20 มิ.ย. เวลา 05:46 • หุ้น & เศรษฐกิจ

"โบอิ้ง"โดนอ่วม! ครอบครัวเหยื่อเครื่องบิน 737 MAX ตก ร้องสหรัฐสั่งฟ้อง - ปรับ 2.4 หมื่นล้านดอลล์

ญาติของเหยื่อเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ตก 2 ครั้งได้เรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐสั่งปรับบริษัทโบอิ้ง (Boeing) เป็นเงิน 2.478 หมื่นล้านดอลลาร์และดำเนินคดีอาญากับโบอิ้ง โดยนายพอล แคสเซล ทนายความที่เป็นตัวแทนของ 15 ครอบครัวของผู้เสียชีวิตระบุในจดหมายว่า "อาชญากรรมของโบอิ้งถือเป็นอาชญากรรมระดับองค์กรที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ ค่าปรับดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมทางกฎหมาย"
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บรรดาครอบครัวของผู้เสียชีวิตเสนอให้กระทรวงยุติธรรมสามารถระงับการสั่งปรับโบอิ้งเป็นเงิน 1.4-2.2 หมื่นล้านดอลลาร์ได้ หากโบอิ้งตกลงที่จะจัดสรรเงินเหล่านั้นให้กับองค์กรกำกับดูแลอิสระ และปรับปรุงในเรื่องการปฏิบัติตามกฎระเบียบและความปลอดภัย พร้อมเรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมเริ่มดำเนินคดีอาญาต่อเจ้าหน้าที่ของโบอิ้งที่รับผิดชอบในช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุทั้ง 2 ครั้ง
ครอบครัวต่าง ๆ ระบุในจดหมายเพิ่มเติมเรียกร้องให้คณะกรรมการบริหารของโบอิ้งพบปะกับพวกเขา
กระทรวงยุติธรรมเปิดเผยเมื่อเดือนพ.ค.ว่า โบอิ้งละเมิดข้อตกลงการดำเนินคดีที่เลื่อนออกไปในปี 2564 ซึ่งปกป้องโบอิ้งจากการเผชิญข้อกล่าวหาทางอาญาที่เกี่ยวข้องกับการสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงหลังจากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงในปี 2561 และ 2562 ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 346 ราย
โฆษณา