20 มิ.ย. เวลา 04:52 • หุ้น & เศรษฐกิจ

ไม่เชียร์ทั้งคู่! ข่าวกรองสหรัฐชี้จีนมอง "ไบเดน" หรือ "ทรัมป์" ชนะเลือกตั้ง ก็ไม่ส่งผลดีกับจีน

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐประเมินก่อนการดีเบตครั้งแรกในศึกเลือกตั้งปธน.สหรัฐในสัปดาห์หน้าว่า จีนไม่ได้ชื่นชอบแคนดิเดตคนใดเป็นพิเศษระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน และอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เนื่องจากมองว่า ทั้งสองคนต่างก็พยายามจะควบคุมและสกัดกั้นการเติบโตของจีน
แม้ว่าการประชุมระดับสูงเพื่อจัดการความขัดแย้งระหว่างจีนและสหรัฐจะเพิ่มมากขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้ แต่เจ้าหน้าที่จีนเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก จะยังคงเป็นไปในเชิงลบในระยะยาว โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศกระทบกระทั่งกันแทบทุกเรื่องตั้งแต่ด้านเทคโนโลยี สิทธิมนุษยชน ไปจนถึงทะเลจีนใต้
นายเกา จือไค อดีตนักการทูตจีนซึ่งทำหน้าที่เป็นล่ามให้กับนายเติ้ง เสี่ยวผิง อดีตผู้นำจีนผู้ล่วงลับกล่าวว่า "ไม่มีแคนดิเดตคนไหนที่สมบูรณ์พร้อม ไบเดนเป็นนักรบสงครามเย็น ที่ไม่สนใจว่าจะผลักดันให้โลกเผชิญกับความขัดแย้งหรือไม่ ขณะที่ทรัมป์ก็อาจจะคว่ำบาตรและขึ้นภาษีกับจีนตามนโยบาย "อเมริกาต้องมาก่อน" (America-first)"
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า โฆษกสำนักงานผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการประเมินข่าวกรองเกี่ยวกับมุมมองของจีนที่มีต่อการเลือกตั้งสหรัฐในปี 2567 ขณะที่นายหลิว เผิงหยู โฆษกประจำสถานทูตจีนในกรุงวอชิงตันระบุว่า จีนไม่แสดงความเห็นเกี่ยวกับกิจการภายในของสหรัฐ
โฆษณา