21 มิ.ย. เวลา 03:49 • หุ้น & เศรษฐกิจ

เงินเฟ้อญี่ปุ่น พ.ค. แตะ 2.5% หนุน BOJ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยข้อมูลในวันนี้ว่า อัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นเร่งตัวขึ้น หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่มการเก็บภาษีที่เกี่ยวข้องกับพลังงานหมุนเวียน ซึ่งจะสนับสนุนให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) พิจารณาการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ข้อมูลบ่งชี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่ไม่นับรวมราคาอาหารสดที่มีความผันผวนนั้น ปรับตัวขึ้น 2.5% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยยังคงสูงกว่าเป้าหมายที่ระดับ 2% ของ BOJ เป็นเดือนที่ 26 ติดต่อกัน และเพิ่มขึ้นจากระดับ 2.2% ในเดือนเม.ย.
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานพลิกกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งในเดือนพ.ค. หลังจากที่ลดลง 2 เดือนติดต่อกัน ซึ่งเป็นเหตุผลที่ BOJ จะพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนหน้าซึ่ง BOJ จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการที่จะลดการซื้อพันธบัตรด้วย
นอกจากนี้ ในระหว่างการประชุมกับรัฐสภาเมื่อวันอังคาร (18 มิ.ย.) นายอุเอดะยังได้เน้นย้ำถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้น โดยกล่าวว่า มีโอกาสสูงที่ BOJ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเดือนหน้า โดยจะขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจและการเงิน
โฆษณา