8 ธ.ค. 2023 เวลา 04:28 • ธุรกิจ

8 สิ่งน่าสนใจในการออกแบบ UX/UI มือถือ ปี 2023

การออกแบบแอปบนมือถือหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ เป็นไดนามิกที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ที่เปลี่ยนแปลงไปและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ในการแสวงหาการมอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีที่สุด นักออกแบบและนักพัฒนาจะต้องอัปเดตตัวเองอยู่เสมอ และปรับตัวให้เข้ากับกระแสความต้องการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา
ความยาวนานไม่ใช่สิ่งที่หาได้ในโลกของเทคโนโลยี การออกแบบ UI ก็เช่นเดียวกัน สิ่งที่อาจอินเทรนด์ในวันนี้อาจล้าสมัยในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากความต้องการของลูกค้าและการพัฒนาทางเทคโนโลยีก้าวหน้า การออกแบบ UI จึงต้องพัฒนาตามนั้น แม้ว่าหลักการสำคัญอาจคงที่ แต่รายละเอียดปลีกย่อยจำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงการออกแบบในแอปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบภาพอันสดใสและโดดเด่นที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่นิยม ต่อมาความเรียบง่ายและความโฉบเฉี่ยวกลับได้รับความนิยมมากกว่า และเทรนด์ปี 2023 มีสัญญาณว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นไปอีก มาดูแนวโน้มการออกแบบที่ล้ำสมัยที่จะกำหนดทิศทางของแอปบนมือถือในปี 2023 กันดีกว่า
8 สิ่งน่าสนใจในการออกแบบ UX/UI มือถือ ปี 2023
1. Chatbot
Chatbots กลายเป็นผู้เปลี่ยนทิศทางของเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมต่างๆ และการเกิดขึ้นของแชทบอต ถูกนำมาใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2023 และต่อๆ ไป แชทบอตจะใช้ประโยชน์จาก AI และการเรียนรู้ของเครื่อง เพื่อปรับปรุงการมีส่วนร่วมของลูกค้าและพัฒนาการดำเนินธุรกิจ
Chatbots เหล่านี้สามารถตีความความตั้งใจของผู้ใช้และให้การตอบสนองส่วนบุคคล ทำให้การโต้ตอบเป็นธรรมชาติและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตั้งแต่การสนับสนุนลูกค้าไปจนถึงการขายและการตลาด แชทบอทครอบคลุมแง่มุมต่างๆ ของธุรกิจ โดยนำเสนอโซลูชั่นที่คุ้มค่าและการตอบสนองที่ดีขึ้น
2. เข้าสู่ระบบแบบไร้รหัสผ่าน
บอกลาความยุ่งยากในการจำรหัสผ่านหลายรหัส! ในปี 2023 การเข้าสู่ระบบแบบไร้รหัสผ่านจะได้รับความสนใจ มอบประสบการณ์ที่ราบรื่นและปลอดภัยให้กับผู้ใช้ การรับรองความถูกต้องด้วยไบโอเมตริกซ์ เช่น การจดจำใบหน้าและการสแกนลายนิ้วมือ ตลอดจนการตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ จะเข้ามาแทนที่รหัสผ่านแบบเดิม
สิ่งนี้ไม่เพียงเพิ่มความปลอดภัย แต่ยังทำให้กระบวนการเข้าสู่ระบบง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงของการโจมตีทางไซเบอร์และการละเมิดข้อมูล ข้อมูลการตรวจสอบสิทธิ์ของผู้ใช้แต่ละรายมีเอกลักษณ์และซับซ้อน ทำให้ยากต่อการทำซ้ำ ทำให้มั่นใจได้ถึงระบบการตรวจสอบความถูกต้องที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น
3. การออกแบบเรียบๆ
การออกแบบเรียบๆ ยังคงเป็นเทรนด์ยอดนิยม เนื่องจากเน้นที่ความชัดเจน ความเรียบง่าย และฟังก์ชันการทำงาน เพื่อให้ผู้ใช้ใช้งานง่ายและสบายตา สไตล์การออกแบบที่เรียบง่ายนี้ ใช้สีสันสดใส ตัวอักษรตัวหนา และเส้นที่สะอาดตา ซึ่งช่วยลดการไล่ระดับสีและเงา
การไม่มีภาพที่ไม่เกะกะทำให้สามารถจัดลำดับความสำคัญของเนื้อหา และปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ ในปี 2023 การออกแบบแบบเรียบๆ จะยังคงถูกนำมาใช้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง การออกแบบนี้ยังช่วยให้ใช้พื้นที่บนมือถือไม่มาก และใช้เวลารวดเร็วในการโหลด ทำให้เหมาะสำหรับการออกแบบที่ตอบสนองและอุปกรณ์มือถือที่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วต่ำ
4. ความเรียบง่าย
ความเรียบง่ายคือกุญแจสำคัญ และความเรียบง่ายจะคงอยู่ต่อไปในปี 2023 โดยเน้นไปที่ความสวยงามและฟังก์ชันการทำงานที่สะอาดตา ความเรียบง่ายนั้นใช้ชุดสีที่จำกัด พื้นที่สีขาวที่กว้างขวาง กราฟิกน้อย และตัวพิมพ์ที่คมชัด ด้วยการลบองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นออก นักออกแบบสามารถมุ่งเน้นไปที่เนื้อหาและการโต้ตอบที่จำเป็น ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ใช้งานง่ายและไม่เกะกะ
อย่างไรก็ตาม นักออกแบบจะต้องระมัดระวัง เนื่องจากบางครั้งความเรียบง่ายที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดความท้าทายในการสร้างความแตกต่างขององค์ประกอบอินเทอร์เฟซได้
5. Neumorphism
Neumorphism เป็นเทรนด์การออกแบบสมัยใหม่ที่ผสมผสานการออกแบบแนวเรียบๆและรูปแบบที่คุ้นเคยเข้าด้วยกัน สไตล์นี้สร้างอินเทอร์เฟซที่ดึงดูดสายตาพร้อมความรู้สึกสามมิติ ด้วยการรวมพื้นหลังแบบกึ่งโปร่งใสหรือโปร่งใสทั้งหมดเข้ากับเอฟเฟกต์เหมือนกระจกที่เบลอ นิวมอร์ฟิซึมจะเพิ่มความลึกและมิติให้กับภาพแอป
Neumorphism ช่วยให้นักออกแบบสามารถรวมเข้ากับองค์ประกอบการออกแบบต่างๆ ได้อย่างเรียบง่าย เช่น ไอคอนและปุ่ม อย่างไรก็ตาม การสร้างความสมดุลที่เหมาะสมระหว่างคอนทราสต์ การพิมพ์ และสีเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะเข้าถึงและอ่านได้ง่าย
นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มว่าเทรนด์นี้จะยังคงได้รับการนิยมไปจนถึง เทรนด์การออกแบบ UI ในปี 2024
6. ปุ่มเมนูนำทางด้านล่าง
คุณลักษณะที่นำมาใช้อย่างกว้างขวางในการออกแบบแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ การนำทางด้านล่าง ยังคงเป็นเทรนด์ยอดนิยมในปี 2023 แถบการนำทางนี้อยู่ที่ด้านล่างของหน้าจอ ช่วยให้เข้าถึงฟีเจอร์ที่ใช้บ่อยได้อย่างง่ายดาย
ผู้ใช้สามารถเข้าถึงจุดหมายปลายทางได้ถึง 4-5 แห่งอย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องผ่านตัวเลือกหลายตัว ทำให้การนำทางด้วยมือเดียวง่ายดาย ด้วยการติดป้ายกำกับคุณลักษณะด้วยข้อความหรือไอคอน นักออกแบบจึงมั่นใจได้ถึงความชัดเจนและใช้งานง่าย
7. การใช้ด้วยเสียง (VUI)
การโต้ตอบด้วยเสียงกำลังปฏิวัติการออกแบบแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ Voice User Interfaces (VUI) ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับแอพผ่านคำสั่งเสียง มอบประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวและใช้งานง่ายยิ่งขึ้น การผสานรวม VUI เช่น Google Assistant, Siri และ Alexa ช่วยเพิ่มการเข้าถึงและความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ โดยเฉพาะผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นหรือการเคลื่อนไหวที่จำกัด
นอกจากนี้ ผู้ช่วยส่วนตัวที่ควบคุมด้วยเสียงยังช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ปรับแต่งและมีส่วนร่วมมากขึ้น ทำให้การโต้ตอบกับแอปเป็นแบบแฮนด์ฟรีและมีประสิทธิภาพ
8. Dark Mode
Dark Mode หรือโหมดมืด ซึ่งเป็นเทรนด์ยอดนิยมที่เปิดตัวเมื่อไม่กี่ปีก่อน ยังคงความนิยมในปี 2023 ด้วยพื้นหลังสีเข้มหรือสีดำและข้อความสีอ่อน Dark Mode ช่วยลดอาการปวดตาและเพิ่มประสิทธิภาพแบตเตอรี่ โดยเฉพาะบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอ AMOLED หรือ OLED
สอบถามเพิ่มเติมและติดตามได้ที่
โฆษณา