14 มิ.ย. เวลา 06:00 • ปรัชญา

ฝึกคิดวันละ 10 นาที ช่วยให้เก่งและรวยขึ้น

นอกจากการพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นหรือสร้างโอกาสในชีวิตให้มากขึ้นจากการลงมือทำแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันที่ช่วยให้เรายกระดับตัวเองได้ คือการฝึก Mindset หรือวิธีคิด เพราะนั่นคือการวางแผนชั้นเลิศที่ทำให้เราเห็นเป้าหมาย ดังนั้นการที่เราสามารถฝึกคิดทุกวัน ย่อมทำให้เราเห็นช่องทางการพัฒนาได้มากขึ้นเช่นกัน
ทั้งนี้การฝึก Mindset หรือฝึกการคิด หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยาก แต่ในความเป็นจริงเราสามารถทำได้โดยใช้เวลาแค่วันละ 10 นาที ในการทบทวนและตอบคำถามเหล่านี้ในแต่ละวัน! 💡
ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการฝึกความคิด คือช่วงเช้าที่ตื่นเต็มตาแล้ว โดยเริ่มแรกเราจะต้องตัดขาดจากการใช้เทคโนโลยีก่อน เพื่อให้สมองปลอดโปร่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ และค่อย ๆ ฝึกลำดับความคิด ดังนี้
1. ทบทวนว่าเมื่อวานเราทำอะไรสำเร็จไปบ้าง
สิ่งแรกในการฝึกวิธีคิดคือการทบทวนในสิ่งที่ทำทุกครั้ง เพื่อประเมินสถานการณ์การพัฒนา โดยสามารถทำได้ด้วยการทบทวนเรื่องราวของเมื่อวานว่าเราทำอะไรสำเร็จไปบ้าง เราทำอะไรใหม่ ๆ ไปบ้าง หรือเรายังมีจุดไหนที่สามารถทำให้ดีขึ้นได้อีก
ทั้งนี้ในการทบทวนตัวเองทำแค่เพียงนึกถึงก็พอ ไม่ต้องหาหนทางแก้ไขแบบละเอียด ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่ แค่เรื่องเล็ก ๆ ที่ทำในทุกวันก็เพียงพอ เช่น วันนี้ทำงานเสร็จเร็วกว่าเดิม 10 นาที หรือสิ่งที่ได้เรียนรู้ใหม่ในวันนี้คือรู้จักศัพท์ภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้น 5 คำ เป็นต้น
2. วางเป้าหมายว่าวันนี้อยากทำอะไรให้สำเร็จ
ใช้เวลาเพื่อคิดต่อว่าในวันนี้ เรามีอะไรที่อยากทำให้สำเร็จอยู่บ้าง ลองจินตนาการง่าย ๆ ถึงเป้าหมายรายวัน อาจจะแค่ 2-3 ข้อ ซึ่งเป็นได้ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว และเช่นเดียวกับข้อแรกคือเป้าหมายที่ว่าไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่มากนัก
3. ลิสต์ไอเดียง่าย ๆ ว่าสิ่งที่เรากำลังขาดในวันนี้คืออะไร
ลองตั้งโจทย์คิดต่อยอดว่าในวันนี้ที่ฉันจะเก่งขึ้นหรือหารายได้มากขึ้นฉันยังขาดอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแง่มุมของทักษะ อุปกรณ์ หรือความรู้ โดยสิ่งที่เราลิสต์จะซ้ำกับวันก่อน ๆ หรือซ้ำกันมาหลายวันแล้วก็ได้ เพราะนั่นคือการตอกย้ำว่าสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราขาดและยังทำไม่ได้ ซึ่งเราจะตัดลิสต์ไปก็ต่อเมื่อได้เรียนรู้สิ่งเหล่านั้นแล้วเท่านั้น
4. ทบทวนว่าเป้าหมายในปีนี้เรายังไม่ลืมใช่หรือไม่
ถัดมาให้เราขยายความขึ้นจากในข้อสาม นอกจากจะลิสต์ว่าในวันนี้เราขาดอะไรแล้ว ให้คิดต่อยอดไปถึงการทบทวนว่าเป้าหมายปีนี้เราวางไว้อย่างไร เพื่อไม่ให้ลืมเส้นทางของภาพใหญ่ที่วางไว้ในการสร้างวิธีคิดให้เก่งขึ้นหรือหารายได้ให้มากขึ้น
5. อะไรคือสิ่งที่ทำให้วันนี้เราพัฒนาได้มากกว่าเมื่อวาน
สุดท้ายเมื่อเราสามารถทบทวนสิ่งที่ทำไปกับสิ่งที่อยากจะลงมือทำรายวันให้สำเร็จได้แล้ว ให้ลองพัฒนา Mindset ตัวเองด้วยการคิดต่อว่าจากสิ่งที่เกิดขึ้น เราจะพัฒนาอะไรให้ดีขึ้นกว่าเมื่อวาน เช่น จะพัฒนาเวลาการทำงานให้เร็วขึ้นอีกหน่อย เพื่อจะรับงานได้มากขึ้น เพื่อรายได้จะได้มากขึ้น เป็นต้น
🧠 เพียงแค่ 5 ข้อนี้ ใช้เวลาเพียง 10 นาทีต่อวัน ก็ส่งผลให้เราเห็นภาพของตัวเองว่าจะเก่งขึ้นในได้ทิศทางไหนบ้าง และหาเงินเพิ่มขึ้นจากการพัฒนาทักษะด้านอะไร ซึ่งยังไม่ใช่การลงมือทำจริง แต่กลับเป็นการฝึกการคิดให้เราเห็นภาพ ไม่เช่นนั้นการเติบโตของเรา ก็จะเหมือนกับการเดินโดยมองไม่เห็นจุดหมายในแต่ละวัน
ลองทำตามกันดูได้ บอกเลยว่าวิธีนี้ง่าย แต่เห็นผลลัพธ์ได้จริง 🤩
ติดตาม Community AIA Thailand ได้ที่ https://www.blockdit.com/aiathailand
โฆษณา