Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เข้าใจกฎหมาย by ทนายชโลธร
•
ติดตาม
23 มี.ค. เวลา 03:04 • การศึกษา
อย่าเข้าใจผิดกับข้อความนี้ “อยู่กินฉันสามีภริยา โดยไม่จดทะเบียนสมรส ถือว่าเป็นคู่สมรส”
อันนี้เป็นหลักเกณฑ์ของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งฉบับล่าสุดคือ ฉบับที่ 2 พ.ศ.2568 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2568 ที่ผ่านมา
“อยู่กินฉันสามีภริยา โดยไม่จดทะเบียนสมรส ถือว่าเป็นคู่สมรส” มีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561
ซึ่งหลักเกณฑ์ที่ถือเป็นคู่สมรส คือ
1. ได้ทำพิธีมงคลสมรสหรือพิธีอื่นใดในทำนองเดียวกันกับเจ้าพนักงานของรัฐ โดยมีบุคคลในครอบครัวหรือบุคคลภายนอกรับทราบว่าเป็นการอยู่กินเป็นคู่สมรสกันตามประเพณี
2. เจ้าพนักงานของรัฐแสดงให้ปรากฏว่ามีสถานเป็นคู่สมรสกัน หรือมีพฤติการณ์เป็นที่รับรู้ของสังคมทั่วไปว่ามีสถานะดังกล่าว
และให้หมายความถึงบุคคลซึ่งจดทะเบียนสมรสกับเจ้าพนักงานของรัฐและต่อมาได้จดทะเบียนหย่าขาดจากกันตามกฎหมาย แต่ยังแสดงให้ปรากฏหรือมีพฤติการณ์ซึ่งเป็นที่รับรู้ของสังคมทั่วไปว่ามีสถานะเป็นคู่สมรสกัน
#คู่สมรส #สมรสเท่าเทียม #กฎหมาย #ปรึกษาปัญหากฎหมาย #ทนายฝน
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย