17 มิ.ย. เวลา 07:00 • หุ้น & เศรษฐกิจ

เชียร์บอลยูโร 2024 อินเนอร์แบบนักลงทุน ทำอย่างไร ?

เริ่มแล้วสำหรับบอลยูโร 2024 นัดแรกเปิดสนามไปเมื่อ 14 มิ.ย.2567 Money Trick ก็เลยจะพามาสำรวจเศรษฐกินโซน EU กันว่าเป็นอย่างไร
คำว่า เศรษฐกินโซน EU ที่เรากำลังพูดถึงนี้ จะไม่นับรวม อังกฤษหรือว่าสหราชอาณาจักร เพราะว่า ได้ทำ Brexit ออกจากสหภาพยุโรป ไปเมื่อปี 2019 สำหรับ สหภาพยุโรป หรือ EU มีสมาชิก 27 ประเทศ และเยอรมนี เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด
และในปี 2024 นี้ เศรษฐกิจอียูเผชิญกับความไม่แน่นอนและท้าทายโดยเฉพาะปัจจัยทางการเมืองในฝรั่งเศส หลังประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ประกาศยุบสภาเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ รวมถึง ธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB ประกาศลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2019
ตารางแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024
ขณะที่ ตลาดหุ้นสำคัญในยุโรปมี 3 แห่ง มีมาร์เก็ตแคปรวมกันอยู่ที่ราว 1.03 แสนล้านยูโร โดย Euronext เป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งรวมตลาดหุ้น 7 แห่งในยุโรปไว้ มีบริษัทจดทะเบียนภายใต้ Euronext เกือบ 2,000 บริษัท มาร์เก็ตแคปรวมประมาณ 9.1 พันล้านยูโร และมี 3 ตลาดย่อยอยู่ในนั้นด้วย
ส่วนดัชนีหลักๆ ในตลาดหุ้นยุโรปมีอยู่ 5 ดัชนี ซึ่งมีทั้งหุ้นกลุ่ม อุตสาหกรรม เทคโนโลยี สุขภาพ พลังงาน ยานยนต์ และ กลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อผู้บริโภค ยกตัวอย่างหุ้นที่คุ้นหู ก็อย่างเช่น LVHM เนสเล่ย์ SAP Ferrari เป็นต้น
แล้วเราจะสามารถลงทุนในตลาดหุ้นยุโรปได้หรือไม่ คำตอบคือ มี 3 ช่องทาง คือ
1. ลงทุนโดยตรงในหุ้นยุโรป หรือ กองทุนรวมดัชนี (ETF) อ้างอิงดัชนีหลักของตลาดหุ้นยุโรป ต้องแลกเปลี่ยนเงินบาทเป็นสกุลเงินยูโรเพื่อซื้อขาย และต้องเสียภาษีเงินได้ จากกำไรที่เกิดจากการลงทุนด้วย
2.กองทุนรวมที่ลงทุนในตลาดหุ้นยุโรป ช่องทางนี้ง่ายที่สุด ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ ซึ่งมี 2 รูปแบบ คือกองทุนที่เน้นการลงทุนเชิงรุก คัดเลือกหุ้นรายตัว และกองทุนเชิงรับ ที่ลงทุนผ่านกองทุนรวมดัชนี
3.ลงทุนผ่านตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ หรือ DR จะอ้างอิงหุ้นในตลาดหุ้นยุโรป ผ่านตลาดหุ้นไทย เป็นการลงทุนในไทยทำให้ไม่ต้องเสียภาษีจากกำไรที่เกิดขึ้น
ปัจจุบันตลาดหุ้นไทยมี DR สองตัวที่อ้างอิงหุ้นยุโรป คือ LVMH01 อ้างอิงหุ้น LVMH บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าหรู โดยมีแบรนด์ชื่อดังอย่าง Louis Vuitton, Christian Dior, Celine เป็นต้น และ ASML01 อ้างอิงหุ้น ASML บริษัทผู้ผลิตเครื่องผลิตชิปให้กับโรงงานผลิตชิปทั่วโลก
กลับมาที่คำถามว่า บอลยูโร 2024 ครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจยุโรปได้หรือไม่ จากการวิเคราะห์ สำนักข่าวรอยเตอร์ มองว่า เยอรมนีหวังให้การแข่งขันครั้งนี้กระตุ้นเศรษฐกิจได้จากที่คาดว่าจะเติบโตเพียง 0.3% ในปีนี้ โดยเฉพาะการบริโภคที่เพิ่มจากแฟนบอล ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเบียร์ โรงแรม และห้องเช่า หากย้อนดูในปีที่เยอรมนีเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2006 ยอดขายเบียร์เพิ่มขึ้นประมาณ 5% รวมถึงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ปีนี้คาดหวังว่าจะทุบสถิตินั้น
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ https://www.pptvhd36.com
และช่องทาง Social Media
Facebook PPTV บันเทิง : https://www.facebook.com/PPTVHD36Entertainment
โฆษณา