15 เม.ย. เวลา 05:48 • หุ้น & เศรษฐกิจ
จะตกไปกี่จุด ไม่มีสำนักไหนทำนายฟันธงเป็นตัวเลขเป๊ะๆค่ะ แต่การที่ Dollar Index ที่ดิ่งฮวบอยู่ตอนนี้เป็นผลจากความเชื่อมั่น ซึ่งโดนกระทบเป็นทอดๆจาก 1.การขึ้นภาษี 2.ความบ้าบิ่นของตาตั้มเอง (ซึ่งดูเหมือนข้อ 2 จะมีน้ำหนักกว่านะ)
1
ดูที่ตาตั้มแกทำท่าขึงขัง ขู่ชาวโลก แต่ไม่ค่อยได้ผล คนในบ้านตัวเองเจ็บหนักซะเอง แต่คนอื่นไม่ค่อยกลัวแถมรวมหัวกันสู้กลับ แล้วแกก็รีบถอยซะงั้น เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ประกาศให้เวลา 90 วัน / ขึ้นภาษีเฉพาะบางกลุ่มสินค้า บลาๆๆ
แต่เป็นตาตั้มน่ะนะ อะไรก็เกิดขึ้นได้ อาจจะวันซวยคืนซวยแกเลือดขึ้นหน้า ขู่ชาวบ้านไม่ได้ผล แกประกาศล้างหนี้ซะเลย เข้าทำนอง "จ่ายแค่ครึ่ง ใครทำหน้าบึ้ง หนี้หายกัน" 555 บอนด์เบินทั้งหลายกลายเป็นเศษกระดาษในพริบตา
เจ้าหนี้รายใหญ่ (เช่นจีนและญป.) ที่ถือดอลล่าร์อยู่เยอะ (ในรูปของบอนด์) จึงเทขายออกมา Dollar Index ก็เลยตกฮวบ ด้วยประการละฉะนี้แล
โฆษณา