18 เม.ย. เวลา 03:35 • ความคิดเห็น
เรากลับมองว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่มนุษย์ทุกคนจะอวดความดี หากเรามองด้วยใจที่เป็นกลาง โดยการเปลี่ยนคำเสียใหม่ จากคำว่า "อวดความดี" เป็นคำว่า "บอกเล่าความดี" เรื่องราวก็จะดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนหรือรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่น่ารำคาญใจ
เวลามีคนอวดความดี หรือบอกเล่าคุณความดี หากมันเป็นเรื่องจริง เราก็แค่พลอยยินดีไปกับเขา แต่ไม่หากจริง เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปทำอะไรเลย เพียงพิจารณาให้เห็นความเวทนา ยกเว้นเรามีหน้าที่โดยตรงในสังคม ที่จะต้องค้นหาความจริงและเปฺิดเผยหรือให้ข้อมูลที่แท้จริงต่อสาธารณะ เราก็เพียงทำไปตามหน้าที่
คนเราทุกคน มักจะยกยอตัวเองอยู่เสมอ เป็นเรื่องปกติมากๆ บางคนอาจยกตนข่มท่าน บางคนอาจยกหูชูหาง ในขณะที่อีกหลายคนยกตัวเองเสียสูงส่ง จนกดข่มคนธรรมดาอย่างเราๆ ให้เอื้อมไม่ถึง เหล่านี้ล้วนคือการยึดอัตตา และเป็นการหลงตัวเองทั้งสิ้น จะมากน้อยก็แล้วแต่บุคลิกภาพของแต่ละคน ......เราเองก็เป็นคนหนึ่งในนั้นนะคะ ย่อมมีโอกาสเผลอไผลกันได้ทุกคน
โฆษณา