Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Art of
•
ติดตาม
3 ก.พ. 2024 เวลา 04:12 • ศิลปะ & ออกแบบ
จากขวดน้ำพลาสติกในชุมชนนางเลิ้ง สู่งานศิลปะที่โอบอวลด้วยกลิ่นหอมหวน
จะเป็นยังไงนะ ถ้าพลาสติกที่ย่อยสลายยาก สามารถกลายมาเป็นผลงานศิลปะที่สวยงาม และยังมีประโยชน์ในอนาคตอีกด้วย! วันนี้ Art of พามาชมผลงานที่มีการคิดอย่างครบลูป และยังมีกรรมวิธีที่น่าสนใจอีกด้วย
(โ)อบอวล กลิ่นที่ไม่เคยจางหาย เป็นผลงานของนักออกแบบ Place/narrative และ Phasom.Arom Design Studios ที่ถูกจัดแสดงในงาน Bangkok Design Week 2024 ตั้งอยู่ที่สวนด้านข้างของบ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี ในย่านนางเลิ้ง
มีการสร้างพื้นที่โอบล้อมเล็กๆ ผ่านการใช้วัสดุม่านเชือกพลาสติกขวดน้ำรีไซเคิลจาก กลุ่ม plastic bank ของชุมชนนางเลิ้งนำมาตัดและรีดเป็นเส้นเชือกเส้นยาว จากนั้นนำมาขึงกับโครงเหล็ก ได้ออกมาเป็น Pavilion ที่มีความโปร่งแสง ในเวลากลางวันก็สะท้อนแสงแดดสวยงาม ในเวลากลางคืนก็เรืองแสงจากแสงไฟเหมือนเป็นโคมไฟอันใหญ่
เมื่อเดินเข้าไปด้านในก็จะได้กลิ่นหอมอบอวลของขนมไทย ซึ่งเป็นสิ่งขึ้นชื่อของตลาดนางเลิ้ง โดยสามารถทายว่าเป็นขนมชนิดไหนจากเกมส์ที่เตรียมไว้ ซึ่งกลิ่นหอมนี้สามารถได้กลิ่นตั้งแต่เดินเข้ามาในสวนเลย
1
เมื่อจบงานแล้ว เส้นเชือกเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างการทำไม้กวาดพลาสติก หรือเส้นเชือกมัดของ หรือนำกลับวงโคจรรีไซเคิลก็ยังได้ 🧹
📍(โ)อบอวล
บ้านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี
- Bangkok Design Week 2024
- ติดตามเรื่องราวของชุมชนได้ที่ Bangkok 1899
- 27 ม.ค. - 4 ก.พ. 2024
บันทึก
3
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย