Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
สมาคมผู้สื่อข่าวดิจิตอลและออนไลน์
•
ติดตาม
30 เม.ย. เวลา 10:47 • ข่าว
ประชาชนนับแสนร่วมแห่บายศรียาวที่สุดในโลก
นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยหน่วยงานทุกภาคส่วนประชาชนทุกหมู่เหล่าในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ที่มีประชากรในปัจจุบันรวมกว่า 1.2 ล้านคน ได้ร่วมใจกันทำพิธีเปิดงานสืบสานประเพณีหนึ่งเดียวในโลกของ จ.ชัยภูมิ ที่จะมีขึ้นในช่วงงานสืบสานประเพณีบุญเดือน 6 ของ จ.ชัยภูมิ ขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งในปี 2568 นี้
ทางจังหวัดชัยภูมิมีการจัดงานสืบสานประเพณีหนึ่งเดียวในโลกขึ้นตั้งแต่ช่วงวันที่ 28 เมษายน- 6 พฤษภาคม 2568 ในช่วงตลอดงานจัดอย่างยิ่งใหญ่ 9 วัน 9 คืน ที่จะมีมหรสพชมฟรี ทุกคืน วันสำคัญในการสืบสานประเพณีสำคัญสืบสานประเพณีหนึ่งเดียวในโลกในปีนี้
ในวันที่ 30 เม.ย.68 (ตรงกับวันพุธที่สามของเดือนหกในทุกปี) ในการสืบสานประเพณีขบวนแห่บายศรีนำถวายแด่รูปเหมือนเจ้าพ่อพญาแลหรือ พระยากภักดีชุมพล(แล) ผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิคนแรกมาได้จนปัจจุบัน ณ ศาลเจ้าพ่อพญาแลหนองปลาเฒ่า ที่จะแสดงถึงความกตัญญูต่อแผ่นดินเกิด และองค์เจ้าพ่อพญาแล ของชาวชัยภูมิทุกคนที่ท่านเจ้าพ่อพญาแลได้สละชีวิตตัวเอง หลังที่เดิมเจ้าพ่อพญาแลเป็นชาวลาวท่านได้พาชาวบ้านย้ายถิ่นฐานในภาวะสงคราม
เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่จ.ชัยภูมิ บนผืนแผ่นดินไทย และในช่วงนั้นเกิดภาวะโรคระบาดหนักมีผู้คนเจ็บป่วยเสียชีวิตจำนวนมากทั้งชาวลาวและชาวไทยในพื้นที่ ซึ่งองค์เจ้าพ่อพญาแลเองท่านมีความรู้เป็นหมอยาในการรักษาโรคต่างๆมาด้วยเป็นอย่างดี(ที่มาของอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลทำไมไม่ถือมีดดาบจะถือตำรายาและความรู้ต่างๆแทน)
ซึ่งความหมายพลังศรัทธาของชาวชัยภูมิทั้งจังหวัดที่รับทราบกันดีว่า ถ้าไม่มีเจ้าพ่อพญาแล จ.ชัยภูมิ คงไม่มีเกิดขึ้นมาได้จนทุกวันนี้ เพราะเมื่อช่วงที่เจ้าพ่อพญาแลปกครองเมืองชัยภูมิยาวนานต่อเนื่องจนเมื่อปี 2369 ทางเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทร์ เห็นว่าทางเจ้าพ่อพญาแล เป็นชาวลาวทำไม่ยึดเมืองชัยภูมิให้ไปขึ้นต่อประเทศลาว
จึงยกทัพมาเพื่อจะยึดเข่นฆ่าคนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ แต่องค์เจ้าพ่อพญาแลได้ยอมเสียสละชีวิตตัวเอง ว่าถ้าหากจะฆ่าชาวชัยภูมิ ที่มีเชื้อสายไทยและลาวได้อยู่ร่วมกันที่นี่บนแผ่นดินสถาบันพระมากษัตริย์ไทยทั้งหมดแล้ว
ถ้าหากว่าท่านเจ้าพ่อเป็นกบฏ ก็ขอให้ฆ่าเพียงท่านเจ้าพ่อพญาแลคนเดียว อย่าเข่นฆ่าประชาชนทั้งหมดที่ไม่ได้รู้เรื่องยุ่งเกี่ยวกับเรื่องสงครามที่เกิดขึ้นเลย เจ้าอนุวงศ์จึงยอมรับปาก และประหารชีวิตเจ้าพ่อพญาแลเพียงคนเดียว ทำให้ชาวบ้านสายสัมพันธ์พี่น้องไทยลาวของชาว จ.ชัยภูมิ ได้รอดชีวิตมาได้ทั้งหมดและอยู่เป็นชาวจ.ชัยภูมิมาได้จนปัจจุบันทุกวันนี้
ก่อนที่เจ้าอนุวงศ์ที่รับปากแล้วก็ประหารชีวิตเจ้าพ่อพญาแลเพียงคนเดียว และไม่เข่นฆ่าประชาชนทั้งหมดที่เหลือรอดชีวิตมาได้ ก่อนยกทัพกลับที่เป็นที่มาของพลังศรัทธาของชาวชัยภูมิ ทุกหมู่เหล่าที่มีต่อเจ้าพ่อพญาแลอยู่มาได้จนทุกวันนี้
การจัดแห่ถวายบายศรีถวายต่อองค์เจ้าพ่อพญาเพื่อแสดงถึงความรักศรัทธาต่อองค์เจ้าพ่อพญาแล ในช่วงงานสืบสานประเพณีบุญเดือนหกของทุกปีที่ผ่านมา หลังเจ้าพ่อพญาแลเสียชีวิตลงมาต่อเนื่องในปัจจุบันเกือบจะครบรอบ 199 ปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง และได้มีการสืบสานการทำบายศรีที่แต่ละอันจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่มีขนาดสูงกว่า 2 เมตร ขึ้นไปและมีขบวนแห่บายศรีที่ขนาดใหญ่และมีขบวนแห่ยาวที่สุดในโลก ที่ในทุกปีประเพณีแห่บายศรีหนึ่งเดียวในโลกของชาว จ.ชัยภูมิ
จะถือเป็นวันสำคัญหรือวันหยุดโลกของชาวชัยภูมิ ทุกคนที่จะต้องออกมาร่วมพิธีดังกล่าวมาต่อเนื่องในทุกปี ที่ได้กลายเป็นการได้รับความนิยมความสนใจว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประเพณีวัฒนธรรมยอดฮิตจากนักท่องเที่ยวในทั่วประเทศและนานาชาติและระดับมีหนึ่งเดียวในโลก ซึ่งจะมีขึ้นใน 1 ปี จะมีให้ชมเพียงครั้งเดียวในงานประเพณีบุญเดือนหกของทุกปีที่ศาลเจ้าพ่อพญาแลเท่านั้น
ซึ่งจะมีบรรยากาศที่สุดน่าประทับใจของชาวชัยภูมิ ที่สมัยองค์เจ้าพ่อพญาแลปกครองเมืองชัยภูมิ และก็มีการตั้งหมู่ค่ายฝึกช้างไว้ส่งให้กองทัพไทยออกสู้รบได้อีกด้วย ก็จะมีการนำหมู่บ้านช้างบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ ออกมาร่วมเชิญรูปเหมือนของเล็กองค์เจ้าพ่อขึ้นหลังช้างแห่ไปรอบเมืองในงานแห่บายศรีในทุกปี รวมทั้งในตลอดเส้นทางประชาชนที่ไม่ได้ออกมาร่วมแห่ขบวนก็ยังมีน้ำใจช่วยทำบุญช่วยเจ้าพ่อพญาแล สร้างความรักสายสามัคคีของชาวชัยภูมิ
เกิดความรัก เกิดการให้ซึ่งกันและกัน ด้วยการนำโรงทานนำโต๊ะมาตั้งบริจาคน้ำดื่ม อาหารต่างๆให้คนที่มาร่วมงานขบวนนับแสนคนไม่อดเวลาหิว ได้หยิบนำไปรับประทานได้ฟรีไปตลอดเส้นทางขบวนแห่บายศรียาวที่สุดในโลกในทุกปีอีกด้วย
ผู้มาร่วมพิธีจำนวนมากรอชมงานสืบสานประเพณีแห่บายศรีใหญ่ยาวที่สุดในโลกที่จ.ชัยภูมิ มีประชาชนนับไม่น้อยกว่าแสนคนเป็นจำนวนมากในทุกปี ที่มีความยาวของขบวนแห่ยาวมากกว่า 5-10 กิโลเมตรขึ้นไปในทุกปีที่ตั้งแต่หัวขบวนแห่ยันท้ายขบวนที่จะเริ่มแห่บายศรีตั้งแต่ช่วงบ่ายออกจากจุดหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองชัยภูมิ ยาวไปถึงศาลเจ้าพ่อพญาแลหนองปลาเฒ่า
ไปรอบเมืองชัยภูมิ ที่เดิมในทุกปีจะเริ่มปล่อยแถวขบวนแห่บายศรีตั้งแต่เวลา 13.00 น.แต่จนกว่าจะเสร็จสิ้นขบวนบายศรีขบวนสุดท้ายจะเข้าถึงเพื่อนำการแห่บายศรีไปถวายต่อศาลเจ้าพ่อพญาแลได้ใช้เวลานานไปยันถึง 24.00 น.ของทุกปี
ทางด้านนายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้เลื่อนเวลาให้เร็วขึ้นมาเป็นเวลาปล่อยขบวนแห่บายศรีเป็นเวลา 11.00 น.ตรงกับวันที่ 30 เม.ย.68 ซึ่งมีขบวนแห่บายศรีใหญ่ยาวที่สุดในโลกปีนี้รวมมากกว่า 66 ขบวนแห่บายศรีที่ใหญ่และยาวที่สุดในโลก ที่มาจากตัวแทนประชาชนทั้ง 16 อำเภอและใน 29 ชุมชนเมือง ของเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ที่มีความยาวไม่น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา
ที่คาดว่าจะให้เวลาแห่บายศรีถวายเจ้าพ่อพญาแล ณ ศาลเจ้าพ่อพญาแลหนองปลาเฒ่า(จุดที่องค์เจ้าพ่อพญาแลถูกประหารชีวิตจากเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทร์ เมื่อปี 2369 ที่ผ่านมา ในปัจจุบัน ที่ได้สร้างเป็นจุดศาลเจ้าพ่อพญาแลหนองปลาเฒ่าแห่งนี้ขึ้นมา) ในปีนี้ไม่น้อยกว่า 9 ชั่วโมง จากตั้งแต่เวลา 11.00 -21.00 น.ของปีนี้ยังคึกคักกว่าทุกปีที่ผ่านมาไม่แพ้กัน
ที่มา.ภาพ/ข่าว สุทธิพงศ์ จ.ชัยภูมิ
#สมาคมผู้สื่อข่าวดิจิตอลและออนไลน์
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย