4 ต.ค. 2024 เวลา 07:04 • ข่าว

เตือนภัย! ระวังมิจฉาชีพแฝงตัวในทัวร์จีน-เวียดนาม หลอกขายสินค้าราคาแพง

บทความนี้มุ่งหวังเพื่อแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่กำลังวางแผนเดินทางไปยังประเทศจีนและเวียดนาม ให้ระวังมิจฉาชีพที่แฝงตัวอยู่ในทัวร์หลอกขายสินค้าราคาแพง โดยเฉพาะร้านค้าของรัฐบาล ร้านขายหยก และสินค้าอื่นๆ
กลวิธีที่พบบ่อย
ทัวร์พาไปยังร้านค้าราคาแพง: ทัวร์มักจะพานักท่องเที่ยวไปยังร้านค้าที่พวกเขาตกลงไว้ล่วงหน้า ซึ่งมักตั้งอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวหลัก ๆ ราคาสินค้าจากร้านเหล่านี้มักสูงเกินจริง โดยพนักงานจะกดดันให้ซื้อด้วยกลวิธีต่างๆ เช่น
เสนอส่วนลดพิเศษเฉพาะนักท่องเที่ยวทัวร์นี้เท่านั้น
อ้างว่าสินค้าเป็นของแท้และหายาก
ข่มขู่ว่าหากไม่ซื้อจะไม่ได้ของที่ระลึก
สินค้าปลอมและคุณภาพต่ำ: สินค้าที่ขายในร้านเหล่านี้มักจะเป็นของปลอมหรือไม่ได้คุณภาพ ซึ่งอาจมีราคาสูงถึงหลายเท่าของราคาตลาดจริง
การบังคับซื้อ: ในบางกรณี นักท่องเที่ยวอาจถูกบังคับให้ซื้อสินค้าโดยไม่สามารถปฏิเสธได้
วิธีป้องกันตัว
ศึกษาข้อมูลล่วงหน้า: ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับร้านค้าและสินค้าต่างๆ ในท้องถิ่น เปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อ
หลีกเลี่ยงการซื้อจากร้านค้าที่ทัวร์พาไป: ควรหลีกเลี่ยงการซื้อสินค้าจากร้านค้าที่ทัวร์พาไป โดยเฉพาะร้านที่ไม่คุ้นเคย
ต่อราคา: การต่อราคาเป็นเรื่องปกติในตลาด ท่านควรต่อราคาเสมอ
ไม่แสดงความสนใจ: หากไม่ต้องการซื้อสินค้า ไม่ควรแสดงความสนใจและสามารถเดินออกจากร้านได้เลย
แจ้งเจ้าหน้าที่: หากถูกบังคับให้ซื้อสินค้า ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือสถานทูตไทยในพื้นที่
สรุป
บทความนี้เป็นเพียงการเตือนภัย และยังมีมิจฉาชีพในรูปแบบอื่น ๆ อีกมากมาย นักท่องเที่ยวควรใช้ความระมัดระวัง ศึกษาข้อมูล และตัดสินใจด้วยความรอบคอบเพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างปลอดภัย
ขอให้ทุกท่านเดินทางท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย!
โฆษณา