20 มิ.ย. เวลา 08:30 • ข่าว

สาวฝรั่งเศสฟ้องบริษัทเทเลคอมยักษ์ โทษฐานจ่ายค่าจ้าง 20 ปี โดยไม่ต้องทำอะไร

ถ้ามีองค์กรยักษ์ใหญ่ ยินดีจ่ายค่าจ้างเต็มโดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเลยเป็นเวลา 20 ปี บางคนบอกว่านี่คืองานในฝัน แต่บางคนกลับไม่คิดอย่างนั้น
ของฟรี ที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน ไม่มีในโลก ยิ่งเป็นองค์กรธุรกิจยักษ์ใหญ่ ใครจะจ้างพนักงานให้มาแค่นั่งๆ นอนๆ กินเงินเดือนฟรีๆ เป็น 20 ปี แต่พนักงานยังไม่พอใจ ไม่น่าเชื่อแต่มันเกิดขึ้นแล้วที่ฝรั่งเศส
เมื่อหญิงสาวฝรั่งเศส นามว่า Laurence Van Wassenhove ได้ยื่นฟ้องบริษัท Orange บริษัทเทเลคอมฯ ยักษ์ใหญ่ของประเทศ ที่จ้างเธอทำงานนานถึง 20 ปี พร้อมจ่ายเงินเดือนเด็มอย่างสม่ำเสมอทุกเดือนไม่เคยขาด แต่ไม่เคยมอบหมายงานใดๆ ให้เธอเลยตลอดระยะเวลา 20 ปีที่เธอทำงานที่นั่น โดยอ้างว่าเป็นเพราะสภาพร่างกายของเธอ
3
ลอเรนซ์ เข้าทำงานกับริษัทในปี 1993 ตั้งแต่ยังใช้ชื่อเก่า France Telecom ต่อมาถูกควบกิจการและเปลี่ยนชื่อมาเป็น Orange ปัจจุบันมีพนักงานเฉพาะในฝรั่งเศสกว่า 89,000 คน และในต่างประเทศอีกถึง 59,000 คน
ซึ่งนายจ้างเก่าก็รู้ตั้งแต่แรกแล้วว่าเธอมีสภาพร่างกายที่จัดได้ว่าพิการ เป็นอัมพาตครึ่งซีก ใบหน้า แขน ขา มีการบางส่วนตั้งแต่เกิด แถมเป็นโรคลมบ้าหมูด้วย แต่บริษัทก็รับเธอเข้าทำงานในตำแหน่งเลขานุการ และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล
จนกระทั่งปี 2002 เธอยื่นคำร้องขอย้ายไปทำงานต่างสาขาในภูมิภาคอื่น ทางบริษัทก็อนุญาตให้เธอย้ายได้ แต่ปรากฎว่า ที่ทำงานใหม่ไม่มีตำแหน่งให้เธอลง อีกทั้งทาง Orange ยังอ้างรายงานจากหน่วยงานด้านอาชีวอนามัย ที่ประเมินว่าเธอมีสภาพร่างกายไม่เหมาะกับตำแหน่งที่มี จึงทิ้งเธอค้างไว้อย่างนั้นแต่ยังคงจ่ายเงินเดือนให้เธออย่างสม่ำเสมอถึง 20 ปี โดยที่ไม่มีงานให้เธอทำ
ลอเรนซ์กล่าวว่าเธอพยายามร้องเรียนเรื่องนี้หลายครั้ง เพราะเห็นว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ และ คุกคามหยามเหยียดเธอในที่ทำงาน ให้รู้สึกด้อยค่า เพื่อบีบให้เธอยอมลาออกเอง
จนกระทั่งในปี 2015 ลอเรนซ์ตัดสินใจยื่นเรื่องถึงหน่วยงานรัฐบาลที่รับผิดชอบในกรณีการเลือกปฏิบัติในที่ทำงาน แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า และเธอก็ยังไม่มีงาน ไม่มีตำแหน่ง แต่ได้เงินเดือนเต็มตามปกติ
เคสนี้น่าสนใจตรงที่ทาง Orange บริษัทต้นสังกัดเคยยื่นข้อเสนอให้ลอเรนซ์เข้าโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนด แต่เธอยืนยันว่าไม่รับ ทางบริษัทก็ไล่เธอออกไม่ได้ จึงต้องลงประวัติการทำงานว่าลาป่วยบ้าง ลากิจบ้าง เป็นพนักงานสำรองบ้าง โดยที่ยังต้องจ่ายเงินเดือนเต็มให้เธอตามกฎหมาย แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เธอต้องการ
ลอเรนซ์กล่าวว่า การที่ได้อยู่บ้านเฉยๆ แต่ได้เงินใช้ ไม่ใช่สิทธิพิเศษ แต่เป็นความทรมานทางจิตใจที่ยากจะทนได้ เมื่อรู้สึกว่าถูกกีดกันจากที่ทำงาน เหมือนคนที่ไม่มีค่าพอที่จะทำงานร่วมกับคนปกติในสังคมได้
David Nabet-Martin ทนายความของลอเรนซ์กล่าวว่า ลูกความของเขาต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการซึมเศร้า เพราะโดนทำร้ายจิตใจจากการถูกโดดเดี่ยวจากองค์กร และยังย้ำอีกว่า การได้ทำงานนั้น มีความหมายกับผู้พิการมาก เพราะพวกเขาต้องการเป็นส่วนหนึ่งในสังคม ได้รับการยอมรับว่าเขามีคุณค่า และได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนร่วมงาน
ตามกฎหมายของฝรั่งเศสในปี 1987 ระบุว่า นายจ้างฝรั่งเศสจะต้องจ้างแรงงานผู้พิการอย่างน้อย 6% หากบริษัทใดมีลูกจ้างตั้งแต่ 20 คนขึ้นไป หรือต้องจ่ายเงินสบทบทุนให้กับกองทุน “Agefiph” ที่เป็นหน่วยเพื่อการจัดหางานให้แก่คนพิการแทน
ตามหลักจิตวิทยานั้น มนุษย์มีความต้องการพื้นฐานอยู่ 2 อย่าง คือความต้องการทางร่างกาย ที่สามารถเติมเต็มได้ด้วยปัจจัย 4 และความต้องการทางสังคม ต้องการการยอมรับนับถือ ความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งในหมู่คณะ มีตัวตน มีความสำคัญ ไม่ทางใด ก็ทางหนึ่ง ยิ่งในฐานะผู้พิการ ยิ่งต้องการปัจจัยด้านสังคมมาก ไม่ใช่ว่าพวกเขาอยากพึ่งพาใคร แต่ต้องการแสดงให้รับรู้ว่าพวกเขาก็มีคุณค่า พึ่งพาได้ และรับใช้สังคมได้ไม่ต่างจากคนปกตินั่นเอง
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Twitter - @HunsaraByJeans
Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
แหล่งข้อมูล
โฆษณา