31 พ.ค. เวลา 09:09 • ธุรกิจ

ทำไมต้อง ทำ SEO และ Search Engine คืออะไร?

ในยุคดิจิทัล ปฏิเสธไม่ได้ว่าเว็บไซต์กลายเป็นช่องทางหลักในการติดต่อสื่อสาร โปรโมทสินค้าและบริการ รวมไปถึงสร้างรายได้ หลายคนจึงหันมาสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง แต่การมีเว็บไซต์อย่างเดียวไม่เพียงพอ หลาย ๆ ธุรกิจจึงต้องทำให้เว็บไซต์ปรากฏบนหน้าแรกของผลการค้นหาบน เสิร์ชเอนจิน ต่าง ๆ เช่น Google, Bing, Yahoo ซึ่งตรงนี้เองที่ “การรับ ทำ SEO“ หรือ “Search-Engine Optimization” เข้ามามีบทบาทสำคัญ
Search Engine คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต เมื่อผู้ใช้ค้นหาข้อมูลด้วยคำหลัก (Keyword) เสิร์ชเอนจินจะรวบรวมเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหานั้น ๆ แสดงผลลัพธ์เป็นอันดับบนหน้าจอ โดยเว็บไซต์ที่ปรากฏบนหน้าแรก ย่อมมีโอกาสได้รับการคลิกเข้าชมมากกว่าเว็บไซต์ที่อยู่หน้าถัด ๆ ไป
SEO คือ กระบวนการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ตรงตามหลักเกณฑ์ของเสิร์ชเอนจินส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบนหน้าแรกของผลการค้นหา ดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น นำไปสู่โอกาสทางธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น
ประเภทของ Search Engine
ปัจจุบัน Search Engine ที่ทั่วโลกนิยมใช้งาน มีอยู่ 2 ประเภทหลัก ดังนี้
Crawler Based
หลักการทำงานคือ ผู้ให้บริการ Search Engine จะส่ง Bot ไปยังเว็บไซต์ทั้งหลายบนอินเตอร์เน็ต จากนั้น Bot ก็สำรวจเว็บไซต์ เพื่อเก็บข้อมูลว่า เว็บนี้ทำอะไร มีอะไรบ้าง โดย Crawler Based เป็นประเภทของโปรแกรมค้นหา ซึ่ง Google Yahoo Bing Baidu รวมถึงเซิร์ชเอนจิน ยอดนิยมทั้งหลายก็เป็น Crawler Based ทั้งนั้น
Web Directory หรือ Blog Directory
Web Directory หรือ Blog Directory คือ เว็บไซต์ Search Engine ที่รวบรวมรายชื่อเว็บไซต์จำนวนมาก แล้วแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ เมื่อผู้ชมเข้ามาที่ Web Directory ก็จะเข้าไปดูหมวดหมู่ที่ตัวเองสนใจ ซึ่งในหมวดหมู่นั้นจะมีรายชื่อเว็บไซต์จำนวนมาก โดยผู้ชมอยากดูอันไหนก็สามารถกดเข้าไปดูอันนั้นได้เลย ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ Sanook เว็บไซต์สื่อต่าง ๆ เป็นต้น
ดังนั้น Search Engine เป็นสิ่งสำคัญในการมอบข้อมูลที่ถูกต้องให้กับผู้อ่านมาก ๆ ถ้าเกิดว่าเราทำเว็บไซต์ได้ถูกใจ Bot มากเท่าไหร่ ก็จะช่วยนำเสนอสินค้าหรือบทความให้กับผู้อ่านได้มากขึ้นเท่านั้น
3 ขั้นตอนการทำงานของ Search Engine
1. การเก็บข้อมูลเว็บ (Crawling)
การที่ Search Engine จะหาผลการค้นหา ก็ต้องเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมด ที่อยู่ในฐานข้อมูล โดยใช้โปรแกรมที่เรียกว่า Web Crawlers ก็จะตรวจสอบ ค้นหา ตามลิงก์ หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อเก็บข้อมูล URLs เนื้อหาเว็บไซต์ รูปภาพ และวิดีโอ เมื่อบอทเจอข้อมูล หรือหน้าเว็บไซต์ใหม่ ส่งข้อมูลกลับมาให้ฐานข้อมูล เพื่อจัดทำดัชนี และคอยตรวจสอบไปเรื่อยๆ
2. ทำดัชนี (Indexing)
เมื่อบอทเก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการทำดัชนี ซึ่งจะเป็นขั้นตอนที่ Search Engine จะตรวจสอบ จัดเก็บ และเรียบเรียงข้อมูลไว้ในฐานข้อมูลหลัก เว็บไซต์ของเราจะต้องได้รับการจัดทำดัชนี เพื่อให้เว็บไซต์มีโอกาสถูกนำไปแสดงบน Search Engine เพื่อที่เราจะได้เป็นหนึ่งในผลลัพธ์ของการค้นหา เพื่อให้ผู้คนเห็นเว็บไซต์ของเรา
3. ค้นหาและจัดอันดับ (Retrieval & Ranking)
ก่อนที่โปรแกรมค้นหาจะนำข้อมูลมาแสดงให้กับเราคือ การจัดลำดับ โดยเลือกผลลัพธ์ที่ดีที่สุดมาให้กับเรา ซึ่งเกณฑ์ในการจัดอันดับนั้นไม่มีใครรู้ แต่คนทำเว็บไซต์ และการตลาดออนไลน์ก็ยังมีการศึกษาเพื่อหาแนวทางทำให้เว็บไซต์ของตัวเองขึ้นไปติดอันดับในหน้าแรกของ Search Engine ให้ได้ โดยการติดตามข่าวสารอัพเดต และศึกษาอัลกอริทึมของโปรแกรมค้นหา จนเป็นที่มาของการทำ Search Engine Optimization (SEO)
Search Engine ช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างไร
คนแทบทุกคนจะใช้โปรแกรมค้นหาเพื่อสนองความต้องการ รวมไปถึงค้นหาสินค้า และบริการอื่น ๆ โดยผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าที่หลากหลาย และมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเทรนด์สมัยนี้ ถ้าอยากจะซื้อสินค้าหรือบริการอะไรสักอย่าง การหาข้อมูล หารีวิวจากใน โปรแกรมค้นหาอย่าง Google เป็นสิ่งที่คนส่วนมากทำก่อนที่จะตัดสินใจซื้อสินค้า
เพื่อให้ตอบโจทย์กับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เราควรใส่ใจช่องทางออนไลน์ของเรา ตั้งแต่การนำเสนอข้อมูล คุณลักษณะ ประโยชน์ ราคา ของสินค้าและบริการ ผ่านสื่อหรือช่องทางรูปเเบบต่างๆ ในอินเตอร์เน็ต ซึ่งถ้าหากเราทำคอนเทนต์ ทำเว็บไซต์ได้ดี แบรนด์เองก็จะมีโอกาสที่คนจะเข้าถึงได้มาก และเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้ด้วย โดยการเพิ่ม Traffic ก็เปรียบเสมือนการสร้าง Awareness ให้กับแบรนด์นั่นเอง
ยกตัวอย่าง ถ้าหากเราทำธุรกิจขายลิฟต์บ้าน เราทำคอนเทนต์เกี่ยวกับข้อมูล วิธีการใช้ และนำเสนอข้อมูลได้ดี เวลาคนเสิร์ช Keyword คำว่าลิฟต์บ้าน เว็บไซต์ คอนเทนต์ของเราก็จะติดอันดับต้น ๆ ซึ่งผู้ใช้ Search Engine มักคลิกเข้าเว็บไซต์ที่อยู่บน ๆ หากมีคนเข้าเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก ก็เป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขาย นำไปสู่การเติบโตได้อย่างง่ายดายเลย
โดยสิ่งสำคัญคือการให้เวลาสำหรับธุรกิจ เพราะแต่ละธุรกิจก็ใช้เวลาในการเติบโตไม่เท่ากัน การทำ SEO ก็เช่นกัน ที่ต้องใช้เวลาเพื่อที่จะให้เห็นผล และการเจริญเติบโตธุรกิจ
อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนคงจะรู้แล้วว่า Search Engine คือ อะไร และมีความสำคัญต่อการ ทำ SEO อย่างไร หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาแชร์ในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะ
โฆษณา