Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
จารย์กันจร
•
ติดตาม
15 ม.ค. เวลา 05:31 • หุ้น & เศรษฐกิจ
AAPL
🇺🇸
กระทิง ที่ราคา 234.40
ราคาปิด 13 ม.ค. 2025
ผมว่าบริษัท Big Tech อย่าง Apple, Amazon, Alphabet (Google), Microsoft และ Meta จะไม่จบเหมือน Nokia หรือ Kodak เพราะเขาเดินเกมธุรกิจแบบ “เดินสองขา” ขาหนึ่งคือธุรกิจหลักที่แข็งแกร่งมาก ๆ อีกขาคือการลงทุนหรือซื้อกิจการใหม่ ๆ มาต่อยอดแบบไม่หยุด
Apple คือหนึ่งตัวอย่างที่เห็นชัดเจน เริ่มจากขายฮาร์ดแวร์อย่าง iPhone, iPad, Mac แต่พอตอนหลังมุ่งสร้างบริการอย่าง App Store, iCloud, Apple Music หรือ Apple TV+ มาช่วยเสริม ecosystem ของเขาเข้าไปอีก คนที่ใช้ iPhone ก็หนีไม่พ้นต้องใช้บริการพวกนี้ พอใช้หลายอย่างพร้อมกันก็ยิ่งสะดวก จนสุดท้ายคนก็ไม่อยากเปลี่ยนไปใช้แบรนด์อื่น เพราะ ecosystem ของเขามันเหนียวแน่นมาก
อีกตัวอย่างที่น่าสนใจคือ Meta (Facebook) เขาไม่ได้หยุดอยู่แค่ Facebook แต่ซื้อ Instagram กับ WhatsApp มาเสริมทีมด้วย Instagram กลายเป็นแหล่งรวมวัยรุ่นกับแบรนด์ที่อยากโฆษณา ส่วน WhatsApp ก็เป็นแอปแชทยอดฮิตที่คนทั่วโลกใช้ ทำให้ Meta ได้รายได้จากโฆษณาเยอะขึ้น และขยายฐานผู้ใช้ไปในหลายตลาดแบบไม่มีสะดุด
ส่วน Amazon ก็เทพไม่แพ้กัน เริ่มจากขายของออนไลน์จนเป็น E-Commerce ใหญ่สุดในโลก แต่ดันต่อยอดไปสร้าง AWS (Amazon Web Services) กลายเป็นธุรกิจ Cloud ที่กำไรสูงมาก ๆ พอ AWS โต Amazon ก็มีเงินไปลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ ๆ หรือใช้ AWS ช่วยเสริม E-Commerce ของตัวเองให้เร็วและลื่นกว่าเจ้าอื่น
ทั้งหมดนี้มันทำให้ Big Tech พวกนี้ไม่ได้อยู่รอดแค่เพราะธุรกิจหลัก แต่พวกเขาสร้างธุรกิจใหม่ที่มาหนุนธุรกิจเดิมให้แข็งแกร่งขึ้นอีก และพร้อมปรับตัวได้ตลอดเวลา ถ้าตลาดเปลี่ยน เขาก็เปลี่ยนตามได้แบบสบาย ๆ ต่างจากบริษัทในอดีตที่พอล้มแล้วไม่มีอะไรพยุง
ส่วนตัวผมเลยคิดว่า การลงทุนใน Big tech ที่มีธุรกิจแข็งแกร่งเหล่านี้ ก็เหมือนลงทุนใน Venture Capital ที่เลือกลงทุนอย่างชาญฉลาด ต้นทุนทางการเงินถูก และพร้อมสนับสนุนโปรเจคทั้งระยะสั้น กลาง ยาว
ถ้าโปรเจคใหม่ไม่ปัง ยังมีธุรกิจหลักรองรับ แต่ถ้าปังแบบ aws ก็ถือว่าถูกหวยรวยกันไป
ปล.แต่ใดๆคือตอนนี้ราคาหุ้นในอเมริการ้อนแรง ส่วนตัวมองว่าใครจะเข้า ทยอยๆ ดีกว่าลงตู้มเดียว มันจะเสียวเกินไปครับ
ปล. ไม่ใช่ผู้แนะนำการลงทุน โปรดใช้วิจารณญาณ
หุ้น
การลงทุน
เทคโนโลยี
3 บันทึก
4
2
3
4
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย