19 มิ.ย. เวลา 00:40 • ข่าวรอบโลก

ต้าวอ้วน! ฟิตหุ่นไม่สำเร็จ สวนสัตว์จีนยอมยกธงขาว

ย้อนกลับไปเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้มีรูปและคลิปวิดีโอของเสือดาวรูปร่างอ้วนกลมน้ำหนักเกินของสวนสัตว์ Panzhihua Park สวนจีนในมณฑลเสฉวน ถูกปล่อยออกมาทางหน้าสื่อต่างๆ ซึ่งมันก็ได้เป็นที่ฮือฮาทางอินเตอร์เน็ตในชั่วข้ามคืน หลายคนพูดติดตลกว่าเสือดาวอ้วนตัวนี้มีลักษณะคล้ายแมวน้ำมากกว่า บ้างก็ว่าเหมือนถังแก๊ส และได้ตั้งชื่อเสือดาวตัวนี้ว่า China’s Officer Clawhauser ซึ่งอ้างอิงมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นเสือตัวอ้วนจากแอนิเมชันยอดนิยมของดิสนีย์เรื่อง Zootopia
8
แต่ในขณะที่ก็มีหลายฝ่ายเป็นกังวลกับรูปร่างที่ผิดรูปของเสือดาวตัวนี้เป็นอย่างมากว่าจะส่งผลกับสุขภาพและความเป็นอยู่ของมัน เมื่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้เริ่มดังมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุด Panzhihua Park ก็ได้ออกมากล่าวว่าจะทำทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การควบคุมอาหาร การปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในกรง และกระตุ้นให้มันออกกำลังกายอย่างจริงจัง ทั้งหมดนี้เพื่อให้เสือดาวตัวอ้วนนี้ลดน้ำหนักและลดไขมันส่วนเกินลง
5
แต่เมื่อมาตรการจัดการน้ำหนักส่วนเกินของเสือดาวตัวนี้ผ่านไป 2 เดือน ทางสวนสัตว์ก็ได้ออกมาประกาศว่าทำไม่สำเร็จ น้ำหนักของมันไม่ได้ลดลงไปเลย แม้จะทำทุกอย่างตามที่ได้วางแผนไว้แล้วก็ตาม ทางสวนสัตว์จึงตัดสินใจยุติมาตรการลดน้ำหนักของเจ้าเสือดาว
3
ทั้งนี้ได้มีการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าเสือดาวตัวนี้อยู่ในสวนสัตว์ Panzhihua Park มาตั้งแต่ปี 20210 ปัจจุบันมีอายุประมาณ 16 ปี ซึ่งถ้าเทียบกับอายุของคนจะอยู่ในช่วงอายุราว 60 – 70 ปี ถือเป็นเสือดาวที่มีอายุและมันแก่เกินกว่าที่จะปรับตัวเปลี่ยนแปลงอะไรได้แล้ว ควรปล่อยให้มันได้ใช้ชีวิตอย่างที่มันเคยใช้อย่างเป็นธรรมชาติน่าจะดีกับตัวมันเองที่สุด โดยเสือดาวที่อยู่ในกรงหากเลี้ยงดูอย่างดีจะสามารถมีอายุยืนยาวได้ถึง 23 ปีเลย
5
ทางเจ้าหน้าที่ได้กล่าวยืนยันอีกว่าทางสวนสัตว์ได้มีการตรวจร่างกายของเสือดาวสม่ำเสมอเป็นประจำอยู่ทุกปี ซึ่งก็พบว่าแม้เสือดาวตัวนี้จะมีน้ำหนักเกิน แต่การทำงานของร่างกายและสุขภาพของมันก็ยังคงเป็นปกติ สิ่งที่สวนสัตว์แห่งนี้จะทำก็คือ การดูแลให้สุขภาพของมันแข็งแรงและตัวมันมีความสุขไปตลอดตามอายุขัยของมัน
5
ท้ายนี้ก็ขอให้พี่เสือดาวมีความสุข สุขภาพแข็งแรง นะครับ
 
อ้างอิง
 
 
โฆษณา