21 มิ.ย. เวลา 04:42 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

“แอนโทรปิก” เปิดตัวแชตบอต AI! “Claude 3.5 Sonnet” ทรงพลังที่สุด

แอนโทรปิก (Anthropic) ซึ่งเป็นบริษัทคู่แข่งของโอเพนเอไอ (OpenAI) ประกาศเปิดตัว "Claude 3.5 Sonnet" โมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่ทรงพลังที่สุดของบริษัท
โดย Claude เป็นหนึ่งในแชตบอต (chatbot) รูปแบบเดียวกับแชตจีพีที (ChatGPT) ของโอเพนเอไอ และเจมิไน (Gemini) ของกูเกิล ที่ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลายเมื่อปีที่ผ่านมา โดยบริษัทแอนโทรปิก ซึ่งก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหารฝ่ายวิจัยของโอเพนเอไอ ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทต่าง ๆ รวมถึง กูเกิล เซลส์ฟอร์ซ (Salesforce) และอะเมซอน (Amazon) และสามารถปิดดีลระดมทุนได้รวมมูลค่า 7.3 พันล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว
บริษัทระบุว่า Claude 3.5 Sonnet จะมีความเร็วมากกว่า Claude 3 Opus ซึ่งเป็นโมเดลชั้นนำรุ่นก่อนหน้า และเป็นโมเดลรุ่นแรกของตระกูล Claude 3.5 ของแอนโทรปิก ซึ่ง Claude 3.5 Sonnet สามารถใช้งานได้ฟรีบนเว็บไซต์ Claude.ai ของบริษัทและแอปพลิเคชัน Claude บน iPhone ขณะที่สมาชิก Claude Pro และ Team สามารถใช้งานโมเดลรุ่นล่าสุดได้มากกว่าผู้ใช้แบบฟรี
แอนโทรปิกระบุในบล็อกโพสต์ว่า "แชตบอตตัวนี้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในการเข้าใจความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ อารมณ์ขัน และคำสั่งที่ซับซ้อน และมีความโดดเด่นด้านการเขียนคอนเทนต์คุณภาพสูงด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและเข้าใจได้" นอกจากนี้ยังสามารถเขียน แก้ไข และรันโค้ดได้อีกด้วย
พร้อมประกาศเปิดตัว "Artifacts" ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งการให้แชตบอต Claude สร้างเอกสารข้อความหรือโค้ด และเปิดผลลัพธ์ในหน้าต่างเฉพาะได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยสร้างพื้นที่ทำงานแบบไดนามิกที่พวกเขาสามารถเห็น ปรับแต่ง และต่อยอดจากสิ่งที่ Claude สร้างขึ้นได้ในเวลาจริง" และเสริมว่า บริษัทคาดว่า Artifacts จะมีประโยชน์ในการพัฒนาโค้ด การร่างและการวิเคราะห์สัญญาทางกฎหมาย การเขียนรายงานทางธุรกิจ และอื่น ๆ
โฆษณา