16 มิ.ย. เวลา 12:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

เทียบชัด! กองทุนรวม VS หุ้นกู้ ต่างกันตรงไหนบ้าง

จะลงทุนทั้งที ก็ต้องเลือกสินทรัพย์ที่ใช่ และตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด❗
เพราะการลงทุนในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ และมีความเข้าใจ จะช่วยให้นักลงทุนมีความสุขกับการลงทุน มากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนประสบความสำเร็จในระยะยาว
หนึ่งในสินทรัพย์ที่นักลงทุนหน้าใหม่ จนถึงนักลงทุนมากประสบการณ์ให้ความสนใจมาโดยตลอด ก็คือ “กองทุนรวม” และ “หุ้นกู้”
เนื่องจากมีความเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน และมีหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือคอยดูแลอยู่
วันนี้ Wealth Advisory by CIMB THAI Bank จะพาทุกคนไปดูความแตกต่างระหว่างการลงทุนในกองทุนรวมและหุ้นกู้ แบบเข้าใจง่าย ๆ
[กองทุนรวม 📈]
กองทุนรวม (Mutual Funds) เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจลงทุน นำเงินมารวมกันจนกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ จากนั้นนำไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ตามนโยบายการลงทุนของกองทุนนั้น ๆ ซึ่งมีทั้งนโยบายลงทุนในประเทศและต่างประเทศ โดยมี “ผู้จัดการกองทุน” ที่มีความรู้และประสบการณ์คอยบริหารพอร์ตลงทุน
นอกจากนี้แล้ว ในแต่ละประเภทของกองทุนรวมยังมีระดับความเสี่ยงที่หลากหลาย ทำให้ตอบโจทย์คนที่มีเป้าหมายการลงทุนและยอมรับความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไปได้อย่างทั่วถึง ที่สำคัญคือกองทุนรวมอย่าง Super Savings Fund (SSF) Retirement Mutual Fund (RMF) และ กองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน (Thailand ESG Fund) ยังเป็นกองทุนที่ใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้ตามเงื่อนไขที่กรมสรรพากรประกาศกำหนดอีกด้วย😮
[หุ้นกู้ 💵]
หุ้นกู้ (Bonds) คือตราสารหนี้ หรือสินทรัพย์ทางการเงิน ที่ออกโดยบริษัทเอกชน เพื่อระดมทุนไว้ใช้ในการดำเนินงานของบริษัท เช่น การขยายกิจการ เป็นต้น ซึ่งผู้ถือตราสารหรือนักลงทุน “มีสถานะเป็นเจ้าหนี้” ผลตอบแทนที่ได้จะมีความสม่ำเสมอและแน่นอน โดยอยู่ในรูปของดอกเบี้ย (Interest) ตลอดอายุตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ ซึ่งมักจะสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารทั่วไป
แต่หุ้นกู้เองก็มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะความเสี่ยงที่บริษัทผู้ออกหุ้นกู้ผิดนัดชำระหนี้และคืนเงินต้น สืบเนื่องมาจากบริษัทขาดสภาพคล่อง ดังนั้น นักลงทุนจึงควรพิจารณาอันดับความน่าเชื่อถือ (Credit Rating) เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน 🧐
ถึงตรงนี้แล้ว ก็คงพอจะรู้แล้วใช่ไหมว่าตัวเองเหมาะกับการลงทุนในสินทรัพย์อะไรมากกว่ากัน และสำหรับใครที่สนใจลงทุนในกองทุนรวม หรือหุ้นกู้ ทางธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ก็มีกองทุนรวมที่มี
นโยบายการลงทุนหลากหลาย และมีหุ้นกู้คุณภาพดี ให้นักลงทุนได้เลือกตามความต้องการ ทั้งหุ้นกู้ตลาดแรกและตลาดรอง เพื่อตอบโจทย์ทุกวิถีการลงทุนในแบบที่เป็นคุณ
👉 โดยทางธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ยังได้คว้ารางวัลใหญ่ จากสถาบันชั้นนำระดับประเทศ และระดับโลก 10 ปีซ้อน ได้แก่
🏆รางวัล “Best Bank for Investment Solutions” 10 ปีซ้อน
🏆รางวัล “Derivatives House of The Year, Thailand” 4 ปีซ้อน
🏆รางวัล “Best Bond Dealer” 4 ปีซ้อน
🏆รางวัล “Most Active Bank in Corporate Bond Secondary Market” 4 ปีซ้อน
และรางวัลชั้นนำอื่น ๆ อีกมากมาย
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
📞 CIMB THAI Care Center : โทร. 02 626 7777
✅ Wealth & Preferred Line : https://lin.ee/eEVvjDP
คำเตือน :
ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน ความเสี่ยง และขอคำแนะนำเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุน ข้อมูลนี้จัดทำโดยอาศัยที่มาจากแหล่งข้อมูลสาธารณะซึ่งปรากฏขณะจัดทำ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปแต่ละขณะ ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน
#WealthAdvisorybyCIMBTHAIBank #ยกระดับชีวิตปลดล็อกลิมิตทางการเงิน #CIMBTHAIBank #ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย #MOVINGFORWARDWITHYOU #CIMBTHAI15Years
โฆษณา