เมื่อหกปีก่อน หนังไซไฟ-ทริลเลอร์เรื่อง A Quiet Place สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของหนังสัตว์ประหลาด คอนเส็ปต์หลักคือเสียง สัตว์ประหลาดที่บุกโลกมีแต่ประสาทรับเสียง ดังนั้นใครพูดอะไร ส่งเสียงดังสักนิด ก็จะถูกสัตว์ประหลาดงาบไปรับประทาน
พล็อตนี้จัดว่าแปลก และมีความสดใหม่
แน่นอนฮอลลีวูดก็เข็นภาค 2 ออกมาทันทีคือ A Quiet Place Part II หนังก็ยังทำเงิน
จึงเข็นภาค prequel คือ A Quiet Place: Day One
A Quiet Place 1 & 2 ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าสัตว์ประหลาดมาจากไหน ดังนั้นการสร้างหนังโดยใช้ชื่อว่า Day One ก็มีนัยว่าหนังจะบอกที่มาของสัตว์ประหลาด วลี Day One ย่อมหมายถึงวันแรกที่สัตว์ประหลาดมาเยือนโลก
แต่ขออภัยที่ต้องแจ้งว่า ดูจบแล้วก็ยังไม่มีคำตอบ หนังเรื่องนี้จะตั้งชื่อว่า Day One หรือ Day One Hundred ไม่มีผลอะไร มันก็ยังเหมือนหนังเรื่องเดิม ไม่ได้บอกอะไรเหมือนเดิม
เมื่อเป็นเช่นนี้ A Quiet Place: Day One ก็คือการเดินย่ำรอยเดิมของสองเรื่องก่อน ไม่ใช่เป็นหนังเลวร้าย แต่ก็ไม่ใช่หนังดี สังเกตจากแสงที่สว่างวาบเป็นระยะจากสมาร์ทโฟนสี่จุดในโรงหนัง (อยากให้ฮอลลีวูดสร้างหนังสัตว์ประหลาดงาบคนเล่นมือถือในโรงหนังจัง)