1 พ.ค. เวลา 07:45 • ศิลปะ & ออกแบบ

🔔 รวมนิทรรศการศิลปะ + สถานที่เดือน 'พฤษภาคม 2024' 🔔

ร้อนแบบเดือดๆ แบบนี้มาหาที่เดินเล่นเย็นๆ ดูนิทรรศการศิลปะกันเถอะ เรารวบรวมนิทรรศการจัดทั่วกรุงเทพ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่นเลย!
ใครมีงานไหนแนะนำเพิ่มเติมบอกกันได้นะ
SEK-SARNG: In the realm of Imagination
- SiamScape ชั้น 1
- วันที่ 22 - 26 พ.ค. 67 เวลา 10:00 - 22:00
“เสกสร้าง” ธีมหลักของนิทรรศการจัดแสดงผลงานปริญญานิพนธ์ของนิสิตชั้นปีที่ 4 ประจำปีการศึกษา 2566 ภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือที่รู้จักในชื่อไอดีจุฬา Department of Industrial Design,
คำว่า “เสกสร้าง” มาจากคำสองคำประกอบกัน “เสก” คือการร่ายเวทมนตร์เพื่อบันดาลสิ่งวิเศษ และ “สร้าง” คือการทำให้บางสิ่งเกิดขึ้น
ทั้งสองคำนี้ แสดงให้เห็นถึงกระบวนการทำงานของนิสิตไอดีจุฬา ซึ่งเปรียบเสมือนผู้วิเศษที่ใช้พลังแตกต่างกันไปตามแนวคิด ความชอบ และความถนัดในการรังสรรค์ผลงานของตนเองอย่างทุ่มเทจนผลงานเหล่านั้นมีชีวิตขึ้นมา และกำลังรอคอยวันที่จะได้โลดแล่นในโลกกว้าง ผ่านนิทรรศการจัดแสดงผลงานปริญญานิพนธ์ที่เต็มไปด้วย กลิ่นอายของพลังวิเศษอันน่าค้นหาจากการ “เสกสร้าง” ด้วยความตั้งใจของทุกคน
มาร่วมรับชมผลงานจากการเสกสร้างของเหล่าผู้วิเศษ ผ่าน Degree Show ของภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม (Industrial Design) หรือ ไอดี (ID) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Instagram: idcudegreeshow
Tiktok : iddegreeshow
ID CU Degree Show
Give.me.museums Pop-up Store
- The Gallery Shop, River City Bangkok
- วันที่ 1 - 31 พ.ค. 67
Pop-Up Store พิเศษนี้จะเนรมิตพื้นที่ของ The Gallery Shop ให้กลายเป็นธีมสวนดอกไม้ โดยจะมี ‘น้องดื้อ’ คาแรกเตอร์เด็กผู้หญิงผมสีแดง ต้อนรับทุกท่านตั้งแต่ทางเข้าช้อป ไปจนถึงการตกแต่งภายในร้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธีมสวนดอกไม้และธรรมชาติ เสมือนว่าผู้เข้าชมทุกท่านกำลังเดินเล่นอย่างเพลิดเพลินในสวนเล็กๆ ที่ถูกรังสรรค์ขึ้น
พร้อมพบกับสินค้าสุดน่ารักมากมายภายในงานที่เตรียมมาให้ทุกท่านและไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ก็คือ Photo Booth ที่มีถึงกรอบถึงสองแบบเตรียมไว้ให้ทุกท่านได้เก็บภาพความประทับใจตลอดทั้งเดือน!
The Circle of Never Ending Pain[T]
- Street Star Gallery
- วันที่ 4 พ.ค.- 2 มิ.ย. 67
Solo Exhibition by TU!!
ชีวิตเรานั้นเป็นวงจร ทั้งหมายถึงในเชิงรูปธรรมในการกิน อยู่ นอน สืบพันธุ์ ในเชิงพุทธกรรม ในวัฏจักรสาร ในการเวียนว่ายตายเกิดเรานั้นเกิดเป็นเด็กดั่งผ้าขาว สังคมเริ่มสาดสี(สัน) แห่งความสุข และ สี(สัน)แห่งความทุกข์ปะปนกัน จนเรานั้นแปดเปื้อนไม่เหลือขาวดีความสุขมันก็ดี และ ความทุกข์... ความทุกข์ในบางครั้ง เป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนเช่นข้าพเจ้าตระหนักวงใจหรือวงกรมแห่งบาดแผลและความรัก ที่ไม่มีจบไม่มี
TAKE YOUR MARK
- Xspace Gallery (Main Hall)
- วันที่ 4 พ.ค. - 31 ส.ค. 67
นิทรรศการกลุ่มของ 10 ศิลปิน ที่พร้อมพาเราไปสู่จุดเริ่มต้น (ที่อาจจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ) ของพวกเขา หากคุณมีความฝัน ความหลงใหลในงานศิลปะ ศิลปินเหล่านี้ BlueBlurryMonday, Palim, Pymdeed, Sourpemi, Waniwani, Wiphantai, Ruthorn, Ole, Nicejoy และ Tosmile
เปิดโอกาสให้คุณได้พบกับงานศิลปะที่จะมาจุดประกายความคิด ก้าวเดินไปพร้อม ๆ กัน ร่วมภาคภูมิใจไปกับความงามผ่านผลงานศิลปะที่หลากหลายของพวกเขาอย่างเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังอันสดใส ในช่วงเวลาดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นนับต่อจากนี้
Yesterday Wednesday Tomorrow
- Xspace Gallery (Mini XSpace)
- วันที่ 4 พ.ค. - 30 มิ.ย. 67
นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ “นิวเยียร์” และก้าวใหญ่ที่ท้าทายในการหล่อหลอมสร้างสรรค์เพื่อนคนใหม่ชื่อ “Wednesday” หมาน้อยคิดเยอะ เมื่อวานก็คิดมาก วันนี้ก็กังวล พรุ่งนี้ก็อาจจะดีขึ้นก็ได้ ยังไม่แน่ใจเหมือนกัน
ผกา เดอ พลอว - Blooms With The Wind Blows
- MMAD ชั้น 3 มันมัน ศรีนครินทร์
- วันที่ 4 พ.ค.- 21 ก.ค. 67
ผกา เดอ พลอว – Blooms With The Wind Blows นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของมาริษา ศรีจันแปลง นำเสนอเรื่องราวของเธอผ่านภาพกอดอกหญ้าจากบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา มาริษาได้ตามหาดอกหญ้าที่เติบโตและเบ่งบานทั้งในสนธยาและป่าเขาตลอดแนวเส้นทางการลี้ภัย พร้อมไปกับการสำรวจเรื่องราวของผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวกัมพูชาในอดีต ซึ่งรวมไปถึงเรื่องราวของครอบครัวเธอเอง
YUMMY ROSE
- MMAD ชั้น 3 มันมัน ศรีนครินทร์
- วันที่ 4 พ.ค.- 21 ก.ค. 67
คุณเคยซื้อดอกไม้หรือไม่?
และในยามที่คุณซื้อดอกไม้ คุณมองเห็นเรื่องราวอะไรอยู่ในนั้น?
นิทรรศการ YUMMY ROSE โดยนรภัทร ศักดิ์อาธรทรัพย์ บอกเล่าถึงประเด็นสำคัญเกี่ยวกับระบบการผลิต การบริโภค และการซื้อขายดอกไม้ของตลาดดอกไม้ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ อย่างปากคลองตลาด โดยเฉพาะเรื่องการผูกขาดทางตลาดและการควบคุมราคาของดอกไม้
โดยมุ่งเน้นสังเกตไปที่อุตสาหกรรมรับซื้อดอกไม้สดที่มีผลกระทบต่อการผลิตของชาวสวนดอกไม้ อันเป็นจุดเริ่มต้นของการกลับมาให้ความสนใจถึงต้นกำเนิดของดอกไม้อันบานสะพรั่งที่มาจากความบากบั่นของชาวสวน
Light whisper
- The Shophouse 1527 ชั้น 2
- วันที่ 12 - 19 พ.ค. 67
‘Light whisper’ โดย ปาณิศา เจิมหรรษา นําเสนอความเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์และธรรมชาติผ่านปรากฏการณ์ในชีวิตประจําวัน ในมุมมองของศิลปิน การพิจารณาถึงสิ่งต่างๆรอบตัวและการตระหนักรู้ในความสัมพันธ์ของตนกับสิ่งแวดล้อมและเวลา เป็นกระบวนการที่นำมาสู่การการทำความเข้าใจการมีอยู่ของตนเอง
ศิลปินจึงใช้การพบกันระหว่างพื้นที่ทางกายภาพที่มนุษย์สร้าง กับ การปรากฏตัวของธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นแสงแดด สายลม ต้นไม้ มาสื่อสารถึงบรรยากาศ ช่วงเวลาและที่ตั้ง เพื่อเชิญชวนให้เกิดการพิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ เวลา รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับสิ่งรอบตัว
What we deserve
-Joyman Gallery
- 12 พ.ค. - 16 มิ.ย. 67
นิทรรศการแสดงเดี่ยว โดย Bobby Leash
ในดินแดนแห่งความเดียวดาย เด็กชายและเด็กหญิงผู้มีความโดดเดี่ยว ต่างตามหาความหมายของชีวิตในวังวนที่มืดมิด ไร้คนนำทางกุมมือ มีเพียงกันและกันเดินตามเศษแสงรำไรสู่ปลายทาง ด้วยคำถามที่วนเวียนในหัวใจว่า หรือนี่คือสิ่งที่เราสมควรได้รับ
PASSCODE , THE DARK DAY
- BANGKOK CITYCITY
- วันที่ 18 พ.ค. - 29 มิ.ย. 67
#Artof #Event #Art #exhibition
เติมความคิดสร้างสรรค์แบบย่อยง่ายจาก Art of ได้ที่
โฆษณา