Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เธอๆอ่านเรื่องนี้หรือยัง
•
ติดตาม
2 ส.ค. 2024 เวลา 12:39 • การ์ตูน
EP : 850 MASKED RIDER 1971 ...... repost
บางทีผมก็อดสงสัยตัวเองไม่ได้นะ ว่าทำไมผมถึงอยากจะอ่าน “ฮีโร่” ในอดีตอย่าง “ไอ้มดแดง” นักหนา เพราะหากจะมองกลับไปแล้ว ผมอาจจะโตขึ้นมากับซีรีย์ไอ้มดแดงในยุคโชวะที่กำลังโด่งดังในช่วงผมเด็กๆก็จริง แต่ใช่ว่าในช่วงเวลานั้นผมจะใกล้ชิดกับเหล่ามดแดงเหล่านี้หนักหนา เพราะต้องยอมรับว่าตอนเด็ก “ผมจน” ไม่มีเงินมากพอมาใช้จ่ายซื้อการ์ตูนมาอ่านเท่าไหร่นัก เงินที่ได้มาจากพ่อ ถ้าพ่อรู้ว่าเอาไปซื้อหนังสือการ์ตูนอ่าน รับรองโดนตีดังทั่วตลาดแน่นอน
หรือเป็นเพราะแบบนั้น ผมถึงฝังใจกับการที่ไม่ได้อ่าน ไม่ได้ดู อย่างที่เราอยากทำในตอนนั้น เพราะขนาดใช่ว่าผมเข้าถึงพวกเขาได้อย่างที่ต้องการนัก ผมก็ยังแอบได้อ่าน แอบซื้อบางเล่ม บางส่วน บางซีรีย์ของไอ้มดแดงมากอ่าน แม้ไม่ประติประต่ออะไรมาก ว่าพวกเขาเป็นใคร อะไรอย่างไรเท่าไหร่นัก แต่ก็ต้องยอมรับว่า พวกเขาอยู่ในความทรงจำเล็กๆของผมตลอดมาจนถึงตอนนี้..
“MASKED RIDER 1971” เป็นหนังสือการ์ตูนในตระกูลไอ้มดแดงเล่มล่าสุดที่ผมเพิ่งอ่านจบ ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นผมจำได้ว่าเรื่องนี้ ผมน่าจะเคยอ่านตอนเด็กๆ มาแล้ว แต่ด้วยระยะเวลาที่นาน การอ่านครั้งนี้จึงถือเป็นการรีบูทเรื่องนี้ใหม่อีกครั้งสำหรับผม ในเวอร์ชั่นที่จัดเต็มแตกต่างจากเล่มที่ผมเคยอ่านในสมัยเด็กๆมาก กับเรื่องราวของ 2 คาเมนไรเดอร์ที่เป็นต้นกำเนิดของฮีโร่อมตะซีรีย์นี้ครับ...
“จงตื่น...ทาเคชิ ฮอนโก เจ้าพร้อมจะเป็นสมาชิกขององค์กรช็อคเกอร์ที่ยิ่งใหญ่แล้ว!” .. สิ้นเสียงที่ดังขึ้นมานี้ “ทาเคชิ ฮอนโก” ก็ลืมตาตื่นขึ้นมา เพื่อพบว่า ตัวเขานั้นถูกมัดอยู่บนเตียงผ่าตัด และหลังจากเสียงลึกลับได้อธิบายให้เขาได้รับรู้ว่า ณ เวลานี้ ร่างกายของเขาไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะมันถูกผ่าตัดเปลี่ยนให้เป็นมนุษย์ดัดแปลงเหนือมนุษย์ สำหรับใช้เป็นเครื่องมือในการยึดครองโลกให้กับองค์กรช็อคเกอร์ ...และเขากำลังจะถูกล้างสมองของเขาเป็นสิ่งสุดท้าย ..
แต่ อยู่ๆ ก็มีชายลึกลับเข้ามาช่วยเหลือเขาได้ทัน ชายคนนั้นก็คือ อาจารย์ของเขาที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ที่แท้เขาถูกพาตัวมาใช้งานในองค์กรแห่งนี้ และเมื่อเขาเห็นว่าลูกศิษย์อย่าง ฮอนโก ถูกจับตัวมาและกำลังจะถูกล้างสมอง เขาจึงต้องรีบช่วยออกมา พร้อมมอบ มอเตอร์ไซด์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษพร้อมอุปกรณ์บางอย่างให้กับเขา
แต่ขณะที่เขากำลังขับรถพา อาจารย์ของเขาหนีนั้น เขาก็ได้พบกับ มนุษย์แมงมุม หนึ่งในมนุษย์ดัดแปลงขององค์กรช็อคเกอร์ ที่ต้องการจับเขากลับไปล้างสมองตามแผนการเดิม แต่เรื่องอย่างนั้นจะไม่เกิด เพราะเมื่อเขาสวมหมวกพิเศษและชุดที่ทำขึ้นมา เขาจะกลายเป็น “คาเมน ไรเดอร์” มนุษย์ดัดแปลงที่จะมีพลังต่อสู้ที่ไม่มีใครสามารถสู้เขาได้ และนี่คือจุดเริ่มต้นของการล้างแค้นและขัดขวางองค์กรช็อคเกอร์ ผู้พยายามจะยึดครองโลก และทำให้เขากลายเป็นสิ่งที่ไม่ใช่คน...
ด้วยความที่เป็นฮีโร่ในยุคอดีต สิ่งที่อยู่ในเนื้อหา ผมว่าไม่เกินที่ทุกคนจะคาดเดานะครับ ตัวฮีโร่ โดนดัดแปลง และมาขัดขวางองค์กรร้าย มีการสู้กัน และโชว์พลังพร้อมรถคู่ใจ ตัวพลังหรือท่าไม้ตายก็จะไม่ได้มีสิ่งพิเศษมากมายครับ ค่อนข้างออกไปแนววิทยาศาสตร์ซะด้วยซ้ำครับ แม้จะมีความแฟนตาซีเข้ามาพอสมควร ภาพรวมของฮีโร่คาเมนไรเดอร์ที่ถูกเขียนออกมาในปี 1970-1971 คือความกลางๆ ไม่ได้มีอะไรซ้ายสุดขวาสุดเข้ามาให้เห็น ซึ่งไม่แปลกใจเมื่อดูจากยุคสมัยนั้นครับ
เนื้อเรื่องค่อนข้างใส่ยุคสมัย มุมมองและความเห็นด้านดีและเลวเข้าไปอย่างชัดเจน ด้วยวัยของผู้อ่านที่เรื่องกำหนดไว้ การนำเสนออะไรที่เรียบง่ายผ่านเรื่องราวแฟนตาซีของมนุษย์ดัดแปลง ตัวร้ายร่างแปลง ที่มีความเป็นวิทยาศาสตร์ และมีความลึกของความดราม่าที่ไม่มากเกินไป มุ่งเน้นให้เห็นถึงคุณธรรม และการต่อสู้กับสิ่งที่ผิดอย่างไม่กลัวอันตราย เพื่อปลูกฝังความคิดถูกผิดซึ่งในยุคสมัยที่กำลังเร่งพัฒนานั้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องนำเสนอให้กับเยาวชนที่กำลังโตขึ้นและต้องไปเจอกับความยากในการใช้ชีวิตและพัฒนาประเทศญี่ปุ่น
เอาจริงๆนะครับ ตัวผมยอมรับเลยว่าที่ซื้อเซ็ทนี้มาไม่ได้เพราะเนื้อหาในเล่มนี้เป็นหลักหรอกนะครับ เพราะอย่างที่เล่ามาข้างต้น เนื้อหาของเรื่องนี้ไม่ใช่อะไรที่เราไม่เคยเห็นหรือเคยอ่าน หรือยากต่อการคาดเดา ยิ่งผมอ่านเรื่องพวกนี้มาเยอะพอสมควรมันก็เลยเป็นอะไรที่ผมรับรู้อยู่แล้วว่าจะมีอะไรบ้างในเล่มพวกนี้
แต่เพราะเหตุผลง่ายๆที่อยากได้มาก็คือ “ความสมบูรณ์” ที่ผมจะได้เห็นในเซ็ทนี้ ซึ่งมันหาไม่ได้และไม่เคยหาได้มาตั้งแต่ผมยังเด็กๆ ครับ นั่นคือสิ่งหลักใจความของการที่ผมยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อเซ็ทนี้เรื่องนี้ในครั้งนี้ครับ
ผมว่าร้อยทั้งร้อยของคนที่จ่ายเงินซื้อเรื่องนี้มาคิดเหมือนผมแหล่ะครับ เพราะอยากได้ความสุดและความสมบูรณ์ของการ์ตูนคลาสสิคเล่มนี้ ที่หากเราย้อนมองกลับไปในอดีต เหล่านี้เกิดขึ้นยากมากๆ อย่างที่ผมบอกว่าผมพอจำได้ว่าเรื่องนี้เคยอ่านเมื่อตอนเด็กๆ ตอนนั้นที่ผมจำได้ เรื่องนี้ก็น่าจะสองเล่มจบ แต่ สนพ จำไม่ได้ว่าใช่ สนพ ไมตรี หรือเปล่า มันเป็นเล่มหนาๆ พิมพ์ขาวดำ ที่ไม่รู้เลยว่ามันสมบูรณ์ในแง่เนื้อหาแค่ไหน ขอแค่ได้อ่านจบ
และสนุกตามเรื่องราวของมันก็เท่านั้น แต่ในช่วงนี้ ยุคสมัยแบบนี้ ที่มีคนสามารถนำความทรงจำกลับมาให้เราในสภาพสมบูรณ์มากขึ้น ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ด้วยราคาที่ไม่สูงเกินไป และเราเชื่อมั่นว่าจะได้เห็นสิ่งที่ต้องการจะได้เห็นและไม่เคยเห็นมาก่อน เราจะไม่ยอมจ่ายเลยเหรอครับ สำหรับผมและหลายๆท่านคงตอบว่าเอาเงินฉันไปซะ ... นี่แหละครับ สิ่งที่เราอยากเห็น....
MASKED RIDER 1971 ชุดนี้เป็นชุดที่ทางญี่ปุ่นจัดพิมพ์ไว้ในโอกาสครบรอบ 40 ปีของ Kamen Rider ในปี 2011 (ถ้านับปี 2021 นี้ก็จะเป็น 50ปีพอดีครับ) ซึ่งข้างในชุดนี้เป็นชุดที่นำต้นฉบับภาพสีที่หาได้ยาก มาทำการจัดพิมพ์แบบครบถ้วนเท่าที่เคยออกมาโดย อ. อิชิโมริ เคยวาดออกมาตอนลง นิตยสารลายสัปดาห์และนิตยสารพิเศษฉบับอื่นๆ เพราะแบบนั้นในเล่มนี้จึงเต็มไปด้วยภาพสีอย่างเยอะครับ
เอาแค่เนื้อเรื่องหลักในสองเล่มนี้ ในจำนวน 31 ตอน เนื้อหารวมเกือบ 800 หน้านั้น มีภาพสี(4สีบ้าง/2 สีบ้าง) ราวๆ 300 กว่าหน้า หรือเกิน 1 ใน 3 ของเนื้อหาทั้งหมดด้วย ซึ่งเป็นจำนวนหน้าสีที่เยอะมาก ในสมัยก่อนจึงไม่สามารถทำการพิมพ์ให้ตรงต้นฉบับได้ เพราะไหนจะค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ จนอาจมีผลต่อยอดจำหน่าย คุณภาพภาพสียังเป็นอะไรที่ควบคุมลำบากไม่เหมือนปัจจุบันครับ
และการที่เราได้เห็นความสมบูรณ์ตามต้นฉบับญี่ปุ่น ที่บางพิมพ์แท้ของญี่ปุ่นยังไม่สามารถหามาลงได้ ผมถือเป็นจุดเด่น และจุดสำคัญอย่างยิ่งในความพิเศษของชุดที่พวกเรายอมจ่ายเงินไปในครั้งนี้ครับ
และหากมามองในแง่ภาพสี ต้องบอกเลยว่ามันให้อารมณ์ที่แตกต่างกับภาพขาวดำเป็นอย่างมาก ทั้งโทนสีที่ใช้มีความเป็นยุคอดีตค่อนข้างสูง ความสดแบบในอดีต ที่ไม่เหมือนปัจจุบัน เฉดสีที่ใช้ ที่ส่งผลต่อการเล่าเรื่องแบบอดีต ถูกถ่ายทอดออกมาได้น่าตื่นตา สำหรับผม คนที่เคยได้แต่อ่านภาพขาวดำแบบในอดีต
การหามาใส่ได้อย่างครบถ้วนของหน้าสีแบบนี้ ยิ่งอ่านยิ่งสนุกครับ เป็นความรู้สึกที่เติมเต็มออกมาได้ตรงอย่างที่ต้องการ และจะไม่เข้าใจสิ่งที่ผมพูดเลย หากไม่ได้มานั่งอ่านทีละหน้าไปเรื่อยๆ แบบผม แม้เนื้อหาจะเป็นอะไรที่ผมรับรู้และเคยอ่านมาแล้วก็ตามครับ
แต่ไม่ใช่ว่าเนื้อหาตรงขาวดำส่วนอื่นๆ ไม่ได้ทำให้ผมสนุกกับมันนะครับ เพราะโดยส่วนตัวที่มีโอกาสจ้องเข้าไปในลายเส้นของ อ. ที่ถูกพิมพ์ออกมาด้วยความละเอียดดีๆ คุณภาพงานพิมพ์แบบที่ควรใช้ ผมว่าในหลายๆช็อต หลายๆซีนในเล่ม ผมนั่งมองและค่อยๆไล่ ดูรายละเอียดได้อย่างเพลิดเพลิน ซึ่งลายเส้นของ อ. อิชิโมริ นั้นเป็นเอกลักษณ์แต่ไหนแต่ไรเสมอมาอยู่แล้ว แต่การได้เห็นในรูปแบบการพิมพ์แบบชัดๆในสมัยนี้อีกครั้ง
ผมรู้สึกได้เลยว่า มันเพิ่มสิ่งที่ผมเคยรับรู้มาแบบบางส่วน แต่ไม่ได้ใส่ใจมัน อย่างรายละเอียดการวาด การลงลายเส้นซ้ำๆ การใช้การวาดแทนลายสกีนโทน แสงเงาที่เต็มไปด้วยรายละเอียด ทุกสิ่งอย่างในเล่มที่ถูกพิมพ์เป็นขาวดำและออกมาชัดเจนแบบในเล่มนี้ ทำให้ผมเสียเวลาในการอ่านเนื้อเรื่องเดิมๆ แบบนี้มากกว่าปกติที่ควรเป็นครับ เรียกว่าแค่เห็นผมก็เพลินจนไม่สนใจเนื้อหาในตอนนั้นก็ว่าได้
และไม่ใช่แค่นั้นครับ อย่างที่เคยบอกมาหลายครั้งแล้วว่า โดยส่วนตัว ผมเชื่อมั่นงานไพเรท ของผู้ผลิตอิสระในตอนนี้หลายๆค่าย เพราะแม้นี่เป็นเรื่องธุรกิจ ซื้อมาขายไป แต่หลายๆรายจัดทำโดยใส่ความรู้สึกที่ผู้ทำต้องการจะเก็บไว้เองและเก็บไว้อ่านด้วย คือในหน้าหนึ่งก็คือผู้ผลิต แต่ในอีกหน้าหนึ่งก็คือผู้สะสมครับ และเป็นคนสะสมที่ใช้คำว่า “Mania” ได้ก็คงไม่แปลกอะไร
จากเดิมที่ผมรู้สึกว่าความต้องการของผมคือแค่ต้องการอ่านให้ “ครบ” แบบที่ควรได้อ่าน แต่ไปๆมาๆ สิ่งที่ผมได้รับกลับมากลับกลายเป็น “สมบูรณ์แบบ” เท่าที่คนๆนึงที่คลั่งไคล้จะหาเอามาใส่ได้ครับ ผมไม่ได้พูดถึง “ความสมบูรณ์แบบ” 100% ทุกๆด้านนะครับ เพราะเอาเข้าจริงๆ งานเก่าแบบนี้ แม้แต่คนเขียนหรือบริษัทญี่ปุ่นเองยังไม่สามารถมีครบ 100% ได้เลย เพราะด้วยเวลาที่ผ่านมาอย่างยาวนาน
การจัดเก็บในสมัยนั้นมีผลต่อความสมบูรณ์หลายๆด้านมาก เพราะฉะนั้น จะหวังให้ สนพ ไพเรท ประเทศเรา หามาได้ครบถ้วนแบบ 100% ในทุกๆด้าน ผมไม่เชื่อหรอกครับ ว่าจะทำได้ เพราะฉะนั้น “สมบูรณ์แบบ” ของผมจึงขอละไว้แค่ คนๆนึงที่คลั่งไคล้จะหามาทำได้ แค่นั้นก็เกินกว่าที่ผมจะหวังแล้วครับ และก็เป็นเพราะแบบนั้นผมจึงรู้สึกว่าชุดนี้ มัน “สมบูรณ์แบบ” ในแบบที่ผมนิยาม คือ คนๆนึงที่คลั่งไคล้หามาได้ครับ
เพราะผมจะเห็นจากงานผลิตที่ทางค่ายนี้ทำลงมา อย่างการใส่ข้อมูลอ้างอิงเอาไว้ให้อ่านกัน การบอกข้อมูลในการปรับแต่งเพื่อนำมาพิมพ์ในเซ็ทนี้ การหาคนแปลที่แปลงานด้านนี้มาตลอดลงมาทำงาน การหาภาพสีที่ขึ้นปกหนังสือ หรือภาพเปิดสี ภาพโฆษณาที่พอจะหาได้มาใส่ให้เราได้เห็นด้วย
และที่ดีงามมากๆ คือการหา ตอนภาพสีที่เขียนเอาไว้เพื่อลงหนังสือเด็กเล็ก อายุ 4-7 ขวบ อีก 2 ฉบับ จำนวนกว่า 60 กว่าหน้ามาลงด้วยครับ ซึ่งมันจะมีโทนการเล่าเรื่องและความสั้นยาวที่แตกต่างจากฉบับมังงะที่เราได้อ่านกัน และด้วยความเป็นสีในยุคนั้น ผมว่ามันให้อารมณ์การอ่านที่แตกต่างอีกแบบอย่างชัดเจน มันคือความสมบูรณ์แบบที่คนคลั่งไคล้กลุ่มนึงจะใส่ลงมาให้คนอ่านทั่วไปอย่างผมประทับใจ ซึ่งใช่ครับผมประทับใจครับ 555
แต่เดี๋ยวก่อน เซ็ทนี้มันไม่ได้มีแค่นั้น เพราะเซ็ทที่ผมจ่ายไปนั้นมันยังมีอีก 3 อย่างที่ผมยังไม่ได้พูดถึง นั่นก็คือ “MASKED RIDER Illustrated” ที่เล่มนี้แม้จะเป็นเล่มบางๆ แค่ 20 หน้ารวมปก แต่ก็เป็นภาพสีที่รวบรวมมาจากแม๊กกาซีนหลายๆแหล่ง ที่เพิ่มความสมบูรณ์ให้กับเซ็ทนี้เพิ่มเข้าไปอีก ด้วยขนาดเล่ม Bigbook ครับ หรือ หนังสือ “THE SKULL MAN” ที่ผมได้เคยรีวิวแยกไว้แล้ว
ซึ่งผมชอบมาก ได้อ่านเรื่องต้นฉบับ กับหน้าสี และงานผลิตดีๆแบบนั้น ประทับใจผมอีกดอกครับ และสิ่งสุดท้ายที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือกล่อง Box set ที่ผลิตออกมาด้วยในครั้งนี้ โดยทำกล่องออกมาพรีเมี่ยมมากครับ มีลูกเล่นที่การเล่นพิมพ์สีเงินแวววับบนชื่อเรื่องด้วย บอกเลยครับว่า 3 สิ่งที่จัดมาในเซ็ทนี้ ถ้าไม่มีผมบอกเลยว่าเสียดายแทนมากๆครับ (ไม่รวมโปสการ์ด 2 ใบขนาด a5 ที่จัดมาให้ด้วยอีกนะ โอ๊ว คุ้มๆๆๆๆ)
MASKED RIDER 1971 เซ็ทนี้ เป็นผลงานผลิตจากค่าย Cat Comics ที่ตัวผมเองเสียเงินจ่ายให้หลายรอบแล้วนะครับ เพราะแบบนั้นถึงมั่นใจว่างานผลิตของค่ายนี้จะต้องไว้ใจได้ และถูกใจคนจ่ายเงินอย่างผมแน่นอน และในครั้งนี้ก็เช่นกัน ตัวหนังสือ 2 เล่มหลัก ที่ทำออกมาเป็นปกสองชั้น ปกนอกพิมพ์สีแบบ UV และเคลือบด้วยแบบนี้ ดูหรูหราครับ แต่ก็น่าจะเป็นรอยได้ง่ายเช่นกัน คนเก็บต้องเก็บดีๆนะครับ
ส่วนในเล่มตามที่บอก เพิ่มเติมคืองานแปลอ่านไปฮาไปมากๆ เพราะใช้มุกตลกตามยุคสมัยครับ น่าจะถูกใจคนอ่านในยุคนี้ไม่ยาก โดยส่วนตัวอย่างที่ผมเล่าไปจนถึงตอนนี้ คือเป็นเซ็ทที่คุ้มค่าเงินที่จ่ายไป และประทับใจแฟน “ไอ้มดแดง” คนหนึ่งอย่างผมเป็นอย่างมากครับ
โดยความเห็นส่วนตัวก็อย่างที่บอกครับ เซ็ทนี้มันไว้ตอบสนองความต้องการที่ไม่สามารถเติมเต็มในวัยเด็กของผมและของใครหลายๆคนด้วยเช่นกัน ด้วยยุคสมัย จุดประสงค์ในการทำหนังสือในตอนนั้น กับช่วงเวลาในตอนนี้ที่อะไรหลายๆอย่าง ที่มันสามารถตอบสนองกลุ่มคนที่รักอะไรในบางอย่างได้มากขึ้น ถือเป็นช่วงจังหวะที่ดีมาก กับการได้กลับมาสัมผัสฮีโร่2คนที่ถ้ามองในปัจจุบันแล้ว
คงจะเรียกว่า “เด็กๆ” เลยก็ว่าได้เพราะพลังและความสามารถเทียบกับฮีโร่ในยุคนี้แทบไม่ได้เลย แต่สำหรับผมเขาคือ “ฮีโร่” คนนึงที่คอยต่อสู้กับเหล่าร้ายที่ต้องการยึดครองโลก ด้วยคุณธรรมด้วยความรู้สึกอยากปกป้องผู้คน และสอนให้ผมตอนเด็กให้รู้จักว่าอะไรดีอะไรไม่ดีในรูปแบบที่เหมาะกับวัยและผมในตอนนั้นครับ และครั้งนี้เขามาแบบสมบูรณ์แบบจริงๆ สมบูรณ์แบบอย่างที่คนคลั่งไคล้คนนึงอยากทำออกมาเพื่ออ่านและเก็บเอาไว้บนชั้นหนังสือของตัวเองตลอดไป .... กับ MASKED RIDER 1971 เซ็ทนี้ครับ
ปล ไม่แน่ใจเรื่องตอนจบนะครับ เหมือนจะจบแบบน่าจะมีต่อ ซึ่งจริงๆแล้วผมคิดว่าต้นฉบับญี่ปุ่นก็คงลงไว้แค่นี้ด้วยเช่นกันครับ..
ภาพ 9.5/10 (สวยนี่แบบนึงแต่ความสมบูรณ์ของลายเส้นคือที่สุด)
เรื่อง 8/10
ความประทับใจ 10/10 (ต้องการอะไรมากกว่านี้เหรอครับ ..สำหรับผม...ผมไม่แล้วครับ)
.
#Manga #รีวิวการ์ตูน #จบ #2เล่มจบ #CatComics #การ์ตูนแนวฮีโร่ #การ์ตูนแนวคลาสิค #MangaAnimeReviews #การ์ตูนแนวไอ้มดแดง #10คะแนน #คาเมนไรเดอร์1971 #หนังสือการ์ตูน #Rate12
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย