Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
THE STATES TIMES EARTH
•
ติดตาม
8 ม.ค. เวลา 10:00 • สิ่งแวดล้อม
ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีแดง ปรับลดวงเงินเหลือ 6,473.98 ลบ. เริ่มก่อสร้าง 68 เปิดให้บริการ ม.ค.71
☝️Click >> ฉลุย!! ครม.ไฟเขียวสร้างส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีแดง ‘ช่วงรังสิต-ธรรมศาสตร์’
🔎Clear >> เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 68 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบ โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ระยะทาง 8.84 กม. วงเงินลงทุน 6,473.98 ล้านบาท ตามที่กระทรวงคมนาคม เสนอขอทบทวนมติครม.และปรับกรอบวงเงินเดิม เมื่อเดือน ก.พ. 2562 จากวงเงิน 6,570.40 ล้านบาท ซึ่งลดลง 96.42 ล้านบาท และปรับกรอบระยะเวลาดำนเนการจาก 5 ปี เหลือ 4 ปี
โดยหลังจากนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะเร่งดำเนินการขั้นตอนการประกวดราคา คาดว่าจะเริ่มก่อสร้าง ได้ภายในปี 2568 กำหนดแล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.2570 และเปิดเดินรถในเดือน ม.ค.2571
ทั้งนี้ รถไฟสายสีแดง ช่วงรังสิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ระยะทางรวม 8.84 กม. มีจำนวน 4 สถานี ได้แก่ สถานีคลองหนึ่ง สถานีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สถานีเชียงราก และสถานีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
ส่วนสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา และสีแดงช่วง ตลิ่งชัน-ศิริราช จะมีการเสนอ ครม. เพื่อขอทบทวนมติคณะรัฐมนตรีและขออนุมัติ การรวมจาก 2 เส้นทางเป็นโครงการเดียวกันช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา-ศิริราช ระยะทางรวม 20.5 กม. วงเงินโครงการ 15,176.21 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงบประมาณ และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ (สศช.)
ทั้งนี้ รถไฟสายสีแดง ส่วนต่อขยายทั้ง 2 โครงการ ทาง รฟท.จะเป็นผู้ก่อสร้างงานโยธา และให้ บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูก ทำหน้าที่เดินรถ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย