6 ก.ย. 2024 เวลา 00:00 • หนังสือ

เคยรู้ไหมว่าเมื่อเราเงยหน้ามองฟ้าราตรี เรากำลังมองอดีต!

เป็นไปได้อย่างไร? เราอยู่ในปัจจุบัน และกลางคืนก็เป็นกลางคืนของวันนี้มิใช่หรือ?
4
มันเป็นกลางคืนของวันนี้จริง แต่ดวงดาวทั้งหลายที่สว่างพร่างพราวนภาคือภาพของอดีต
1
ดวงดาวแต่ละดวงก็คือดวงอาทิตย์ เหมือนดวงอาทิตย์ในตอนกลางวันของเรานั่นแหละ เพียงแต่ว่าดวงอาทิตย์เหล่านั้นอยู่ไกลมาก ๆ ๆ ๆ จึงเห็นเป็นแค่จุดเล็ก ๆ
แสงอาทิตย์ยามกลางวันเดินทางมาถึงเราในเวลาราว 8 นาที เพราะมันอยู่ห่างจากเรา 8 นาทีแสง ดังนั้นแสงอาทิตย์ตอนกลางวันก็คืออดีต
เช่นกัน
ส่วนแสงอาทิตย์ยามกลางคืน (ที่เราเรียกว่าดวงดาว) นั้นอยู่ไกลเป็นสิบ ร้อย พัน หมื่น แสนปีแสง ดังนั้นแสงที่เราเห็นจึงเป็นอดีตของดวงดาวนั้นเมื่อสิบ ร้อย พัน หมื่น แสนปีก่อน หลายจุดแสงเดินทางมาตั้งแต่ไดโนเสาร์ยังเพ่นพ่านบนโลก หลายจุดแสงมาก่อนที่มนุษย์ถือกำเนิดในโลก
หลายดวงที่เราเห็นบนฟ้านั้น ในเวลาจริง ๆ ตอนนี้หรือ เรียลไทม์ อาจไม่มีอยู่แล้วก็ได้ แต่แสงสุดท้ายของมันยังเดินทางมาไม่ถึงโลกเรา
ขณะที่เราดูดวงดาวสักดวงบนฟ้า เราอาจไม่รู้ว่าเรากำลังมองความว่างเปล่า ณ ขณะจิตนี้ เพราะมันอาจไม่มีแล้ว
คิดแล้วก็รู้สึกพิศวงในความไม่แน่นอนของสรรพสิ่งในจักรวาล
ดวงดาวที่เราเห็นบนฟ้าแทบทั้งหมดเป็นดวงดาวในดาราจักรทางช้างเผือกของเรา ไกลออกไปจากหมู่ดาวที่เราเห็น ยังมีดาราจักรอีกนับหลายแสนล้านแห่ง
และแสงทุกแสงแห่งดาราจักรเหล่านั้นที่เราเห็นก็เป็นอดีต
มองไปรอบตัวเรา กว่าที่ภาพภาพหนึ่งจะเดินทางมาถึงประสาทตาเรา มันก็เป็นอดีตไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ ใบหญ้า ฝนตก หรือรอยยิ้มของคนรัก
1
เราชอบมองไปในอนาคต แต่เรามองเห็นได้แค่อดีต
อนาคตจึงเป็นได้เพียงจินตนาการ
1
จาก ตัวสุขอยู่ในหัวใจ / วินทร์ เลียววาริณ
โปรโมชั่นพิเศษ Shopee https://shope.ee/2VUCymbmSh?share_channel_code=6
โฆษณา