25 มี.ค. เวลา 05:00 • สุขภาพ

โควิด-19 รอบสัปดาห์ ติดเชื้อเพิ่ม 630 คน แพทย์ยันรุนแรงลดลง

สถานการณ์โควิด-19 ไทยเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ด้านนายแพทย์ยงยันความรุนแรงลดลงเท่ากับไข้หวัดใหญ่ หากอาการดีขึ้นแล้ว 1 วัน ก็สามารถที่จะออกไปปฏิบัติงานได้แต่ยังต้องสวมหน้ากากช่วย
กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์โควิด-19 รายสัปดาห์ ระบุว่า ข้อมูลของสัปดาห์ที่ 10 ปี 2567 ระหว่างวันที่ 11-17 มีนาคม 2567 มีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล 630 ราย เฉลี่ยรายวัน 90 รายต่อวัน ผู้ติดเชื้อลดลงจากสัปดาห์ที่แล้วขณะที่ป่วยสะสมตั้งแต่ต้นปี 2567 อยู่ที่ 6,238 ราย ขณะที่ผู้ป่วยปอดอักเสบอยู่ที่ 222 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 74 คน ผู้เสียชีวิตในสัปดาห์นี้ อยู่ที่ 5 ราย เฉลี่ยวันละ 1 คน เสียชีวิตสะสม 2567 รวม 60 ราย
สถานการณ์โควิดไทย
ทั้งนี้การติดเชื้อนอกโรงพยาบาล (ATK+) ไม่นับยอดรวมกับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่รักษาในโรงพยาบาล
ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawanโควิด 19 ได้เปลี่ยนแปลงลดความรุนแรงลง จนปัจจุบันความรุนแรงเท่ากับโรคไข้หวัดใหญ่ RSVและเป็นการระบาดตามฤดูกาล
ในหน้าร้อนนี้การระบาดจะน้อยลงอย่างมาก และจะไปเริ่มฤดูกาลใหม่ในเดือนมิถุนายนที่เป็นหน้าฝนความรุนแรงของโรค ถ้าดูจากอัตราป่วยตาย ก็จะเหมือนไข้หวัดใหญ่และ RSV น่าจะประมาณร้อยละ 0.1 โดยกลุ่มเสี่ยงสูงได้แก่เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เป็นกลุ่มที่จะรุนแรงสายพันธุ์มีการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด ขณะนี้ก็ยังเป็นโอมิครอน JN.1 เกือบทั้งหมด ไม่ได้ทำให้โรครุนแรงขึ้น
แนวทางการดูแลและปฏิบัติตน ก็มีการเปลี่ยนแปลงมาตลอดตั้งแต่ในปีแรก 2563 จนถึงปัจจุบัน 2567 ก็เหมือนกับโรคทางเดินหายใจทั่วไปเช่นไข้หวัดใหญ่ RSV ซึ่งจะเน้นตรวจ ATK เมื่อมีอาการของทางเดินหายใจ การปฏิบัติในการแยกตัวเมื่อรู้ว่าเป็นโควิด 19 เราจะแยกตัว ในช่วงที่มีอาการของโรค เช่นไข้ ไอมาก จนอาการต่างๆดีขึ้นแล้ว 1 วัน ก็สามารถที่จะออกไปปฏิบัติงานได้ แต่จะต้องป้องกันการแพร่กระจายโรคโดย ใส่หน้ากากอนามัยต่อไปอีกอย่างน้อย 5 วันและปฏิบัติตนเคร่งครัดในเรื่องสุขอนามัย
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
โฆษณา