13 มิ.ย. เวลา 06:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

BA จับมือ OR นำร่องใช้เชื้อเพลิงโลว์คาร์บอน สู่เป้าหมาย NET ZERO

บางกอกแอร์เวย์ส ผสานพลัง OR นำร่องใช้เชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืนสู่ “ท้องฟ้าโลว์คาร์บอน” พร้อมยกระดับกรีนแอร์พอร์ตนำภาคการบินสู่เป้าหมาย NET ZERO
บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เดินหน้าโครงการ “Low Carbon Skies by Bangkok Airways” ผลักดันสายการบินสู่ความยั่งยืน พร้อมลดการปล่อยคาร์บอนจากส่วนปฏิบัติการด้านการบิน ล่าสุดจับมือกับบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR นำร่องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน หรือ SAF ในเที่ยวบินของบางกอกแอร์เวย์สเส้นทางสมุย-กรุงเทพ พร้อมเผยแนวทางการพัฒนาสนามบินสู่ความยั่งยืนในอนาคต
นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สายการบินบางกอกแอร์เวย์สมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อก้าวสู่เป้าหมาย “สายการบินยั่งยืน” พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจภายใต้นโยบาย ESG ในทุกมิติ โดยปีนี้ได้เริ่มโครงการ “Low Carbon Skies by Bangkok Airways” เพื่อลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนจากการดำเนินธุรกิจทั้งระบบ ล่าสุดได้ร่วมกับ OR ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง
อากาศยานแบบยั่งยืนนำร่องในเที่ยวบินเส้นทางสมุย-กรุงเทพ เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) สู่ชั้นบรรยากาศ สอดรับกับเป้าหมาย NET ZERO ของทั่วโลก พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการบินสีเขียวให้เป็นที่แพร่หลายทั้งในประเทศและภูมิภาค
ในปี 2023 สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซ CO2 สู่ชั้นบรรยากาศเท่ากับ 11,321 ตัน หรือมากกว่า 200 กิโลกรัม/เที่ยวบิน และการเติมน้ำมัน SAF ในเที่ยวบินนำร่องของบางกอกแอร์เวย์สในครั้งนี้จะช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซ CO2 โดยประมาณ 1,346 กิโลกรัมต่อเที่ยวบิน.....นายพุฒิพงศ์กล่าว
นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร OR
นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงสู่โลกที่สะอาดและยั่งยืนให้แก่อุตสาหกรรมการบิน โดยน้ำมัน SAF เป็นน้ำมันที่มีคุณสมบัติทางเคมีที่คล้ายกับน้ำมันเจ็ท ผลิตจากน้ำมันทำอาหารที่ใช้แล้ว โดย SAF สามารถผสมกับน้ำมันเจ็ทเพื่อใช้ในเครื่องบินได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนหรือปรับปรุงเครื่องยนต์ ถือเป็นพลังงานที่ลดการปล่อย Carbon
ความร่วมมือครั้งนี้ยังสอดคล้องกับเป้าหมาย OR SDG โดยเฉพาะในด้าน “GREEN” หรือการสร้างโอกาสเพื่อสังคมสะอาด ที่มุ่งสร้างสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อตอบโจทย์เป้าหมาย OR 2030 อย่างมีประสิทธิภาพ.....นายดิษทัตกล่าว
นายนิจพัฒน์ ปิยะพันธ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนามบิน บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด
นายนิจพัฒน์ ปิยะพันธ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนามบิน บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า นอกจากการยกระดับความยั่งยืนในมิติของ Airlines แล้ว บริษัทฯ ยังตั้งเป้าหมายและวางแนวทางการพัฒนาสนามบิน 3 แห่ง (สมุย สุโขทัย ตราด) สู่ความยั่งยืนในอนาคต ผ่านแนวคิด Green Airport โดยมีสนามบินสมุย ซึ่งเป็นสนามบินเเห่งเเรกที่ได้รับการรับรองเครื่องหมายคาร์บอนฟุตพรินท์จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก เป็นต้นแบบใน 4 แนวทาง คือ
• ด้านการออกแบบอาคารผู้โดยสาร โดยเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ และอาคารที่โปร่งแสงรับแสงจากธรรมชาติ ลดการเปิดไฟ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยรอบสนามบิน
• ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น การติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไว้ให้บริการผู้โดยสาร การเปลี่ยนสารทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศ เป็นสารทำความเย็นที่มีอัตราการเผาไหม้ที่ต่ำ และหลอดไฟภายในสนามบินกว่า 80% เป็นหลอด LED
• การจัดการของเสีย จัดตั้งถังแยกขยะตามประเภท รณรงค์การใช้พลาสติกเป็นศูนย์ และใช้ภาชนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การบำบัดน้ำเสียแบบครบกระบวนการ โดยนำน้ำมารีไซเคิล เพื่อใช้รดน้ำต้นไม้ภายในสนามบิน ซึ่งทำให้การปล่อยน้ำเสียออกสู่ธรรมชาติเป็นศูนย์ และลด CO2 จากการใช้น้ำได้กว่า 39.7 ตันคาร์บอนไดออกไซด์/ปี
• แผนดำเนินงานสู่เป้าหมายการปล่อยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ อาทิ แผนปรับปรุงระบบไฟส่องสว่างของลานจอดให้เป็น LED ทั้งหมด การติดตั้ง Solar Cell แผนการปรับใช้รถให้บริการภาคพื้นดินเป็นระบบไฟฟ้า และการพัฒนาสนามบินให้เป็น Green Terminal
BA จับมือ OR นำร่องใช้เชื้อเพลิงโลว์คาร์บอน
บางกอกแอร์เวย์ส ติดปีกสู่ “ท้องฟ้าโลว์คาร์บอน”
นำร่องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน เส้นทางสมุย-กรุงเทพ
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
Facebook PPTV บันเทิง : https://www.facebook.com/PPTVHD36Entertainment
โฆษณา