15 มิ.ย. เวลา 03:09 • ดนตรี เพลง

ยูนิเวอร์แซลมิวสิคตั้งทีมใหม่

สร้างการเปลี่ยนแปลงบทเพลงแคร์โลก
ค่ายเพลงระดับโลก Universal Music Group ตั้งทีม Global Impact ส่งบทเพลง คอนเทนท์ สร้างมีส่วนร่วมของชุมชน เปลี่ยนแปลงโลกให้น่าอยู่กว่าเดิม
โลกของดนตรีคือวิธีอันทรงพลังที่เชื่อมต่อคนบนโลกเข้าด้วยกัน Universal Music Group (UMG) บริษัทชั้นนําของโลกด้านความบันเทิงทางดนตรี ท๊อป 3 ค่ายเพลงยักษ์ของโลกที่มีศิลปินชื่อดังระดับ A-List มากมาย เช่น
Taylor Swift (เทย์เลอร์ สวิฟต์), BTS (บีทีเอส), Bille Eillish (บิลลี ไอลิช), Justin Bieber (จัสติน บีเบอร์), Lady Gaga (เลดี้ กาก้า), Lana Del Rey (ลาน่า เดล เรย์), Adele (อเดล), Mariah Carey (มารายห์ แครี), Olivia Rodrigo (โอลิเวีย ร็อดริโก), Ariana Grande (อารีอานา กรานเด) และ Harry Styles (แฮร์รี่ สไตล์) ฯลฯ
การขับขานบทเพลงของศิลปินที่เป็นระดับตำนานเบอร์ต้น ๆ ของโลกนี้ เสียงเพลง และเนื้อเพลง ทำนองดนตรีที่พวกเขาขับเคลื่อน ได้ส่งผลกระทบต่อคนบนโลกมากมาย ในอดีตที่ผ่านมา การขับขานบทเพลงเป็นการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกร่วมที่มาพร้อมกันกับความรัก โลภ โกรธ หลง หรือ ปัญหาชีวิตทางโลกของความมีกิเลสของมนุษย์
ทว่า ในยุคโลกเดือด ปัญหาโลกรุนแรงกว่าที่คิด ค่ายเพลงที่ต้องการอยู่คู่โลกในศตวรรษต่อไป จึงต้องทำหน้าที่มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์บทเพลงเปลียนโลกให้น่าอยู่ ดีขึ้นกว่าเดิม เป็นบทเพลงจึงทำหน้าที่สร้างโลกใหม่ให้ยั่งยืน เพราะเพลงคือตัวแทนการสื่อสาร กระตุ้นเนื้อหาซ้ำไปซ้ำมา เข้าไปทำให้เกิดการตระหนักรู้ ถึงปัญหาสังคม เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมายกับชีวิต ผู้คน และโลกของเรา
ทางค่าย Universal เห็นความสำคัญของค่ายเพลงต้องมีส่วนร่วมเพื่อโลก จึงประกาศจัดตั้งทีมที่มีผลกระทบเชิงบวกกับโลก (Global Impact) ขยายวิสัยทัศน์ของบริษัทเพื่อการเปลี่ยนแปลงเชิงบวก ผ่านการมีส่วนร่วมของชุมชน กิจกรรม การจัดทำโครงการพิเศษ เพิ่มความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อรับรองความอยู่รอดในระยะยาวในโลกที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว
อุตสาหกรรมดนตรี
โน้ตเพลงที่ต้องสร้างผลกระทบเพื่อความยั่งยืน
อุตสาหกรรมดนตรีก็เหมือนกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่ต้องสร้างผลกระทบเพื่อความยั่งยืนด้วยเหตุผลหลายประการ ได้แก่
เสถียรภาพทางเศรษฐกิจ: ความยั่งยืนทําให้มั่นใจได้ถึงเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในระยะยาวของอุตสาหกรรมดนตรี ด้วยการส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่ยั่งยืนจะทำให้อุตสาหกรรมสามารถรักษาการเติบโตอย่างต่อเนื่อง สร้างโอกาสในการทํางาน และสนับสนุนการดํารงชีวิตของนักดนตรี โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง และผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ ในภาคส่วนนี้
ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม: อุตสาหกรรมดนตรีก็เหมือนกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่มีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่สําคัญเนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น การใช้พลังงาน การท่องเที่ยว และ การผลิตรูปแบบดนตรีทางกายภาพ การยอมรับแนวปฏิบัติด้านความยั่งยืนช่วยลดผลกระทบ บรรเทาความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม และมีส่วนสนับสนุนความพยายามระดับโลกในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
ผลกระทบทางสังคม: ดนตรีมีอิทธิพลทางวัฒนธรรม และ สังคมอย่างมาก ด้วยการส่งเสริมความยั่งยืนจะทำให้อุตสาหกรรมดนตรีสามารถสร้างความตระหนักเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม สังคม สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก และ มีส่วนในการสร้างสังคมที่ยั่งยืนมากขึ้น ศิลปินมักใช้แพลตฟอร์มของพวกเขาเพื่อสนับสนุนสาเหตุที่พวกเขาเชื่อ รวมถึงความยั่งยืนด้วยเช่นกัน
ภาพลักษณ์ค่ายเพลง ผู้ขับเคลื่อนโลกนี้ให้ดีกว่าเดิม
ชื่อเสียง และ ภาพลักษณ์ของแบรนด์: การยอมรับความยั่งยืนช่วยเพิ่มชื่อเสียง และภาพลักษณ์แบรนด์ของบริษัทในอุตสาหกรรมเพลงต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสําคัญกับความยั่งยืนมากขึ้น สนับสนุนบริษัทที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในความยั่งยืน ซึ่งบริษัทฯนั้นก็มีแนวโน้มที่จะดึงดูดลูกค้า นักลงทุน และ พันธมิตรทางธุรกิจเพิ่มมากขึ้น
การปฏิบัติตามกฎระเบียบ: รัฐบาลทั่วโลกกําลังดําเนินการตามกฎระเบียบ และ นโยบายที่เข้มงวดเกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และ ความยั่งยืน การปฏิบัติตามกฎระเบียบไม่ใช่แค่การปฏิบัติตาม แต่ยังลดความเสี่ยงของค่าปรับ บทลงโทษ และความท้าทายทางกฎหมายสําหรับบริษัทในอุตสาหกรรมดนตรีในอนาคต
รับรองความอยู่รอดในระยะยาว (Long-Term Viability): แนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืนส่งเสริมการตัดสินใจระยะยาวเพื่อเอาตัวรอด และ ความยืดหยุ่นในอุตสาหกรรมดนตรี ด้วยการนํารูปแบบธุรกิจที่ยั่งยืน ผนวกกับการลดของเสีย และการยอมรับแหล่งพลังงานหมุนเวียน ทำให้บริษัทต่าง ๆ สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป รับมือกับข้อจํากัดด้านทรัพยากร และความคาดหวังทางสังคมได้ดีขึ้น
โดยรวมแล้ว การสร้างผลกระทบเพื่อความยั่งยืนเป็นสิ่งสําคัญสําหรับอุตสาหกรรมดนตรี ที่จะเติบโตทางเศรษฐกิจ ลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ส่งอิทธิพลเชิงบวกต่อสังคม และ รับรองความอยู่รอดในระยะยาวในโลกที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว
ติดตามอ่านรายละเอียดบทความนี้ได้ที่ลิงก์
#ESGuniverse
#UniversalMusic
#ดนตรี
#ค่ายเพลง
#ธุรกิจ
#ความยั่งยืน
โฆษณา