Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
JEENTHAINEWS
•
ติดตาม
29 ม.ค. 2024 เวลา 06:53 • ข่าวรอบโลก
ราคา 'ทุเรียนหมอนทอง' ปลูกในเวียดนาม พุ่ง 50% อานิสงส์ตลาดจีน อยู่ที่กิโลละ...
สำนักข่าวซินหัวรายงาน -- วันศุกร์ (26 ม.ค.) สื่อท้องถิ่นเวียดนามรายงานว่าราคาทุเรียนหมอนทองนอกฤดูในเวียดนาม พุ่งขึ้นร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับฤดูกาลหลักในปีก่อน เนื่องจากกลุ่มผู้ค้าต่างพยายามเสาะหาอุปทานเพื่อตอบสนองความต้องการของจีน โดยหมอนทองเป็นทุเรียนสายพันธุ์ไทยที่เพาะปลูกในเวียดนามช่วงไม่กี่ปีมานี้
ขณะนี้ราคาทุเรียนหมอนทองอยู่ที่ระหว่าง 178,000-185,000 ดองเวียดนาม (ราว 257-267 บาท) ต่อกิโลกรัม เพิ่มขึ้นร้อยละ 23 จากเดือนก่อน และเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 จากฤดูกาลหลักของปีที่แล้วซึ่งตรงกับช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน
รายงานข่าวอ้างอิงดังฟุกเหงียน เลขาธิการสมาคมผลไม้และผักเวียดนาม ระบุว่าชาวจีนซื้อทุเรียนจำนวนมากเพื่อเป็นของขวัญช่วงวันหยุดปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนที่กำลังจะมาถึง
กลุ่มผู้ค้ากล่าวว่าราคาทุเรียนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนวันหยุดดังกล่าวเนื่องจากอุปทานมีจำกัด ขณะที่ความต้องการการส่งออกยังคงอยู่ในระดับสูง
กระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทของเวียดนาม ระบุว่าเวียดนามทำรายได้จากการส่งออกทุเรียน 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.83 หมื่นล้านบาท) เมื่อปี 2023 คิดเป็นเกือบร้อยละ 40 ของการส่งออกผักและผลไม้ทั้งหมดของประเทศ
(แฟ้มภาพซินหัว : พนักงานติดแบรนด์บนทุเรียนที่เตรียมส่งออกสู่จีนภายในโรงงานแปรรูปทุเรียนที่จังหวัดดั๊กลักของเวียดนาม วันที่ 15 ก.ย. 2023)
บันทึก
4
4
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย