17 มี.ค. เวลา 14:29 • ดนตรี เพลง

[รีวิวอัลบั้ม] EUSEXUA - FKA twigs >>> สุขสุดยอด

”EUSEXUA เป็นคำที่ไม่มีในพจนานุกรม มันบ่งบอกความรู้สึกเมื่อคุณได้ออกไปท่องราตรี และเสียเวลาไปกับเสียงเพลงตั้ง 7 ชั่วโมง เผลอตัวอีกทีก็ 8 โมงเช้า นั่นแสดงว่า คุณกำลังตกอยู่ในสภาวะ EUSEXUA
และความรู้สึกนี้ก็ยังหมายถึงว่า ถ้าคุณเจอใครซักคนที่คุณชื่นชอบจริงๆจนจูบดื่มดำกับเขานานมากหลายชั่วโมง ร่างกายคุณกลายเป็นหนึ่งเดียวกันเหมือนตัวอะมีบา ช่างเป็นประสบการณ์ทางร่ายกายที่น่าทึ่งมากๆ นั่นเป็นโมเมนต์ก่อนที่ฉันได้ไอเดียที่ดีและบริสุทธิ์อย่างชัดเจน
จิตใจของฉันทั้งโล่งและได้รับการยกระดับไปพร้อมๆกัน นั่นคือ EUSEXUA ที่ๆฉันอยากจะไปถึงในตอนนี้ เป็นโมเมนต์ที่ฉันได้เป็นตัวฉันมากที่สุด เมื่อทุกสิ่งชัดเจนแจ่มแจ้ง ถ้าคุณถามฉันว่า ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมาคุณได้เรียนรู้อะไรบ้าง? ฉันได้พยายามลบล้างทุกสิ่งอย่างที่หยุดยั้งไม่ให้ฉันอยู่ในสภาวะ EUSEXUA นั่นแหละ“
-นี่คือนิยามของชื่ออัลบั้มชุดล่าสุดของศิลปินสาวสุดติสท์ชาวอังกฤษ ผู้ซึ่งไม่ลดละความพยายามในการดันบาร์ Avant-pop ไปในจุดที่คนฟังยังคงคาดเดาไม่ได้ แม้กระทั่งชื่ออัลบั้มที่สร้างความ “อิหยังวะ” กันถ้วนหน้าด้วยศัพท์ที่เธอบัญญัติเอง ซึ่งก็มาจากคำว่า euphoric (สุขล้นประหนึ่งเมายา) ที่เราต่างก็คุ้นเคย เพียงแต่ eusexua เป็นพลังงานที่เหนือกว่าโดยที่ไม่ได้มาจากสารเสพติด แต่เป็นพลังภายในตัวมนุษย์ล้วนๆที่จะสัมผัสได้ถึงความเปี่ยมล้นนั้นจริงๆ
-จากนิยามที่เธอให้ไว้ข้างต้น ต่อให้คุณอาจจะยังไม่เคลียร์กับการบรรยายคำนิยามตามสไตล์สาวติสท์ท่านนี้ก็ตาม แต่เมื่อได้เข้าไปสำรวจงานชุดนี้ก็จะเก็ตโดยทันทีว่า นี่คือ vibe ที่เราจะได้เจออย่างถ่องแท้แน่นอน
-สำหรับผมแล้ว นี่คืออัลบั้มสุด Techno ที่หยอกล้อกับการเคลื่อนไหวของร่างกายพอสมควร ซึ่งก็ตรงกับเจตจำนงของเธอที่พยายามใฝ่หาความสุขที่ไม่ได้ยึดติดแต่ความรักใคร่ อนุญาตให้ได้เคลื่อนไหวสรีระ และนี่คือ rave album ที่เน้นปลดปล่อยเพื่อ self-recovery มากกว่าการโชว์สเต็ปยั่วฟาดฟัน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะละทิ้งความอีโรติกที่เธออยากลึกซึ้งกว่าครั้งไหนๆ
-ในขณะที่เราอิหยังวะไปกับชื่ออัลบั้มหรือคอสตูมชุดวันเกิดสุดแปลกประหลาดมากน้อยเพียงใด นั่นก็ไม่ทำให้เกิดความยากลำบากในการเข้าถึงแต่อย่างใด ตั้งแต่ Caprisong มิกซ์เทปชุดที่แล้ว เธอเริ่มทำงานเพลงที่ย่อยง่ายขึ้น เราต่างรู้ดีว่า MAGDALENE คืองานตั้งบาร์สูง ซ้อนทับกับประวัติศาสตร์ feminist ที่ต้องใช้เวลาเพื่อทำความเข้าใจพอสมควร EUSEXUA สามารถละทิ้งซึ่งการตั้งคำถามถึงที่มาที่ไปในการ represent บางสิ่งบางอย่างได้เลย ไหลไปตามความรู้สึกได้ก็ถือว่าเอ็นจอยแล้วล่ะครับ
-เปิดอัลบั้มด้วย Title Track อันแสนเงียบงัน ยังไม่เน้นโฉ่งฉ่าง บิวด์ด้วยเก่บีทสังเคราะห์เคาะเบาๆประหนึ่งก่อร่าง element ความรู้สึกที่กำลังจะเกิดขึ้น เป็นการต้อนรับสู่ “ความสุขอันแสนยิ่งยวด” EUSEXUA ที่ลึกลับและน่าค้นหาต่อจากนี้ Girl Feels Good เป็น trip hop ที่เริ่มก่อร่างมวลความสุขเป็นรูปเป็นร่างชัดเจน
-การเข้าสู่ความสัมพันธ์แบบ one night stand ในเพลง Perfect Stranger ก็สามารถทำให้เราสนุกอย่างไร้เงื่อนไขได้ ไม่จำเป็นต้องถามไถ่เรื่องส่วนตัว มาจากเมืองไหน? ชอบกินอะไร ? ให้สัญชาตญาณมันพาไป อันตรายแค่ไหนก็ไม่หวั่น Drums of Death ชื่อดูน่ากลัว แต่โคตรไฮป์ด้วย techno beat สุดล้ำที่ทำให้คุณลืมตายได้ ลูกเล่นคอมกระตุกเป็นอะไรที่กระตุกจิตกระชากใจ MV เล่นคอนเซปท์เต้นกายบริหารช่วงพักเบรคในออฟฟิศ run time ก็เท่าๆกันด้วย
-Room of Fools ห้องที่เต็มไปด้วยพวกงี่เง่าที่ขอช่างแม่งเรื่องชีวิตประจำวัน ในเมื่ออยู่ในห้องร้อนๆด้วยกันแล้ว จะยืนอยู่เฉยๆก็กะไรอยู่ เต้นซิครับ !!! ตัดจบแบบเนิบๆรำไทเก๊กให้ได้พิสมัยกันเล่นๆ ไม่ใช่แค่ไทเก๊กเท่านั้นที่เธอเอาเข้ามา เธอยังให้เราได้ฝึกโยคะกันอย่างอิหยังวะในเพลง Keep It, Hold It เหมือนให้เราฝึกหายใจเพื่อทำตัวให้เย็นลง หลังจากที่เจอแต่ของร้อนมา
-และการกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งในเพลง Childlike Things ถึงว่าดึงน้อง North West (ลูกสาวพี่ Ye) มาร่วมแจม พ่นแร็ปเป็นภาษาญี่ปุ่นอย่างคาวาอี้ (น่าจะตามพ่อที่มาอัดเพลงที่ญี่ปุ่นด้วย)
-Sticky มู้ดเพลงมาแบบนิ่งๆที่ฟังดู tense เหมือนจะระบายความอัดอั้นภายใต้สถานการณ์ความยากลำบากบางอย่าง แต่ดูเหมือนว่านัยยะไปทางการมีเซ็กส์เสียมากกว่า แต่นั่นก็เป็นมุมส่วนตัวที่เธออยากจะหลบภัยจากโลกจริงได้เช่นกัน ทั้งนี้ยังคงตัดจบแบบหักมุมด้วยการ distortion เป็นการปลุกคนฟังให้ตื่นจากภวังค์แห่งความเป็นส่วนตัวแบบแนบเนื้อ
-เช่นเดียวกับ Striptease ที่ไม่ได้เปิดใจธรรมดา เปิดเนื้อเปิดตัวกันไปเลย ด้วยลูกเล่น Trap Beat และ Post-Dubstep ที่กระหึ่มในช่วง Outro มาพร้อมกับเสียงโหยหวนของ Barnett ที่มีลวดลายแบบเดียวกับ Shakira กลับเป็นจุดเด่นที่ push เพลงไปได้ไกลเกินซาวนด์ นั่นก็ทำให้นัยยะเรื่องเพศสุด explicit ไม่ใช่เรื่องแสลงหูให้ชวนอึดอัดเลย
-หากว่าการหลั่งจะทำให้พักเบรคพอแล้ว เธอขอไปให้สุดด้วย 24hr Dog เมื่อเห็นชื่อเพลง เชื่อว่าทุกคนคงหักห้ามใจให้คิดดีไม่ได้จริงๆ แต่พอได้ฟังบทสัมภาษณ์ของ Spotify เธอก็ตีความเพลงนี้ไปในทางการตกเป็น “ทาสเทคโนโลยี” จนไม่สามารถทำให้ความสัมพันธ์หรือกิจกรรมร่วมกันเกิดความสะดุด นั่นก็ทำให้เธอต้องตื่นรู้เพื่ออยู่กับปัจจุบันมากกว่าที่จะถูกดึงดูดด้วยสมาร์ทโฟน
คำอธิบายฟังดูเลี่ยงบาลี I'm a dog for you หลายคนก็จินตนาการถึงคอสตูมชุดหนังไปแล้ว อันที่จริงนี่ถือเป็นอีกหนึ่งแก่นสำคัญของอัลบั้มนี้ที่ต้องการจะบอกเล่าการอยู่กับปัจจุบัน ไม่ใช่แค่เน้นเต้นปลดปล่อยเพียงอย่างเดียว *** ทดไว้ เดี๋ยวจะขยายความเพิ่มเติมในพาร์ทสรุปช่วงท้ายล่ะกัน
-ปิดท้ายด้วยบทเพลงเรื่องบนเตียงที่งดงามดุจแพรไหมที่สุดอย่าง Wanderlust กล้าพูดได้เลยว่า นี่คือ best song ที่ทำให้เราเห็นว่า เธอไปได้ไกลแอดวานซ์กว่า diva หลายๆคนเลยด้วยซ้ำ อาจจะมีคนเถียงว่า เธอใช้ออโต้จูน เธอจะดูเหนือกว่าคนมีลูกคอเก้าชั้นได้ไง ? นั่นก็แค่ลูกเล่นส่วนนึงที่คงตีมไซไฟก็เท่านั้น ท่อนฮุกเนี่ยของจริง มินิมอลแต่ได้มาก เป็นการปลดเปลื้องที่หันกลับมารู้ใจตัวเองอย่างสงบสุข
-หลังจากที่ฟังแล้วไม่เก็ตอยู่หลายรอบ (ไม่เก็ตไม่ได้แปลว่าไม่คูลไม่เจ๋ง แต่ผมติดใจในสาสน์ที่เธอต้องการสื่อก็เท่านั้น) ประโยค THE BODY IS ART ที่ตอนแรกผมก็คิดว่ามันคือประโยคโปรโมทเพื่อการโฆษณา On ที่โดดมาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ในการโปรโมทอัลบั้มนี้ กลับกลายเป็น statement ที่ผมตกตะกอนได้ในที่สุด
-อย่างที่บอกไว้ข้างต้น เธอพยายามเข้าใจปฏิกิริยาของร่างกายเพื่อนำพาสู่การเรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบันให้ได้มากที่สุด ตอนที่เธออธิบายเพลง 24hr Dog เธอยังยอมรับถึงการติดมือถือจนเคยไม่เป็นอันทำอะไร เธอเลยตัดสินใจยับยั้งชั่งใจด้วยการถูฝ่ามือ ถูตามร่างกายเพื่อเป็นการเรียกสติให้โฟกัสกับปัจจุบันมากที่สุด
-มันเลยเป็นที่มาของคอนเซปท์อัลบั้มนี้ที่ไม่มีภาพวาด virtual art ตามจินตนาการ มีแค่ คน คน และคนเท่านั้นที่มาร่ายรำสรีระ อันเป็นลวดลายของงานคราฟท์ที่ไม่ได้มาจากดินสอและพู่กัน เป็นความเปลือยเปล่าที่มีที่มาที่ไปจากการหาทางเยียวยาจิตใจ
-Barnette ยังคงไม่หยุดค้นหาลู่ทางการรังสรรค์อะไรใหม่ๆ และรู้จักที่จะผ่อนคลายด้วยการรู้จักโฟกัสในสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุดด้วยการหยิบจับศาสตร์การเต้นที่เธอถนัดมาเป็นลวดลายแห่งภาพนิมิตรที่อยากให้คนฟังได้จินตนาการตาม ในขณะที่บาร์แห่งความท้าทายยังคงอยู่ด้วยการปล่อยความเปลือยเปล่านี้ให้ได้ตีความหรือจินตนาการตาม ขนาดเพลง 24hr Dog คนฟังกับศิลปินยังคิดไม่เหมือนกันเลย
-อัลบั้มเพลงแดนซ์ติดหูใครๆก็ทำตามได้ แต่จะมีกี่อัลบั้มที่เติมเลือดเนื้อเชื้อไขลงไปในอัลบั้มนั้นจริง EUSEXUA มีพร้อมทั้งอาวุธอันอหังการจาก Koreless และความเป็นตัวเองที่ร่ายรำอยู่ในนั้น มันจึงเป็น rave ที่ฟังแล้วน่าจะทำปฏิกิริยากับร่างกายคนฟังโดยไม่รู้ตัว EUSEXUA ได้เชื่อมต่อกับผมสำเร็จจนผมน่าจะชอบมากกว่า MAGDALENE เลยด้วยซ้ำ เป็นความเปลือยเปล่าที่ connect กับคน Gen Y อย่างเราที่โหยหาการปลดปล่อยและความสงบภายใต้การขับเคลื่อนด้วย Feed เทคโนโลยีที่หลั่งไหลเข้ามาผ่านตาทุกวัน
THE BODY IS ART จึงไม่ใช่แค่การ represent ศิลปะบนเรือนร่าง ร่ายรำไปตามริทึ่ม แต่เป็นภาษากายที่ไม่สามารถหลอกได้ว่าความรู้สึกนั้นเป็นเช่นไร ?
Woke แบบหยั่งรู้ตัวเอง
Top Tracks: Girl Feels Good, Perfect Stranger, Drums of Death, Room of Fools, Sticky, Keep It, Hold It, Striptease, Wanderlust
Give 8/10
Thx 4 Readin’
See Y’all
โฆษณา