1 พ.ค. เวลา 01:36 • ความคิดเห็น
ชวนมองเป็นหลายๆ scenario นะคะ
จะเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง ไล่จากดีสุด ไปแย่สุด
ดีสุด – อยู่ไม่ครบสัญญา แต่ได้งานใหม่เงินเดือนพุ่ง จ่ายค่าปรับแล้วก็ยังคุ้ม
เสมอตัว – อยู่ครบสัญญา เปลี่ยนจากสัญญาจ้างเป็นพนง.ประจำ โปรโมทตำแหน่งงานสูงขึ้น เงินเดือนขึ้น บลาๆๆ
ไม่ค่อยดี – โดน terminate สัญญา เพราะประเมินไม่ผ่าน
ดีเสมอ..เมื่อคิดว่า – ได้ประสบการณ์ / ไม่กลัวผิด / ไม่ว่าสถานการณ์ใดก็รับมือได้
แย่สุด – งานที่ทำแล้ว ตัวเองอยู่กับที่ ไม่ไปไหน ไม่พัฒนา
1
โดยทั่วไปงานแอดมิน หรือฝ่าย back up สนับสนุนหรืองานประเภท routine สมมุติว่าคนทำงานสักคนหนึ่ง ทำงานได้อย่างดีเยี่ยม แล้วสมมุติว่าคนๆนั้นเกิดตุยกระทันหัน พรุ่งนี้บ.หาคนใหม่มาแทนได้อยู่แล้วแหละ ไม่มีใครสำคัญขนาดที่ว่า ถ้าขาดเค้าไปสักคนแล้วบ.จะล่มจม งานหยุดชะงัก ไปต่อไม่ได้ ไม่มีใครสำคัญขนาดน๊านนน
ไม่ว่าบริษัทจะ recruit เองหรือผ่าน agent แล้วในสัญญาจ้างจะเขียนยังไง จะระบุหรือไม่ระบุ หรือบอกกล่าวด้วยวาจา ฯลฯ ใดๆก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใดคือต้องอยู่ภายใต้กม.แรงงานอยู่แล้วค่ะ
สัญญาทาส ผูกมัด ไม่เป็นธรรม เอาเปรียบ หลบเลี่ยงอาศัยช่องโหว่ ฯลฯ ไม่เพียงเป็นโมฆะ แต่ยังผิดกฎหมายด้วย อย่าไปกลัวค่ะ แต่ขอให้คุณไปศึกษากม.แรงงานเพิ่มเติมให้มากขึ้นจะได้ไม่เสียรู้ แล้วยึดตามกฎหมายเป็นหลัก
อย่า under-estimate ตัวเองโดยคิดว่า "คว้าไว้ก่อน ทำๆไปก่อน" จะทำงานอะไร ที่ไหน สถานะอะไร สัญญาจ้างหรือพนง.ประจำ ค่าตอบแทนมากน้อย ใดๆก็ตาม เราก็ต้องทำอย่างเต็มที่ เต็มกำลังความสามารถ พัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆนะคะ
1
เหล่าบรรดา first jobber ทั้งหลาย ในตอนเริ่มต้นก็เตาะแตะแบบนี้กันแทบทุกคนค่ะ อยากชวนให้มองตัวเองในอีก 2-3 ปีข้างหน้า & อีก 5 ปีข้างหน้า อยากเป็นยังไง แบบไหน แล้วต้องทำอะไรบ้าง ถ้ายังมองภาพไม่ชัด ก็ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดก่อนค่ะ ทำถึง ทำเกิน ไม่เสียหายค่ะ
2
โฆษณา