ขาดแร้ง ขาดความสมดุล

ความเดิมตอนที่แล้ว เราจบตรงที่แร้งประจำถิ่นของไทยทั้ง 3 ชนิด อยู่ในสถานะสูญพันธุ์ไปแล้วจากธรรมชาติ ทำไมน่ะเหรอ?
ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการสาธารณสุขที่ถูกยกระดับให้ดีขึ้น ไม่มีซากปศุสัตว์ที่ตายถูกโยนทิ้งเกลื่อนกลาดเหมือนเมื่อก่อน การทำเกษตรที่ใช้สารเคมีจนทำให้ยาเหล่านั้นไปสะสมอยู่ในตัวแร้งกระทั่งส่งผลถึงการสืบพันธุ์และไข่ที่จะฟักออกมา
ความเจริญที่รุกไล่เข้ามาทำให้ถิ่นอาศัยของแร้งต้องถอยร่นออกไปเรื่อย ๆ แต่เรื่องราวทั้งหมดคงไม่เศร้าไปกว่าเรื่องนี้ที่เกิดขึ้นกับพญาแร้งแห่งผืนป่าห้วยขาแข้งเป็นแน่
เมื่อ 30 ปีก่อน ใจกลางผืนป่าตะวันตก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เคยมีพญาแร้งบินหากินซากสัตว์ป่าอย่างสงบสุขในผืนป่าแห่งนั้น
อยู่มาวันหนึ่งมีพรานใจร้าย หมายใจอยากได้หนังเสือแบบไม่มีร่องรอยของกระสุน เพราะเอาไปขายได้ราคาดีกว่า พรานผู้แสนโหดเหี้ยมจึงคิดวางยาพิษในซากเก้ง หากเสือมาพบและกินเก้งอาบยาพิษไว้ มันก็จะดิ้นตายไปเอง แบบไม่เปลืองลูกกระสุนให้หนังต้องมีรูเสียราคาไปเปล่า ๆ
แต่ทว่า กาลกลับไม่เป็นดังนั้น แร้งสายตาดี จึงพบซากเก้งที่วางยาเบื่อไว้ก่อนเสือ พวกมันรีบร่อนลงรุมกินโดยหารู้ไม่ว่าในนั้นมียาพิษ ถูกซ่อนพรางเอาไว้ทั่วร่างเก้ง
14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535 วันที่ได้ชื่อว่าเป็นวันแห่งความรัก วันที่เชื่อว่าทุกคนจะส่งมอบแต่ความปรารถนาดีให้แก่กัน แต่วันนั้นพรานใจทมิฬกับส่งต่อยาพิษให้สรรพสัตว์ในผืนป่าห้วยขาแข้ง โชคร้ายที่ความตายมาเยือนเหล่าสัตว์ประสาทสัมผัสไว
พญาแร้งนอนตายเรียงราย บางตัวตายอยู่ข้างลำน้ำ บ้างก็ยืนโงนเงนอยู่บนยอดไม้ ชะมด อีเห็น ตะกวด ก็ด้วย วันนั้นเรียกได้ว่าพญาแร้งตายเกือบยกฝูงเลยทีเดียว ฤาจะสูญพันธุ์…
เมื่อป่าที่ผู้กำจัดเศษซากหายไป เปรียบเหมือนรถยนต์ที่เครื่องหลวม ระบบก็จะรวนเพราะการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์รถยนต์ยังคงแล่นต่อไปได้ไม่พังให้เห็นในทันที หากเครื่องยนต์ไม่หลวม รถพร้อมที่จะพาเราแล่นไปได้ในทุกสภาพถนน ระบบนิเวศก็เช่นเดียวกัน ขาดแร้งไประบบนิเวศคงไม่สูญสลายให้เห็นกับตาในช่วงอายุเรา แต่จะดีกว่าไม่ใช่หรือถ้าระบบนิเวศนั้นยังคงสมบูรณ์ไม่ขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งในห่วงโซ่อาหารไป ทำให้ระบบนิเวศคงความสมดุล
แร้งจะมีโอกาสได้กลับมาโบยบินบนท้องนภาป่าไทยได้อีกครั้งหรือไม่ ชวนติดตามอ่านตอนต่อไปกันนะคะ
ทุกท่านสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับโครงการฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทยเพื่อเป็นต้นแบบในการฟื้นฟูประชากรแร้งในพื้นที่ธรรมชาติในการช่วยฟื้นฟูประชากรพญาแร้งให้กลับคืนมาผ่านการบริจาคเพื่อสนับสนุนการศึกษาวิจัยและการฟื้นฟูประชากรได้ที่ โครงการพญาแร้งคืนถิ่น ธนาคารกรุงไทย สาขาเทสโก้โลตัส รัตนาธิเบศร์ บัญชีเลขที่ 679-6-72119-5
โฆษณา