วันนี้ เวลา 00:06 • ความคิดเห็น
ใช้เหตุการณ์นี้ ฝึกตัวเองในเรื่องหลักๆสองเรื่องนี้ค่ะ 1.ทักษะการสื่อสาร 2.การวางตัว
ก่อนจะลงมือทำอะไร หรือจะพูดอะไร จะรายงานหรือแจ้ง หรือแม้แต่ปิดบัง-เพิกเฉย-มองข้าม ฯลฯ ถึงจะคิดมาอย่างดีแล้ว ไตร่ตรองดีแล้วว่าสมควรทำ สมเหตุสมผลที่จะทำ แต่การฝึก "คาดการณ์ผลที่ตามมา" ก็เป็นอีกทักษะหนึ่งที่จะช่วยให้เรารับมือกับสิ่งที่จะเกิดได้ดีกว่า จะได้ไม่ต้องกลัดกลุ้มไปล่วงหน้าโดยไม่จำเป็น
แม้ผลที่ตามมา อาจไม่เป็นไปตามที่ได้คาดการณ์ไว้ แต่ความสับสนจะไม่รบกวนจิตใจคุณค่ะ เพราะมันก็จะเป็นแค่อีกเรื่องที่คุณคาดไม่ถึง ถ้าเป็นมือใหม่ ลองนั่งลิสต์ออกมาเป็นข้อๆว่า จะเกิดอะไรได้บ้าง ไล่จากดีสุดไปแย่สุด หรือออกมาแบบกลางๆเสมอตัว รวมทั้งหากไม่ทำอะไรเลย ไม่แจ้ง-ไม่บอกกล่าว จะเกิดอะไรขึ้น บลาๆๆ
ความคิดเห็นจากคนอื่นไม่ได้ช่วยให้หายสับสนค่ะ ถึงใครต่อใครจะมาช่วยยืนยันว่าดีแล้ว ถูกต้องแล้ว ก็ไม่สู้คุณคิดเองค่ะ คิดให้เป็นระบบ อย่าไปโฟกัสที่ถูกผิดเลยค่ะ ถึงตอนท้ายอาจจะผิด เราก็หาทางแก้ไขให้ถูกซะ ก็เท่านั้นเอง!!
1
โฆษณา