Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เด็กการเงิน DekFinance
•
ติดตาม
2 มี.ค. 2024 เวลา 14:24 • หุ้น & เศรษฐกิจ
รู้จักดัชนี VN30 และ Diamond
ซื้อขายง่ายผ่าน Streaming Pro 🇻🇳
นอกจากกองทุนเวียดนามที่มีให้เลือกลงทุนกันแล้ว
วันนี้ #เด็กการเงิน ขอพาไปรู้จักทางเลือกลงทุนใน DR หรือ DR ย่อมาจาก Depositary Receipt เป็นหลักทรัพย์ประเภทหนึ่งที่จดทะเบียนให้ซื้อขายได้เหมือนหุ้น และซื้อขายได้ง่ายๆผ่าน app Streaming เลย เหมือนหุ้นไทย สะดวกมากๆ 2 DR ที่เราจะมาแนะนำนี้ ลงทุนผ่าน ETF ที่เวียดนาม ในดัชนี VN30 และ VN Diamond ซึ่งมีชื่อว่า "E1VFVN3001" และ "FUEVFVND01" บริหารงานโดย BLS พบได้ใน app Streaming
นโยบาย ของดัชนี:
VN30:
หุ้นชั้นนำ 30 ตัวของเวียดนามที่มีมูลค่าตลาดขนาดใหญ่และสภาพคล่องสูง
Diamond:
หุ้นที่มีนักลงทุนต่างชาติถือหุ้นอย่างน้อย 95%
ของสัดส่วนที่ลงทุนได้ (Foreign Limit) แสดงถึงความต้องการจากนักลงทุนต่างชาติในบริษัทที่ดีในตลาดหุ้นเวียดนาม
VN30 ประกอบด้วยหุ้นขนาดใหญ่ 30 ตัว เรียงตาม Market Cap Weight
ส่วน Diamond นั้นประกอบด้วยหุ้น 17 ตัวในดัชนี พอร์ตจึงมีความเข้มข้นสูงมาก
ทำให้ผู้ที่สนใจใน Diamond นั้นได้เปรียบ VN30 อยู่เล็กน้อยหากคิดว่าพวกดิจิตัล และสินค้าฟุ่มเฟือย จะเติบโตในตลาดหุ้นเวียดนามได้อีกมาก
การจำกัดน้ำหนักหุ้น ของดัชนีอ้างอิง:
VN30:
≤ 10% สำหรับหุ้นรายตัว
≤ 15% สำหรับหุ้นที่อยู่ในเครือเดียวกัน เช่น VIC, VHM และ VRE
Diamond:
≤ 15% สำหรับหุ้นรายตัว
≤ 40% สำหรับรายอุตสาหกรรม
ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ Diamond ETF DR ค่อนข้างมีจำนวนหุ้นน้อยเพียง 17 ตัว แต่เน้นในหุ้นที่มี Foreign Ownership Limit เต็ม หรือเกือบเต็มแล้ว สะท้อนความต้องการในการถือครองของนักลงทุนต่างชาติ เช่น การลงทุนในสองหุ้นหลักอย่าง FPT หุ้นไอทีโซลูชั่น ชั้นนำของเวียดนาม และ MWG หุ้นค้าปลีกที่มีความคาดหวังในอัตราการเติบโตสูง
(สองหุ้นรวมกันเกือบ 30%)
ที่เป็นสองหุ้นที่มี story ในการเติบโตที่ดี เป็นเจ้าของได้ง่ายๆผ่านทั้ง 2 DR
ในส่วนของการเคลื่อนไหวของ 2 DR ค่อนข้างไปในลักษณะที่ correlate กันแต่ Diamond ETF DR ค่อนข้างขึ้น แรง และลงแรงกว่า (ผันผวนกว่า)
VN30 ETF DR VN30 เหมาะกับนักลงทุนที่เพิ่งทำความรู้จักตลาดหุ้นเวียดนาม
และ Diamond ETF เหมาะสำหรับผู้ที่ศึกษาตลาดหุ้นเวียดนามสักพักแล้ว เข้าใจถึงความผันผวนเป็นอย่างดี
เราชอบทั้งสองแบบ จึงแนะนำให้ถือคู่กันได้ หรือ ถือETF กับกองทุนเวียดนามแบบ active ด้วยก็ได้เช่นเดียวกัน
โดยการลงทุนในเวียดนาม ถึงเราจะชอบมากแค่ไหนก็ตาม จะจำกัดการลงทุนไว้ระดับ 15% รวมกองทุนอื่นๆที่เป็น Emerging Market ไม่เกิน 30%
..แน่นอนว่าเรามองเวียดนามเป็นประเทศหนึ่งในกลุ่ม EM ไปแล้ว แม้สภาพคล่องของมันยังไม่สูงมากก็ตาม.. ดังนั้น เราควรลงทุนระยะยาวในตลาดนี้ รอคอยการเติบโตในดินเเดนแห่งโอกาส โดยที่ไม่สับเปลี่ยนบ่อยจนเสียโอกาสไปซะก่อน เช่น เมื่อมันเข้าสู่ดัชนี MSCI EM ได้ และมีความต้องการสูงงงง ขึ้นไปอีก 😆
Facebook
https://www.facebook.com/DekFinance101
FB Group
https://www.facebook.com/groups/2881645572091138
Blockdit
https://www.blockdit.com/dekfinance
LINETODAY
https://today.line.me/th/v2/publisher/102405
4 บันทึก
2
4
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย