใช้ AI ซึ่งมีผู้สนใจกว่า 2 ล้านคนในช่วง Bata และได้มีการเริ่มทำการสแกนม่านตากว่า 35 เมือง ทั้ง 20 ประเทศ แต่นักวิชาการต่าง ๆ แสดงความคิดเห็นและความเป็นห่วงในการตัวของเหรียญนี้อยู่
World Coin
และเข้าก็ได้พบกับพายุใหญ่เกิดขึ้นกับ Sam Altman ถูกไล่ออก ฐานปิดบังข้อมูลบอร์ดบริหารจนสูญเสียความเชื่อมั่น ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งผู้ที่จะเข้ามารับตำแหน่งเป็น CEO แทนคือ “Emmett Shear” เป็นอดีต CEO ของTwitch แพลตฟอร์มสตรีมเกมชื่อดัง และทาง Microsoft คว้าตัว Sam Altman ต่อเพื่อพัฒนาระบบ AI ต่อ แต่อย่างไรก็ตามหลังจากเขาถูกไล่ออกเพียง 2 วัน เขาก็ได้กลับเข้ามาทำหน้าที่ CEO ของOpenAI เช่นเดิม และเปลี่ยนสมาชิกบอร์ดบริหารใหม่ทั้งหมด
ถ้าอยากจะสร้างStartup ประสบความสำเร็จคุณต้องมี ไอเดียที่ดี โปรดักต์ที่ดี ทีมที่ดี และการตัดสินใจลงมือทำที่ดี
Sam Altman
เรียบเรียง - Nut
อ้างอิง
Sam Altman: LGBTQ วิสัยทัศน์ไกล หัวเรือใหญ่ OpenAI. (2023, มิถุนายน 13). สืบค้น 7 ธันวาคม 2023, จาก https://marketeeronline.co/archives/311141
‘Sam Altman’ หวนคืนเก้าอี้ซีอีโอ OpenAI ตามเดิม หลังโดนปลดไปเป็นเวลา 5 วัน พร้อมกับบอร์ดบริหาร 3 คนที่ถูกแต่งตั้งขึ้นมาใหม่. (2023, พฤศจิกายน 23). สืบค้น 7 ธันวาคม 2023, จาก https://thestandard.co/sam-altman-openai/
What Is Worldcoin? Here’s What To Know About The Eyeball-Scanning Crypto Project Launched By OpenAI’s Sam Altman. (2023, กรกฎาคม 24). สืบค้น 7 ธันวาคม 2023, จาก https://www.forbes.com/sites/roberthart/2023/07/24/what-is-worldcoin-heres-what-to-know-about-the-eyeball-scanning-crypto-project-launched-by-openais-sam-altman/?sh=4995d7525c4b
บทเรียนเรื่องสตาร์ทอัพจาก Sam Altman ผู้อยู่เบื้องหลัง ChatGPT (9 ปีแล้วแต่ยังใช้ได้อยู่). (2023, กุมภาพันธ์ 13). สืบค้น 7 ธันวาคม 2023, จาก https://techsauce.co/tech-and-biz/startup-lesson-sam-altman
  • 1
โฆษณา