ระเบียบโลกที่ถูกสร้างขึ้นเหล่านี้ประกอบด้วย IMF ที่ดูแลระบบการเงินโลก World Bank ดูแลการกู้ยืม การฟื้นฟูระหว่างประเทศ Bretton Woods System ที่วางระบบการแลกเปลี่ยนเงิน และยกให้ดอลล่าร์เป็นเงินสำรองหลักของโลก GATT ข้อตกลงด้านการค้าและภาษีการค้า UN ที่ดูแลความสัมพันธ์และการทูตระหว่างประเทศ ตลอดจน ศาลโลกที่คอยตัดสินกรณีความขัดข้อขัดแย้งต่างๆ ระหว่างสมาชิก
โดยประเทศต่างๆ ได้ไปตกลงกันที่ New Hampshire และ California ในบ้านของพี่ใหญ่ ที่วางกรอบ คิดและเขียนรายละเอียดของระเบียบโลก (Made in US, Made by US, Made for US) ที่กำหนดชะตาและทิศทางการเดินให้ทุกคน เพื่อให้ทุกประเทศอยู่ร่วมกันอย่างสันติ โดยมีสหรัฐยืนควบคุมอยู่ข้างหลังที่จุดสุดยอดของปิรามิด
1
หลังจากนั้น ระเบียบโลกใหม่ภายใต้สหรัฐยังได้ก่อตั้ง NATO เพื่อให้เป็นอีกหลักประกันของความปลอดภัยและความมั่นคงทางการทหาร รวมถึงได้เร่งรัดขับเคลื่อน Marshall Plan ที่มาบูรณะยุโรป ตลอดจน จัดสรรเงินและทรัพยาการไปช่วยฟื้นฟูญี่ปุ่น หลังสงครามจบลง เพื่อให้เศรษฐกิจโลกขับเคลื่อนไปได้อีกครั้งหนึ่ง