Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
วินทร์ เลียววาริณ
ยืนยันแล้ว
•
ติดตาม
วันนี้ เวลา 00:00 • หนังสือ
บทความ Blockdit ผีเสื้อวันเดียว ตอน 3 : มนุษย์คือศูนย์กลางของจักรวาล!
ในยุค 1980 ในสหรัฐฯ มีรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งที่แหวกแนวออกมา มันเป็นสารคดีที่พูดเรื่องจักรวาล ชื่อรายการคือ Cosmos คนดำเนินรายการคือ คาร์ล เซเกน เขาพาชาวโลกไปสู่จักรวาล นำเสนอหัวข้อที่ไม่มีใครสนใจมาก่อน
คาร์ล เซเกน สอนแบบไม่สอน เขามีวิธีเล่าเรื่องยากให้ง่ายบางครั้งโดยการเปรียบเทียบ ยกตัวอย่าง เช่น เราอาจนึกไม่ออกจริงๆว่า อายุของจักรวาลนานแค่ไหน จนกว่าเราจะเทียบสเกลกับสิ่งที่เราเข้าใจ ในเรื่องนี้ คาร์ล เซเกน เปรียบเทียบเวลาของทั้งจักรวาล (คือ 13.82 พันล้านปี) เท่ากับปฏิทินหนึ่งปีโลก ก็ได้ปฏิทินจักรวาลดังนี้
1 มกราคม เกิด บิ๊ก แบง
1 พฤษภาคม เกิดดาราจักรทางช้างเผือก
1 กันยายน กำเนิดระบบสุริยะ
25 กันยายน กำเนิดชีวิตแรกบนโลก
1 พฤศจิกายน กำเนิดเพศ
19 ธันวาคม กำเนิดปลาในท้องสมุทร
20 ธันวาคม กำเนิดพืชบนโลก
21 ธันวาคม กำเนิดแมลง
24 ธันวาคม กำเนิดไดโนเสาร์
27 ธันวาคม กำเนิดนก
29 ธันวาคม กำเนิดมนุษย์วานร
มนุษย์สายพันธุ์ โฮโม ซาเปียนส์ คือพวกเราเพิ่งถือกำเนิดบนโลกในเวลาสี่ทุ่มครึ่งของคืนวันที่ 31 ธันวาคม
1
เราเพิ่งมาในชั่วโมงสุดท้ายนี่เอง!
เรียนแบบนี้ทำให้เราเห็นภาพสเกลขนาดและเวลาของจักรวาล สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคนไม่ได้มีความสลักสำคัญใดๆ
เราไม่ใช่ศูนย์กลางของจักรวาล เราไม่ใช่เจ้าของโลก เรามานานหลังจากชีวิตแรกบนโลก
มันทำให้เรารู้สึกสงบเงี่ยมเจียมตัวมากขึ้น และทำให้เรากล้าตั้งคำถามว่า การสร้างโลกและมนุษย์โดยผู้สร้างในบางความเชื่อเป็นไปได้อย่างไร
คำว่าจักรวาล คาร์ล เซเกน ชอบใช้คำว่า cosmos มากกว่า universe
ความแตกต่างคือ universe มีความหมายถึงจักรวาลของเรา ส่วน cosmos มีความหมายของจักรวาลทั้งหมด
1
cosmos ก็เหมือนมหาสมุทรกว้างใหญ่ ประกอบด้วยเกาะ (universe) มากมาย แต่ละเกาะก็คือแต่ละจักรวาล
ดวงอาทิตย์ของเราตั้งอยู่แถบชานเมืองของทางช้างเผือก อายุห้าพันล้านปี ส่วนโลกเรามีอายุ 4,600 ล้านปี สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพิ่งถือกำเนิดไม่กี่ร้อยล้านปีนี้ และเริ่มมีบทบาทหลังจากไดโนเสาร์สูญพันธุ์ มนุษย์วานรมีอายุเพียงไม่กี่ล้านปี ส่วนมนุษย์สมัยใหม่ โฮโม ซาเปียนส์ เพิ่งถือกำเนิดประมาณสองแสนปีนี้เอง เริ่มสร้างอารยธรรมราวหนึ่งหมื่นปีก่อน
สายพันธุ์มนุษย์มีอายุสั้นมากเมื่อเทียบกับสเกลของจักรวาล
1
นี่ทำให้เซเกนตั้งคำถามว่า หากอิงความเชื่อว่า ‘พระเจ้า’ สร้างจักรวาล ทำไมพระเจ้าต้องรอนานถึง 13.82 พันล้านปีค่อยสร้างมนุษย์? ทำไมรอให้มนุษย์วิวัฒนาการมาจากสายพันธุ์วานรก่อน? ทำไมต้องรอให้อุกกาบาตถล่มโลกจนไดโนเสาร์สูญพันธุ์ก่อน รอให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขึ้นมา จนปรากฏวานร มนุษย์วานร ฯลฯ ค่อยมีเรา
ทำไมต้องรอ?
1
วันหนึ่งในอดีตกาลนานมาแล้ว อุกกาบาตลูกหนึ่งตกลงบนโลก ส่งให้ภูมิอากาศเปลี่ยนไป ทำให้ไดโนเสาร์ที่กำลังครองโลกสูญพันธุ์ อาจไม่ใช่ในชั่วระยะเวลาสั้นๆ หลังจากไดโนเสาร์หมดบทบาท ก็เปิดทางให้สิ่งมีชีวิตอื่นขึ้นมาแทน รวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หากพระเจ้าอยู่เบื้องหลัง ทำไมต้องรออุกกาบาตที่มาแบบบังเอิญ? หรือว่าอุกกาบาตเป็นส่วนหนึ่งของแผน?
นี่แสดงว่ามนุษย์ไม่ได้สำคัญอะไรเลย เราเป็นเพียงข้อหนึ่งของสายโซ่แห่งชีวิตในจักรวาล
นักเทวนิยมในยุคหลังยอมพบกันครึ่งทาง โดยยอมรับว่ามีวิวัฒนาการจริง แต่พระเจ้าเป็นผู้กำหนด พระเจ้าสร้างโลกโดยให้วิวัฒนาการเป็นเครื่องมือหนึ่งในการสร้างมนุษย์
ปฏิทินเปรียบเทียบนี้ยังลบล้างความเชื่อว่าพระเจ้าสร้างโลกให้มนุษย์อยู่อาศัย สร้างสัตว์ให้มนุษย์ฆ่ากิน ความเชื่อว่าเราเป็นเจ้าของโลก
คาร์ล เซเกน กล่าวว่า “มนุษย์จินตนาการว่า จักรวาลถูกออกแบบมาเพื่อประโยชน์และการจัดรูปแบบให้มนุษย์ใช้”
มนุษย์ชอบคิดอะไรเข้าข้างตัวเองเสมอ คิดว่าโลกทั้งใบถูกสร้างมาเพื่อเรา
แต่ในชั่วเวลาสั้นๆ ที่เราดำรงอยู่ในโลก เราสร้างอีโก้ครอบงำตัวเอง
คาร์ล เซเกน เห็นว่าพระเจ้าก็คือกฎธรรมชาติ ไม่ใช่อำนาจเหนือธรรมชาติ เขาเขียนว่า ทุกดาราจักรมีดวงดาวมากมายที่แตกสลายไปตลอดเวลา ถ้ามีอารยธรรมต่างดาวในดาวเหล่านั้นจริง ก็ถูกทำลายไปมากมาย “นี่เป็นงานของมือสมัครเล่น” ไม่น่าจะเป็นผลงานของพระเจ้าที่ทรงรู้ว่าจะทำอะไร
คาร์ล เซเกน เขียนว่า “เรามิได้รับบทนำในละครแห่งเอกภพ บางทีคนอื่นอาจได้รับ บางทีอาจไม่มีใครได้รับ ไม่ว่าเป็นกรณีไหน เราก็มีเหตุผลที่ดีที่จะถ่อมตัว”
คาร์ล เซเกน จึงกล่าวว่า “เราเป็นเหมือนผีเสื้อที่ขยับปีกวันเดียว แล้วเชื่อว่ามันคือนิรันดร์”
26 บันทึก
30
1
9
26
30
1
9
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย