จับสัญญาณท่าที "กองทัพ" ปมป่วนขบวนเสด็จ

ประเด็น "ขบวนเสด็จ" ซึ่งเกิดจากนักเคลื่อนไหวการเมือง นำโดย น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน นายธนกร บีบแตรและพยายามขับรถแทรกระหว่างขบวนเสด็จ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ไม่เพียงแต่กระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียเท่านั้น เเต่สะเทือนไปถึงผู้มีอำนาจและกลุ่มต่างๆ จนต้องออกมาเคลื่อนไหว
ผู้นำประเทศ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมาแสดงความกังวลจะกระทบความสามัคคีชาติ และได้พูดคุยกับ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เกี่ยวกับมาตรการอารักขาฯ โดยยืนยันว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ความดูแลบุคคลสำคัญของประเทศ จึงมอบให้สำนักงานข่าวกรองกำชับให้ดูแลเรื่องนี้ให้ดี เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดการปะทะกัน และต้องการให้ประเทศอยู่ด้วยความสามัคคี
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กรณี "ป่วนขบวนเสด็จ"
แน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวทำให้ กลุ่มต่างๆ บรรดานักกฎหมาย ออกมาแสดงพลังและจุดยืน บางส่วนโยงไปกับกลุ่มการเมือง แต่กลุ่มที่น่าจับตาเเละส่งสัญญาณชัดเจนคือ "กองทัพ"
เริ่มตั้งเเต่ "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" สังกัดขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี โดยไม่อยู่ในสังกัดกระทรวงใด ๆ มีอำนาจหน้าที่รักษาความปลอดภัยต่อสถาบัน โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ยืนยันกับนายกรัฐมนตรีว่า การถวายความรักษาความปลอดภัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ และพระบรมวงศานุวงศ์ มีการวางระบบ แต่การที่มีกลุ่มเห็นต่างเข้ามาแสดงออก​
ด้กำชับตั้งแต่วันแรกว่า จะดำเนินคดีตามพยานหลักฐานที่มี​ เชื่อว่าเยาวชนที่ออกมามีขบวนการที่อยู่ข้างหลัง ขอตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อน ขอเวลาอีก 2 วัน จะได้เห็นการแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายจับ
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)
"เรื่องการถวายความปลอดภัยพวกเรา​ (ตำรวจ)​ ดูแลพระองค์ท่านด้วยชีวิต​ พวกพี่ดูแลด้วยชีวิตของพวกพี่จริงๆ" ผบ.ตร. กล่าว
ตามมาด้วย "กองทัพเรือ" มีหน้าที่เตรียมกำลังกองทัพเรือป้องกันราชอาณาจักร และดำเนินการเกี่ยวกับการใช้กำลังกองทัพเรือตามอำนาจหน้าที่ของกระทรวงกลาโหม โดย พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ระบุว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันที่อยู่คู่บ้านเมือง และนำพาประเทศชาติอยู่รอดมาถึงทุกวันนี้ ถ้าศึกษาประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะรัชกาลใด ได้นำพาประเทศให้เจริญก้าวหน้าทัดเทียมอารยประเทศ รวมทั้งแก้ปัญหาในคราวที่ชาวต่างชาติจะมายึดครองประเทศไทย
1
พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.)
"การที่ท่านสัญจรไปไหนมาไหน ความรักในท่าน อยากให้ทำการจราจรให้เรียบร้อย รถที่ติดนั้นพระองค์ท่านจะต้องไปปฏิบัติภารกิจมากมายก็จะได้เดินทางไปด้วยความเรียบร้อยถึงที่หมายทันเวลา คือความมุ่งประสงค์ เพราะฉะนั้นอยากให้คนไทยอยู่กันด้วยความเข้าใจ ความเคารพ ความรัก ความศรัทธา จะทำให้การปฏิบัติต่อพระองค์ท่านเป็นไปด้วยความเรียบร้อย" ผบ.ทร. กล่าว
"นายร้อย จปร." สังกัดกรมยุทธศึกษาทหารบก กองทัพบก เตรียมจัดกิจกรรม "ถวายกำลังใจ ทูลกระหม่อมอาจารย์" พลเอกหญิงสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี โดยมีกำลังพลของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า โรงเรียนปิยชาติพัฒนา ร่วมทำกิจกรรมในวันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15.30 น. ณ หอประชุมโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า อ.เมือง จ.นครนายก การจัดกิจกรรมมีรายงานว่า มีข้าราชการ นักเรียนจปร.กว่า 1,600 นาย รวมถึงมวลชนในพื้นที่
เมื่อถึงกำหนดการ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพลเอกหญิงสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุุดาสยามบรมราชกุมารี ณ หอประชุมโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก โดยมี พลโท ไกรภพ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เป็นประธานในพิธี
ก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าแจ้งการปรับรูปแบบกิจกรรม "ถวายกำลังใจ ทูลกระหม่อมอาจารย์" พลเอกหญิงสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่ได้แจ้งสื่อมวลชน เป็นพิธีถวายพระพรฯ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พลเอกหญิงสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุุดาสยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 2 เมษายน 2567 ที่จะถึงนี้
กิจกรรมครั้งนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของ กิจกรรม Goodbye Summer ของนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ที่จัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปีก่อนปิดภาคเรียน
สำหรับการจัดงานในครั้งนี้เพื่อให้ส่วนราชการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าและส่วนราชการภายในจังหวัดนครนายก และโรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียง เช่น โรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนปิยชาติพัฒนา ได้มีโอกาสร่วมถวายพระพร
มีกิจกรรมอาเศียรวาทถวายพระพรชัยมงคล ถวายแจกันดอกไม้ รวมทั้งมีอาจารย์ในส่วนการศึกษาอ่านทำนองเสนาะถวายพระพร จากนั้นร่วมร้องเพลงหมู่จำนวน 2 เพลง และเปล่งเสียงทรงพระเจริญร่วมกัน พร้อมทั้งร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีก่อนจบพิธี
  • 20
โฆษณา