Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
CPD Academy
•
ติดตาม
1 มี.ค. 2024 เวลา 02:00 • ธุรกิจ
จ่ายค่าถ่ายเอกสาร หัก ณ ที่จ่ายหรือไม่
จ่ายค่าถ่ายเอกสาร หัก ณ ที่จ่ายหรือไม่ เป็นคำถามที่มักถูกพบได้บ่อยใน Social Media หรือตามกระทู้ บัญชีและภาษี ซึ่งก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อย บางคนก็บอกว่าหัก บางคนก็บอกว่าไม่ต้องหัก คำตอบที่ถูกต้องที่สุดคืออะไรกันแน่นะ CPD Academy จะมาเล่าให้ทุกคนฟังกัน
📌 ค่าถ่ายเอกสารคืออะไร เงินได้ประเภทไหน
หากเรามาวิเคราะห์กันแล้ว แรกเริ่มเดิมที ค่าถ่ายเอกสารถือเป็นเงินได้ประเภทไหนกันแน่นะ?
“การถ่ายเอกสาร” ถือเป็นการให้บริการรูปแบบหนึ่ง โดยลูกค้าจะนำไฟล์ หรือต้นแบบ ให้กับทางร้านเพื่อพิมพ์แบบที่ลูกค้าต้องการออกมา จำนวนมากน้อยแล้วแต่ตามลูกค้าต้องการ มุ่งผลสำเร็จของงาน
โดยทางร้านมีการลงทุนในเครื่อง อุปกรณ์ในการถ่ายเอกสาร และมีห้างร้าน มีตำแหน่งที่ตั้งชัดเจน ซึ่งถ้าว่ากันตามนี้มันก็ชัดเจนในตัวของมันว่า เป็นค่าบริการรับจ้างทำของ ตามมาตรา 40 (8)
📌ค่าถ่ายเอกสาร อัตราหัก ณ ที่จ่ายเป็นเท่าไร
มาถึงอัตราหัก ณ ที่จ่าย หนึ่งในเรื่องที่ชวนปวดหัวที่สุด เพราะอัตราหักภาษี ณ ที่จ่ายนั้น มีเยอะมาก ๆ ถึงมากที่สุด เป็นหนึ่งในความยากของภาษีหัก ณ ที่จ่ายเลยก็ว่าได้
แล้วค่าถ่ายเอกสารหัก ณ ที่จ่ายเท่าไหร่ล่ะ?
ก็ต้องย้อนกลับไปว่าค่าถ่ายเอกสารเงินได้ประเภทไหน?
คำตอบนั่นก็คือ ประเภท 40 ( 8 ) ซึ่ง 40 ( 8 ) ก็มีมากมายอีกนั่นแหละ
งั้น ถ้าเราลองลดขอบเขตลงมาเป็นค่าบริการรับจ้างทำของล่ะ
ได้คำตอบแล้วใช่ไหมล่ะ เงินได้ประเภท 40 ( 8 ) ค่าบริการรับจ้างทำของ หัก ณ ที่จ่าย 3% ของยอดค่าใช้จ่าย
📌ค่าถ่ายเอกสารมีขั้นต่ำ ในการหัก ณ ที่จ่ายไหม
โดยทั่วไปแล้วเรามักจะไม่เห็นการหัก ณ ที่จ่ายค่าถ่ายเอกสาร นั่นเป็นเพราะว่าไม่ถึงขั้นต่ำที่กำหนดยังไงล่ะ
ผู้มีหน้าที่หักภาษี ณ ที่จ่าย ต้องหัก ณ ที่จ่ายทุกครั้งที่มีการจ่ายเงิน 1,000 บาท ขึ้นไป ต่อ 1 สัญญา ซึ่งการถ่ายเอกสารส่วนใหญ่มักจะไม่ถึง 1,000 บาท เลยไม่ต้องหัก ณ ที่จ่าย แต่ถ้าเกิน 1,000 ขึ้นไป ก็ต้องหัก ณ ที่จ่ายตามกฎหมายกำหนดนะ
📌 จ่ายค่าถ่ายเอกสาร หัก ณ ที่จ่าย เป็นค่าใช้จ่ายทางภาษีได้หรือไม่
ต้องเกริ่นก่อนว่า การหัก ณ ที่จ่าย และค่าใช้จ่ายทางภาษี เป็นคนละเรื่องกันนะ การหัก ณ ที่จ่ายนั้น หักตามมาตรา 50 และมาตรา 3 เตรส แต่ค่าใช้จ่ายทางภาษีนั้น คำนวณจากมาตรา 65 ซึ่งที่มาก็ไม่เหมือนกันแล้ว [เราลองมาดูตารางประกอบภาพที่ 4 เพื่อเพิ่มความเข้าใจกันสักหน่อย]
การจ่ายเงินได้ตามมาตรา 40 ที่เข้าเงื่อนไข ไม่ว่ายังไงก็ต้องหัก ณ ที่จ่าย หากไม่หัก ณ ที่จ่าย ผู้จ่ายเงินได้ จะมีความผิด ในฐานะที่เป็น ผู้มีหน้าที่หักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย แต่ไม่หัก ณ ที่จ่าย
ส่วนในด้านค่าใช้จ่ายทางภาษี ให้ยึดที่การมีเอกสารครบถ้วนหรือไม่ หากมีเอกสารครบถ้วน ค่าใช้จ่ายสามารถระบุได้ว่าเป็นของบริษัทจริง ระบุตัวผู้รับได้ จะสามารถใช้เป็นค่าใช้จ่ายได้ไม่ต้องห้ามทางภาษี
เรื่องของการออกภาษีแทน ช่องทางนี้ดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ในกรณีที่ทางร้านไม่ยอมให้เราหัก ณ ที่จ่าย เราสามารถเสนอออกภาษีหัก ณ ที่จ่ายแทนได้ โดยให้ทางร้านบวกมูลค่าภาษีหัก ณ ที่จ่ายเข้าไปในบิล เพียงเท่านี้ก็จะแฮปปี้ทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายเราและฝ่ายร้านค้า
📌 จ่ายค่าถ่ายเอกสาร หัก ณ ที่จ่ายแน่นอน หากมูลค่าเกิน 1,000 บาท ส่วนจะเป็นค่าใช้จ่ายทางภาษีได้ไหม ขึ้นอยู่กับว่าเอกสารครบถ้านหรือไม่
หากขาดเอกสาร อาจถูกมองว่าเป็นค่าใช้จ่ายต้องห้าม วุ่นวายไปอีก ทางที่ดี ถ้าต้องหัก ณ ที่จ่าย แล้วทางร้านออกบิลไม่ได้ แนะนำว่าให้ทำใบรับเงิน แล้วให้ทางร้านเซ็น และเราออกภาษีหัก ณ ที่จ่ายแทน น่าจะดีที่สุด
และสำหรับใครที่อยากเข้าใจเกี่ยวกับภาษีหัก ณ ที่จ่ายมากขึ้นกว่าเดิม เพิ่มเติมเก็บ CPD ได้ด้วย แนะนำลงเรียนคอร์สนี้ได้เลยค่า: ภาษีหัก ณ ที่จ่ายคำนวณและบันทึกบัญชีอย่างไร ?
https://www.cpdacademy.co/course/how-to-calculate-witholding-tax-and-accounting
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line: @cpdacademy
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย