Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
WaterMelon
•
ติดตาม
29 เม.ย. เวลา 11:26 • ข่าวรอบโลก
สเปน
ไฟฟ้าในสเปนและโปรตุเกสกลับมาใช้งานได้เกือบทั้งหมด
โดย
ไฟฟ้าถูกฟื้นฟูในเกือบทุกพื้นที่ของสเปน และ โปรตุเกส หลังเกิดเหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่เมื่อวันจันทร์ที่ทำให้คนนับล้านไร้ไฟฟ้า ใช้งานโทรศัพท์ และ อินเทอร์เน็ตไม่ได้ และ ติดอยู่ในลิฟต์ หรือ ระบบขนส่งสาธารณะ โดยเช้าวันอังคาร สเปนสามารถจ่ายไฟได้เกือบทั้งหมด ขณะที่โปรตุเกสมีสถานีไฟฟ้ากลับมาเปิดใช้งานครบ 89 แห่งแล้ว
1
แม้ไฟฟ้าจะกลับมาใช้งานได้ แต่สาเหตุของเหตุการณ์ยังไม่ชัดเจน โดยเจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศยังไม่ตัดความเป็นไปได้ใดๆ ทิ้ง มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเกิดจาก “ปรากฏการณ์บรรยากาศผิดปกติ” หรือ “การโจมตีทางไซเบอร์” ขณะที่นายกรัฐมนตรีโปรตุเกสระบุว่า ต้นตออาจเริ่มจากฝั่งสเปน
บริษัท Red Electrica ของสเปนระบุว่าเหตุการณ์นี้ “ผิดปกติ และ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” โดยกระแสไฟฟ้าราว 15 กิกะวัตต์ หรือ ราว 60% ของความต้องการทั้งหมด หายไปอย่างฉับพลัน เบื้องต้นมีรายงานว่าอาจเกิดจากการตัดการเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าระดับทวีปในฝรั่งเศส แต่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด
เหตุการณ์นี้เป็นไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ในยุโรปครั้งที่สองในรอบสองเดือน ต่อจากเหตุไฟฟ้าดับที่สนามบินฮีทโธรว์ในอังกฤษเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
✏️Watermelon
>>
https://linkbio.co/shoperteam
Credit :
👇
●
https://aje.io/aviaat
ข่าว
ข่าวรอบโลก
ประวัติศาสตร์
บันทึก
4
4
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย