19 มิ.ย. เวลา 06:29 • การ์ตูน

มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง

Inside Out" เป็นการ์ตูนภาพยนตร์แนวอนิเมชั่นผจญภัยที่สร้างขึ้นโดยค่าย Pixar Animation Studios และได้ฉายครั้งแรกในปี 2015 ภาพยนตร์เล่าเรื่องราวของ Riley, เด็กหญิงซึ่งความรู้สึกภายในใจของเธอถูกแสดงในรูปแบบตัวละครที่เรียกว่า Joy, Sadness, Fear, Anger, และ Disgust ซึ่งแต่ละตัวละครเป็นแทนสัญลักษณ์ของความรู้สึกแต่ละประเภทของเด็ก.
เรื่องย่อ
สาวน้อย “ไรลีย์” วัย 11 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น ต้องเผชิญกับสิ่งที่ท้าทายอารมณ์ความรู้สึกครั้งใหญ่ นั่นคือการย้ายบ้านจากที่ที่คุ้นเคยไปยังเมืองใหญ่อันแวดล้อมไปด้วยผู้คนแปลกหน้าในซานฟรานซิสโก การเปลี่ยนที่อยู่ครั้งนี้ทำให้ชีวิตของไรลีย์ต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เธอต้องปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ที่แตกต่างออกไปจากเดิม และต้องเผชิญกับอารมณ์มากมายที่เข้ามาหลังจากการเปลี่ยนแปลงชีวิตครั้งนี้ของเธอจนนำมาสู่การแสดงออกทางอารมณ์เป็นตัวละครต่าง ๆ
นั่นคือความสุข (ลั้ลลา) ความเศร้า (เศร้าซึม) ความโกรธ (ฉุนเฉียว) ความกลัว (กลั๊วกลัว) และความขยะแขยง (หยะแหยง) โดยอารมณ์ทั้งหมดอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ่ และอารมณ์แต่ละตัวจะเป็นผู้ผลัดเปลี่ยนกันมาควบคุมแผงควบคุม แม้ลั้ลลาคิดว่าไรลีย์จะมีความสุขได้ต้องให้เธอเป็นคนคุม แต่ในความจริงแล้วอารมณ์อื่น ๆ ก็มีประโยชน์ในการสร้างความสุขให้ไรลีย์และต้องการการแสดงออกเช่นกัน
ขอบคุณที่มาhttps://www.disney.co.th/movies/inside-out-2
ข้อคิดที่ได้
"Inside Out" เป็นการ์ตูนที่ท้าทายให้เรามองความรู้สึกของเราในมุมมองใหม่ โดยการนำเสนอว่าความรู้สึกแต่ละประเภทมีบทบาทที่สำคัญในการพัฒนาและการปรับตัวของเราในชีวิตประจำวัน การแสดงตัวละครของความรู้สึกในรูปแบบที่มีชีวิตชีวาน่าสนใจและมีเสน่ห์ เช่น Joy ที่พยายามให้ทุกสิ่งเป็นไปตามแผน หรือ Sadness ที่มีบทบาทในการเรียนรู้และเชื่อมโยงความสัมพันธ์กับผู้อื่น ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาความเข้าใจเกี่ยวกับอารมณ์และการกระตุ้นตัวเองให้ก้าวข้ามอุปสรรคที่เป็นไปในชีวิตประจำวัน
โฆษณา